Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/02/2015 22:06 PM (GMT+7)

Tỉ phú Nga từ chức chủ tịch tập đoàn dầu mỏ

Doanh nhân - tỉ phú người Nga Mikhail Gutseriyev vừa rời khỏi vị trí chủ tịch tập đoàn sản xuất dầu mỏ hạng trung Russneft, theo báo cáo của tập đoàn này hôm 20-2.

Ông Gutseriyev được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 33 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga. Cuộc sống của tỉ phú dầu mỏ này gặp nhiều biến động những năm gần đây. Sau khi dính cáo buộc gian lận thuế và cậu con trai chết một cách bí ẩn, Gutseriyev trốn tới London – Anh vào năm 2007.

Trong thời gian ẩn náu, ông chấp nhận bán đứa con tinh thần của mình – Russneft, thành lập đầu những năm 2000 – cho tỉ phú nhôm Oleg Deripaska nhưng thương vụ đổ bể.

Tỉ phú Nga từ chức chủ tịch tập đoàn dầu mỏ - 1

Doanh nhân - tỉ phú người Nga Mikhail Gutseriyev. Ảnh: Reuters

Công ty Russneft cho biết ông Gutseriyev từ chức chủ tịch tập đoàn cách đây một thời gian. Thay thế ông là phó chủ tịch Oleg Gordeyev, tiếp quản nhiệm vụ ngày 3-2 vừa qua.

Công ty không bình luận lý do khiến ông Gutseriyev từ chức nhưng nhiều khả năng là do khó khăn về tài chính.

Năm ngoái, Russneft nằm trong tốp 10 nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga, trung bình cho sản lượng 8,5 triệu tấn dầu (tương đương 170.000 thùng/ngày). Tuy nhiên, Russneft đang phải cơ cấu lại bộ máy hoạt động và đàm phán kéo dài thời gian trả nợ, trong đó có khoản nợ tập đoàn kinh doanh khoáng sản Glencore, trụ sở ở Baar – Thụy Sĩ.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/ Reuters)

Tin đọc nhiều

'Mổ xẻ' nguyên nhân kéo ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam tụt hậu Đánh giá của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI)...
Quận 5 muốn quảng bá ẩm thực qua 'Chợ Lớn-Food Story' Dự án nhằm đưa ẩm thực trở thành yếu tố tiên phong thúc đẩy...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
'Kinh tế TP.HCM có thể vượt Đài Bắc trong 15-20 năm tới' Chuyên gia cho rằng TP.HCM có cơ hội để trở thành trung tâm...