Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 00:03 AM (GMT+7)

Thương lái Trung Quốc dụ bà con dân tộc dùng hóa chất lạ bắt giun

Ngày 17.9, PV cùng một số đồng nghiệp tại Quảng Trị đã phối hợp với chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phát hiện đối tượng người Trung Quốc đang dụ dỗ người dân tộc Vân Kiều dùng hóa chất lạ đổ xuống đất để bắt giun, bán cho thương lái Trung Quốc.

Theo chân kẻ nghi vấn

Nhận tin báo của người dân địa phương, sáng sớm 17.9, phóng viên cùng nhóm PV tại Quảng Trị đã lần tìm đến khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) để tìm hiểu thực hư chuyện đối tượng lạ người Trung Quốc dụ dỗ đồng bào dân tộc Vân Kiều đổ hóa chất lạ xuống đất để bắt giun đem bán.

Thương lái Trung Quốc dụ bà con dân tộc dùng hóa chất lạ bắt giun - 1

 Gói hóa chất lạ các đối tượng pha cùng xà phòng và nước dụ dỗ người dân đổ xuống đất bắt giun đất đem bán.  Ảnh: N.VŨ

Ông Năm, người dân khóm Khe Đá cho hay: Chiều 16.9, có một người Trung Quốc và một người Việt Nam đến kêu gọi khá đông người dân tộc Vân Kiều trong khóm tập trung ở mảnh vườn của một người dân. Sau đó, hai đối tượng trên dùng xà phòng (bột giặt) pha thêm một vài gói hóa chất lạ (in chữ Trung Quốc) khuấy đều với nước thành dung dịch nước màu trắng.

Hai đối tượng nói rằng khi đổ loại dung dịch trên xuống đất, chỉ vài phút sau giun từ trong lòng đất sẽ tự động chui lên. Và thực tế đúng như lời hai đối tượng này rêu rao. Sau khi “thuyết giải” kết hợp với thực hành, hai đối tượng trên nói rằng cần mua giun đất với số lượng lớn và dụ dỗ bà con Vân Kiều làm theo cách của họ và được họ thu mua.

Sau khi ghi nhận hiện trường, nhóm PV bất ngờ gặp hai đối tượng trên lảng vảng quanh khu vực khóm Khe Đá. Nhanh chóng nắm bắt tình hình, nhóm PV giấu kín trang thiết bị hành nghề, yên lặng chờ “con mồi” thực hiện hành vi để bắt quả tang; đồng thời điện báo sự việc cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đóng gần nơi hai đối tượng “hành nghề”.

Cảnh báo hành vi gian lận

Lảng vảng chưa đầy 10 phút, như “ngửi được mùi nguy hiểm”, hai đối tượng mang theo nhiều gói hóa chất lên xe máy định tẩu thoát khỏi hiện trường. Tuy nhiên, cả hai đã không kịp thoát khi thiếu tá Nguyễn Văn Hồng – Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Lao Bảo - đã kịp thời chỉ huy lực lượng chốt chặn, mời hai đối tượng lạ mặt về trụ sở làm việc. Thiếu tá Hồng cho biết, khi giáp mặt Bộ đội biên phòng, hai đối tượng run sợ, đưa tiền với ý định hối lộ.

Bước đầu, hai đối tượng khai nhận Gan Deqiang (SN 1975, trú Quảng Tây, Trung Quốc, có hộ chiếu do Trung Quốc cấp ngày 21.7.2015) thuê Nguyễn Văn Cương (SN 1990, trú xã Tiên Hưng, Lục Nam, Bắc Giang) đưa vào khu vực biên giới Lao Bảo (Quảng Trị) khai thác, thu mua giun đất với giá từ 6.000-7.000 đồng/kg. Cả hai đưa ra hàng chục gói hóa chất (in nhãn hiệu Trung Quốc), đặc biệt có một lô thiết bị điện tử mà chúng gọi là “máy chích điện” dùng để chích điện xuống mặt đất, buộc giun phải chui lên.

Thiếu tá Hồng cho hay, ban đầu xác định hành vi của Gan Deqiang là “người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam”. Còn hành vi của Cường là “không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền”.

Theo thiếu tá Hồng, hai đối tượng trên hoạt động trái phép trong khu vực biên giới nên cực kỳ nguy hiểm. Hiện chưa xác định được động cơ đằng sau của hai đối tượng trên là gì, mua giun đất nhằm mục đích gì?... Vì vậy, vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, thực tế trong những năm qua thương lái Trung Quốc sang Việt Nam ồ ạt thu mua nông sản, côn trùng một cách khó hiểu như mua lá mảng cầu, cau non, ốc bươu vàng, giun biển, đỉa… Tuy nhiên, họ chỉ mua một thời gian rồi bỏ dở, khiến người dân Việt Nam cả tin bị mắc bẫy, gánh hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, người dân cần hết sức đề phòng.

“Cũng có thể hai đối tượng này lừa bịp để bán thiết bị điện tử được gọi là máy chích điện trên” – thiếu tá Hồng nói

Qua đây, thiếu tá Hồng đánh giá cao tinh thần cảnh giác, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhân dân, các phóng viên đã giúp Bộ đội biên phòng hoàn thành nhiệm vụ. 

Theo Nhóm PV miền Trung (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Truyền thông quảng cáo có thể giúp DN bứt phá trong đại dịch Covid-19? Trong giai đoạn này, truyền thông quảng cáo là biện pháp cơ...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Thịt bò màu trắng có phải thịt bò giả? Nhiều người băn khoăn khi đi ăn ở nhiều hàng thấy thịt bò...