Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/02/2015 08:31 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện bán dưới giá thành đã có WB kiểm chứng

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương hôm 2.2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải rà soát lại các tính toán về giá điện.

“Từ nay đến tết sẽ không tăng giá điện. Sau tết, có việc EVN đề xuất tăng giá điện nhưng Bộ Công Thương tùy theo quy định, thẩm quyền của mình và cả căn cứ thực tiễn mới có thể quyết định. Trước mắt, trong tháng 3, Bộ Công Thương sẽ phải trình Chính phủ về phương án giá điện. Chính phủ lúc đó sẽ có ý kiến” - ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết, EVN đã đề xuất tăng giá điện lên 9,5% so với mức giá hiện hành. EVN đề xuất như vậy nhưng Bộ Công Thương sẽ phải xem xét phương án đề xuất tăng giá điện của EVN. Theo đó, nếu chi phí đầu vào của EVN tăng 7-10% thì cho phép tập đoàn này được tăng giá điện; nếu tăng trên 10% và giá điện nằm ngoài khung giá phát 1.437-1.835 đồng/kWh thì Bộ Công Thương cùng Bộ Tài chính thẩm tra trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Ông Hải cũng khẳng định: Giá điện đang bán hiện nay là dưới giá thành. “Giá điện bán ra dưới giá thành có thể biết ngay vì có kiểm toán quốc tế kiểm chứng. Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã kiểm toán tài chính của EVN. Cơ quan này thực hiện kiểm toán là hoàn toàn phù hợp vì họ cho vay đầu tư điện nhiều” - ông Hải nói.

Theo Mai Hương (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vì sao đường sắt Bắc - Nam lọt top 10 tuyến đẹp nhất thế giới? Tuyến đường sắt Bắc - Nam được bầu chọn vào top 10 tuyến...
Chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip Dự kiến, từ ngày 28-5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu...
Có thể sản xuất thực phẩm hữu cơ giá rẻ Sản lượng thấp, giá thành quá cao là lý do quan trọng khiến...
Được chứng nhận bởi FDA, một doanh nghiệp vẫn bị ‘bêu’ xấu trên mạng xã hội Chiều nay (10/7), Hãng dược mỹ phẩm Sakura (Nhật Bản) vừa tổ...