Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 30/10/2014 20:12 PM (GMT+7)

Tại sao mỗi năm có tới 50.000 doanh nghiệp phá sản?

Chính phủ cần có báo cáo chi tiết vì sao trong 4 năm qua, mỗi năm có hơn 50 nghìn doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giải thể và phá sản.

Đó là quan điểm của ông Trần Hoàng Ngân, đại biểu thành phố Hồ Chí Minh trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 30/10 của Quốc hội.

Đại biểu Ngân cho rằng Chính phủ cần vực dậy khu vực sản xuất trong nước. Chính phủ cần có báo cáo chi tiết vì sao trong 4 năm qua, mỗi năm có hơn 50 nghìn doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giải thể và phá sản. Trước mắt, theo ông Ngân, cần hỗ trợ lãi suất để các doanh nghiệp trong nước vay trung, dài hạn để đầu tư mua sắm máy móc thiết bị hiện đại, tăng năng suất lao động, tạo ra sản phẩm cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

Tại sao mỗi năm có tới 50.000 doanh nghiệp phá sản? - 1

Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Ông Ngân cho rằng cần đầu tư, tăng sản xuất trong nước, giảm độ mở nền kinh tế để tránh tổn thương, cùng với đó là các giải pháp cải cách thủ tục hành chính,"con người hành chính", các quyết sách an dân, giảm tệ nạn ma túy, ưu tiên nguồn lực cho công nghiệp công nghệ cao...

Cũng theo đại biểu Ngân, kinh tế thế giới tăng trưởng mờ nhạt, cộng thêm tình hình chính trị phức tạp như sự nổi dậy của nhóm Hồi giáo tự xưng IS, điểm nóng tại Ukraine làm căng thẳng hơn quan hệ Nga – EU, Nga – Mỹ và diễn biến phức tạp tại biển Đông… khiến những quốc gia có độ mở kinh tế lớn sẽ dễ bị tổn thương. Trong khi đó, Việt Nam đang là một trong các quốc gia có độ mở cao nhất thế giới với 154%, đứng thứ 2 trong hơn 40 quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Về kinh tế xã hội năm 2015 và tiếp theo, đại biểu Ngân đồng ý với mục tiêu GDP 2015 tăng 6,2%, lạm phát 5%. Tuy nhiên, với tổng vốn đầu tư mà Chính phủ đề nghị chỉ ở mức 30% GDP là khó khả thi. Đại biểu Ngân cho rằng phải tăng tổng vốn đầu tư toàn xã hội lên 32%GDP.

"Đã đến lúc Việt Nam phải tăng trưởng cao trở lại", vị đại biểu của thành phố Hồ Chí Minh nói.

Cũng trong phiên thảo luận, đại biểu Cao Sỹ Kiêm, tỉnh Thái Bình cho rằng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vì môi trường đầu tư chưa hoàn thiện, thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, năng lực cạnh tranh chưa nâng lên được, quản lý quản trị yếu.

“Kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được khai thác cách triệt để và có cái thiếu bình đẳng”, ông Kiêm nói.

Theo ông Kiêm, nguyên nhân của các vấn đề trên là do tái cơ cấu, sắp xếp doanh nghiệp chậm, năng suất lao động, sức cạnh tranh, tính hiệu quả chưa nâng lên, kỷ cương, kỷ luật chấp hành ở các cấp chưa được nghiêm túc.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng đầu năm, dù nền kinh tế tăng trưởng 5,8% nhưng số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng sản xuất do khó khăn vẫn không ngừng tăng, có tới 54 nghìn doanh nghiệp giải thể, ngừng sản xuất trong tổng số 470 nghìn doanh nghiệp trong cả nước. Số doanh nghiệp mới thành lập không nhiều, xấp xỉ bằng số lượng doanh nghiệp giải thể. Số lượng doanh nghiệp hoạt động có lãi thấp, lỗ lũy kế tăng so với cùng kỳ năm trước là những khó khăn trực tiếp đối với 3 khối doanh nghiệp, nhà nước, ngoài nhà nước và FDI (doanh nghiệp đầu tư nước ngoài) đang gặp phải.
Mai Tân

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Thịt bò màu trắng có phải thịt bò giả? Nhiều người băn khoăn khi đi ăn ở nhiều hàng thấy thịt bò...
Vương quốc bí ẩn trên dãy Hymalaya Nhờ vị trí hiểm trở nên hàng ngàn năm nay, vương quốc...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...