Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/02/2015 18:50 PM (GMT+7)

Thủ tướng khen ngợi dự án bauxit Nhân Cơ và Tân Rai

Ngày 10/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc chuyến thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất, tiến độ triển khai thực hiện Dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Tân Rai, tỉnh Lâm Đồng và dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ tại tỉnh Đắk Nông.

Tổ hợp Bauxit - Nhôm Lâm Đồng (gọi tắt là dự án Tân Rai) khởi công xây dựng năm 2008, có tổng mức đầu tư hơn 15.400 tỷ đồng, bao gồm 3 hợp phần là Khai thác mỏ, Nhà máy tuyển và Nhà máy alumin do Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư dự án.

Đóng góp vào ngân sách 210 tỷ đồng

Theo báo cáo của TKV, từ tháng 10/2013, Dự án Tân Rai đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, chạy thử và đi vào vận hành thương mại. TKV đã giao Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV quản lý vận hành toàn bộ dự án.

Thủ tướng khen ngợi dự án bauxit Nhân Cơ và Tân Rai - 1

Thủ tướng tặng quà động viên công nhân đang làm việc tại nhà máy

Đánh giá chung cho thấy, sau hơn 1 năm tổ chức vận hành Nhà máy alumin của dự án, Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV về cơ bản đã nắm được công nghệ, vận hành Nhà máy ổn định và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Sản lượng sản xuất ngày càng ổn định và tăng dần.

Dự án đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Lâm Đồng. Với giá trị sản lượng công nghiệp khoảng 3.500 tỷ đồng năm 2014 và lên đến 4.500 tỷ đồng năm 2015 khi nhà máy hoạt động hết công suất, nhà máy này đã giúp tỉnh Lâm Đồng tăng hơn gấp đôi giá trị sản lượng công nghiệp. Đóng góp cho ngân sách địa phương hơn 210 tỷ đồng năm 2014 và khoảng 400 tỷ đồng năm 2015.

Cho đến thời điểm hiện tại, Dự án Tân Rai đã thu hút và tuyển dụng trực tiếp trên 1.200 công nhân (lao động địa phương), tạo việc làm ổn định cho khoảng 12.000 lao động liên quan. Hơn 1.450 lao động của Công ty nhôm Lâm Đồng có việc làm ổn định và thu nhập bình quân 6,6 triệu đồng/người/tháng.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối hồ chứa bùn đỏ

Sau khi đi thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất, tiến độ triển khai thực hiện Dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Tân Rai, Lâm Đồng, Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, địa phương, các đơn vị liên quan trong việc khắc phục và vượt qua khó khăn để triển khai dự án và đạt được những kết quả đáng vui mừng. 

Thủ tướng khen ngợi dự án bauxit Nhân Cơ và Tân Rai - 2

Thủ tướng xem sản phẩm bột alumin của nhà máy

Từ kết quả triển khai dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TKV tiếp nhận, vận hành tốt nhà máy Alumin, nâng công suất của nhà máy đạt 100%; bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động, an toàn môi trường, không chủ quan và tiếp tục kiểm soát, bảo đảm an toàn tuyệt đối hồ chứa bùn đỏ cũng như môi trường, sinh thái, cảnh quan trong khu vực dự án.

Tại Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thị sát, kiểm tra tiến độ các dự án thành phần của dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, từ kinh nghiệm và sự thành công bước đầu của dự án Tân Rai, TKV cần tiếp tục thúc đẩy, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tiến độ của dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ theo đúng kế hoạch, đảm bảo đến cuối năm 2015 nhà máy sẽ đi vào vận hành thương mại và có sản phẩm xuất khẩu. 

“Triển vọng khai thác bauxite, sản xuất alumin - nhôm và các sản phẩm từ nhôm rất khả thi” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh và cho biết Chính phủ ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư các dự án sản xuất hàng chục các sản phẩm sau nhôm để phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Chuyện tình “thú vị” của những ông trùm Google Ông trùm của Google cũng là những “gã khổng lồ” trên tình...
Sữa hạt cao cấp: Cuộc cách mạng trong ngành sữa Việt Ngày 21/3/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo Quốc...