Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/02/2015 08:31 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện bán dưới giá thành đã có WB kiểm chứng

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương hôm 2.2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải rà soát lại các tính toán về giá điện.

“Từ nay đến tết sẽ không tăng giá điện. Sau tết, có việc EVN đề xuất tăng giá điện nhưng Bộ Công Thương tùy theo quy định, thẩm quyền của mình và cả căn cứ thực tiễn mới có thể quyết định. Trước mắt, trong tháng 3, Bộ Công Thương sẽ phải trình Chính phủ về phương án giá điện. Chính phủ lúc đó sẽ có ý kiến” - ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết, EVN đã đề xuất tăng giá điện lên 9,5% so với mức giá hiện hành. EVN đề xuất như vậy nhưng Bộ Công Thương sẽ phải xem xét phương án đề xuất tăng giá điện của EVN. Theo đó, nếu chi phí đầu vào của EVN tăng 7-10% thì cho phép tập đoàn này được tăng giá điện; nếu tăng trên 10% và giá điện nằm ngoài khung giá phát 1.437-1.835 đồng/kWh thì Bộ Công Thương cùng Bộ Tài chính thẩm tra trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Ông Hải cũng khẳng định: Giá điện đang bán hiện nay là dưới giá thành. “Giá điện bán ra dưới giá thành có thể biết ngay vì có kiểm toán quốc tế kiểm chứng. Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã kiểm toán tài chính của EVN. Cơ quan này thực hiện kiểm toán là hoàn toàn phù hợp vì họ cho vay đầu tư điện nhiều” - ông Hải nói.

Theo Mai Hương (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
'Muốn du khách quay lại thì phải làm du lịch bền vững' Nhận thấy du lịch Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng tỷ lệ du...
Những món đồ "hot trend" Giáng sinh 2019: Cây thông tươi lên ngôi, giá chỉ từ 170.000 đồng Thị trường Giáng sinh năm nay xuất hiện những xu hướng mới,...
Chợ "độc" ở Đà Thành: Chợ bán chim Ở đó có những bà, những chị, những cô trẻ măng chỉ chuyên...