Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 18/05/2020 17:31 PM (GMT+7)

Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng theo tờ trình của Chính phủ. Chính sách áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

Việc điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân được đặt ra tại buổi họp báo chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội thứ 9, diễn ra chiều 18/5.

Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Trường Giang, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật kiêm Phó tổng thư ký Quốc hội, cho biết tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tuần trước, cơ quan này đã xem xét và quyết định tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng theo tờ trình của Chính phủ.

Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh sẽ nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc nâng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng. Chính phủ cho biết sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi việc điều chỉnh này có hiệu lực.

Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu - 1

Ông Nguyễn Trường Giang cho rằng đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng của Chính phủ là phù hợp với biến động tăng của CPI. Ảnh: N.Thắng.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có quyền quyết định đối tượng nào chịu thuế mà chỉ quyết định điều chỉnh mức tăng giảm trừ gia cảnh nếu CPI biến động tăng trên 20% trên cơ sở đề xuất của Chính phủ.

Nêu con số CPI từ 2013 đến nay đã tăng 23,2%, ông Giang cho rằng đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng của Chính phủ là phù hợp với biến động tăng của CPI.

Ông Giang nói thêm mức giảm trừ gia cảnh mới sẽ áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020, do theo quy định hiện hành, kỳ tính thuế tiền công, tiền lương của doanh nghiệp được tính theo năm, từ ngày 1/1. Vì thế doanh nghiệp sẽ tạm ứng trước thuế thu nhập cá nhân và khi quyết toán thuế thì sẽ được truy hoàn.

Với trách nhiệm thẩm tra tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh mức thuế thu nhập cá nhân, Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng đồng tình với mức giảm trừ gia cảnh được đề xuất. Tuy nhiên, cơ quan này đề nghị thời gian tới Chính phủ tổng kết, đánh giá tổng thể việc thực hiện Luật thuế Thu nhập cá nhân giai đoạn 2011-2020 để sửa đổi một cách căn bản, toàn diện.

Về phía chuyên gia, nhiều người nhận định mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng là "lạc hậu", thay đổi chưa sát thực tế, chưa nuôi dưỡng nguồn thu, tính toán chưa sát mức tăng thu nhập.

Theo Hoài Vũ (Zing)

Tin đọc nhiều

Vải đầu mùa: Đa số vải lai và vải "tu hú" Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá...
Chip vi mạch Việt Nam: Lời nói thật của người trong cuộc Việc nghiên cứu chế tạo thành công chip vi mạch đầu tiên tại...
TP.HCM kỳ vọng đột phá kinh tế từ khu Đông Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM được kỳ...
Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại Bưởi, cam, măng cụt, xoài…là những loại quả được các chuyên...