Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 28/04/2014 17:27 PM (GMT+7)

Thống đốc NHNN: VN dự trữ trên 35 tỷ USD ngoại hối

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, dự trữ ngoại hối Nhà nước của Việt Nam hiện ở mức cao nhất, đạt trên 35 tỷ USD.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp ngày 28/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, từ nay đến cuối năm, tỷ giá tiếp tục ổn định.

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết, đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự báo, nếu phải điều chỉnh tỷ giá, cũng sẽ không quá 2% trong cả năm. “Đến nay, sau 5 tháng đầu năm, có thể khẳng định từ nay đến cuối năm, tỷ giá tiếp tục ổn định, nếu phải điều chỉnh, thì chỉ 1% thôi”, Thống đốc Bình nói.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng rất tốt, không chỉ đáp ứng đủ vốn cho nền kinh tế, mà còn dự trữ vốn. 

“Để đề phòng bất kể lúc nào cầu của nền kinh tế khởi sắc thì sẵn sàng có vốn đưa ra ngay mà không ảnh hưởng đến lạm phát”, ông Bình cho hay.

Thống đốc NHNN: VN dự trữ trên 35 tỷ USD ngoại hối - 1

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, dự trữ ngoại hối Nhà nước của Việt Nam hiện ở mức cao nhất. (Ảnh: Tiền phong)

Về ngoại hối, được sự cho phép của Thủ tướng, ông Bình cho biết, dự trữ ngoại hối Nhà nước của Việt Nam hiện ở mức cao nhất, đạt trên 35 tỷ USD. Như vậy, theo ông, mức dự trữ này không những phục vụ tốt cho nền kinh tế mà còn tạo ra vị thế và tiềm năng đối ngoại của đồng Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Cũng tại Hội nghị, thông báo thêm về tình hình giảm lãi suất cho vay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói: Bức tranh lãi suất đã thay đổi lớn khi mức lãi suất trên 13% của toàn hệ thống hiện chỉ chiếm 16% trên tổng dư nợ. Còn mức lãi suất trên 16% chỉ còn chiếm 5% tổng dư nợ. Trong khi tại thời điểm 15/7/2012 thì 70% dư nợ có lãi suất trên 15%.

Cơ cấu các khoản vay trên 13% chủ yếu là trong các lĩnh vực như vay tiêu dùng vì theo thông lệ quốc tế cũng như mức độ rủi ro thì các tổ chức tín dụng áp lãi suất cao là hợp lý. Việc này giúp nền kinh tế tránh được cho vay nặng lãi.

Lĩnh vực thứ hai đang chịu lãi suất trên 13% là bất động sản, trong đó chia làm 2 dạng, một là dự án hiệu quả, họ sẵn sàng vay 14 – 15% vì lợi nhuận của họ cao hơn nhiều, chỉ mong có vốn.

Nhưng có những loại doanh nghiệp bất động sản gần như “chết rồi”, không ai cơ cấu lại nữa, nên các ngân hàng cứ để đấy.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết thêm, mặt bằng lãi suất hiện nay, cơ bản ổn định, nếu tốt hơn là tiếp tục giảm. Từ đầu năm, lãi suất đã giảm ở các lĩnh vực khác nhau, có lĩnh vực giảm 0,5, có lĩnh vực đã giảm 1-2%.

Ông Bình nói: “Tới đây tiếp tục giảm thêm nữa để cả năm nay giảm từ 1-2% mặt bằng lãi suất cho vay của các loại kỳ hạn”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Giảm giá điện 10% là ít hay nhiều? Một số ý kiến mong muốn giảm giá điện nhiều hơn nữa để hỗ...
Việt Nam có thể trở thành 'công xưởng' sản xuất khẩu trang? Theo chuyên gia và doanh nghiệp, việc sản xuất khẩu trang là...
10 người giàu nhất hành tinh năm 2020 Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến giới tỷ phú toàn...