Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/02/2015 10:20 AM (GMT+7)

Thú lạ, chơi bonsai đá

Những khối đá tự nhiên được anh Nguyễn Đức Toàn (Hoài Đức - Hà Nội) biến thành những cây bonsai độc đáo, có giá cả chục triệu đồng. Đây là phong cách mới của thú chơi đá cảnh.

Anh Toàn cho biết, kinh tế khó khăn, thú chơi này tạm thời lắng xuống. Chính vì thế, anh có ý tưởng tạo ra những cây bonsai làm từ đá - một thú chơi mới, lạ mắt trên thị trường đá nghệ thuật.

Anh Toàn khẳng định mình là người đầu tiên nghĩ đến ý tưởng chạm khắc đá thành cây cảnh bonsai. Trước đó, những tác phẩm cây bằng đá thường được tìm kiếm rất ngẫu nhiên, số lượng không nhiều.

Để hoàn thiện một tác phẩm bonsai đá, anh Toàn cho hay có thể mất cả tháng. Việc chạm khắc trên đá rất khó khăn. Nếu gặp phải những viên đá có cấu trúc địa chất không liền thổ, chạm khắc không cẩn thận sẻ vỡ theo thớ dẫn làm hỏng toàn bộ tác phẩm.

Do vậy, trước khi bắt tay vào chế tác theo kiểu dáng đã định, phải xem kỹ thớ đá rồi mới có thể chọn những đường chạm khắc, tránh đục dọc theo thớ sẽ làm đá bị sẻ đôi. Tác phẩm lúc đó coi như bỏ đi hoàn toàn.

Một tác phẩm bonsai ưng ý là sự kết hợp giữa thế đá tự nhiên và trí tưởng tượng trong con mắt nghệ thuật mà người chế tác phải có. Ngoài những tác phẩm cây cảnh làm bằng đá, anh còn rất nhiều ý tưởng khác như tác phẩm Thiên Lý Mã, rồng cuộn mây...

Từ đầu năm 2014 đến nay, anh Toàn đã bán được gần chục tác phẩm, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình trong thời buổi cây cảnh bonsai không còn thịnh như trước. Mỗi tác phẩm bonsai làm từ đá tự nhiên có giá từ 5-10 triệu đồng, tùy vào độ tinh xảo.

Thú lạ, chơi bonsai đá - 1

Thú lạ, chơi bonsai đá - 2

Thú lạ, chơi bonsai đá - 3

Thú lạ, chơi bonsai đá - 4

Thú lạ, chơi bonsai đá - 5

Thú lạ, chơi bonsai đá - 6

Theo Tuấn Linh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Vì sao đường sắt Bắc - Nam lọt top 10 tuyến đẹp nhất thế giới? Tuyến đường sắt Bắc - Nam được bầu chọn vào top 10 tuyến...
Việt Nam tăng 3 bậc trong báo cáo phát triển bền vững Theo báo cáo đánh giá thường niên lần thứ 4 về tiến độ thực...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
Nhà mạng đầu tiên thử nghiệm thành công eSim trên đồng hồ thông minh Viettel vừa tuyên bố đã thử nghiệm thành công sim điện tử...