Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/04/2013 20:00 PM (GMT+7)

Sẽ đưa sữa vào diện bình ổn giá

Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết: theo kiến nghị của Bộ Công Thương, đối với những mặt hàng ảnh hưởng lớn tới người dân sẽ đưa vào diện bình ổn giá, trong đó có sữa.

Giá sữa liên tục “nhảy múa” khiến người tiêu dùng hoang mang. Không có lý do tăng giá, nhiều doanh nghiệp lách luật bằng cách thay đổi bao bì, tên gọi để điều chỉnh giá. Chính những kẽ hở trong việc quản lý mặt hàng này khiến người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi.

Tháng 3, thị trường lại tiếp tục ghi nhận mức tăng giá mới của nhiều mặt hàng sữa, chủ yếu là sữa bột công thức dinh dưỡng. Trong hơn 300 thương hiệu sữa bột công thức dinh dưỡng đang cạnh tranh trên thị trường Việt Nam thì có đến 80% là sữa nhập khẩu, trong đó Abbott chiếm thị phần cao nhất 24%, tiếp sau là MeadJohnson, Dutch Laydy, Nestle, Dumex, Meiji. Đây là những nhãn hàng trong top 15 công ty sữa lớn nhất toàn cầu xét về doanh thu trong năm 2012.

Ngoài việc thay đổi nhãn mác, tên gọi để đánh lừa người tiêu dùng, các doanh nghiệp đang vin vào lý do nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới rồi bắt tay với nhà sản xuất kê khai giá cao hơn bình thường.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, giá sữa đang bị thao túng trên thị trường, trong cuộc họp báo chiều 10/4, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, cơ quan này đã có kiến nghị với Tổ điều hành thị trường trong nước có cuộc họp bàn về quản lý giá với mặt hàng mà trước đây gọi là sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Nhưng hiện nay theo quy chuẩn của Bộ y tế đã chuyển sang gọi là sản phẩm dinh dường, thức ăn bổ sung, thức ăn công thức có pha chế.

Việc tên gọi các mặt hàng chưa được chuẩn hóa khiến công tác quản lý giá gặp nhiều khó khăn. Ông Tuấn cho biết, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị có thêm những quy định cụ thể về tên gọi nhiều mặt hàng để dễ quản lý giá. Theo đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Cục Quản lý giá đang tiến hành thống nhất tên gọi mặt hàng sữa.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, sản phẩm chứa 35% đạm trở lên mới được gọi là sữa. Với sản phẩm chứa dưới 35% đạm thì gọi là thực phẩm thức ăn bổ sung.

Theo thông tin từ Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Công thương đã họp bàn với các cơ quan chức năng về mặt hàng sữa. Theo đó, cơ quan này kiến nghị: đối với những mặt hàng ảnh hưởng lớn tới người dân sẽ đưa vào diện bình ổn giá.

Sơn Trà

Tin đọc nhiều

'Muốn du khách quay lại thì phải làm du lịch bền vững' Nhận thấy du lịch Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng tỷ lệ du...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Chợ "độc" ở Đà Thành: Chợ bán chim Ở đó có những bà, những chị, những cô trẻ măng chỉ chuyên...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...