Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 27/02/2013 07:43 AM (GMT+7)

Tháng 6: Chênh lệch giá vàng sẽ giảm?

NHNN khẳng định: Đến thời điểm 30/6, khi các NH phải tất toán xong vàng thì mức chênh giá vàng nội và ngoại chắc chắn giảm. Lúc đó, không loại trừ khả năng NHNN sẽ mua vàng vào nhằm tăng dự trữ.

Chiều 26/2, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) Nguyễn Quang Huy cho biết, giai đoạn sau Tết, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới giãn ra, có thời điểm lên kỷ lục 5 triệu đồng/lượng do nguyên nhân giá vàng thế giới giảm nhanh, trong khi giá vàng trong nước điều chỉnh không kịp.

"Thời gian tới, NHNN sẽ triển khai các bước để sớm tham gia vào thị trường với vai trò là người bán ra thông qua cơ chế đấu thầu", ông Huy nói.

Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên NHNN thực hiện đấu thầu bán vàng miếng cho các thành viên thị trường nên việc thử nghiệm xác định giá là rất cần thiết. Tuy nhiên, bước giá cụ thể hiện đang được NHNN tính toán, nhưng dự kiến sẽ giảm dần qua các phiên để kéo giảm giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.

Một điểm mới và rất quan trọng việc thực hiện đấu thầu này là việc giao vàng sau giao dịch được rút ngắn từ 2 ngày xuống 3 tiếng đồng hồ.

"NHNN đã có buổi trao đổi kỹ thuật trực tiếp với đại diện một số công ty kinh doanh vàng và tổ chức tín dụng. Hai ngày mới giao vàng là quy định về nguyên tắc, nhưng thực tế thực hiện có thể rút xuống trong 3 tiếng đồng hồ", Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Nguyễn Quang Huy cho biết.

Quy trình thực hiện việc đấu thầu được ông Huy chia sẻ: Thông qua đấu thầu, trong giai đoạn đầu sẽ chủ yếu thực hiện đấu thầu bán. Theo đó, NHNN sẽ cung 1 lượng vàng miếng khá lớn ra thị trường, từ đó làm cho mức giá chênh với thế giới giảm.

"Ngoài ra, bằng kỹ thuật đấu thầu và định giá, phát giá tham chiếu của NHNN thì giá vàng sẽ giảm nhanh hơn so với khi cung bình thường", Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối khẳng định.

Sơn Trà

Tin đọc nhiều

Bên trong biệt thự trị giá 32,5 triệu USD ở thung lũng Silicon Ngôi biệt thự nằm trên mảnh đất rộng hơn 1.200 m vuông có...
Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tiền giấy VN đã trải qua những...
Tỷ phú Ấn Độ vượt Jack Ma thành người giàu nhất châu Á là ai? Mukesh Ambani thừa kế đế chế công nghiệp từ cha và mở rộng...
Toàn cảnh vụ “thách đấu” Alan Phan và giới BĐS Quan điểm “Nên để thị trường BĐS rơi tự do” của TS Alan Phan...