Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 15/01/2013 11:23 AM (GMT+7)

Tiền rau gần bằng tiền thịt

Giá rau xanh ở khắp các chợ vẫn tiếp tục tăng chóng mặt. Giá một cây súp lơ xanh đã lên tới 14.000 đồng.

Rau xanh tăng giá “ầm ầm” trở thành đề tài nóng được các chị em bàn tán.

Chị Trần Thu Hà (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) “xót ruột” khi đi chợ mua đồ làm lẩu, riêng tiền rau củ dành cho 4 người ăn đã hết tới hơn 150.000 đồng. Súp lơ xanh vừa mới tuần trước mới mua 12.000 đồng, sang tuần này, giá đã tăng thêm 2.000 đồng lên 14.000 đồng. Thậm chí, chị Hằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, chiều 13.1, chị phải mua súp lơ xanh với giá 18.000 đồng/cái. Một mớ cải đắng bé tý được vài cây cũng tăng lên tới 4.000 đồng. Trước đó một tuần chỉ 3.500 đồng/mớ.

Tiền rau gần bằng tiền thịt - 1

Trời rét kéo dài, rau xanh trở nên đắt đỏ

Tiền rau tương đương tiền thịt là ý kiến của các chị em nội trợ trong những ngày này. Khảo sát của phóng viên tại các chợ nội thành, giá rau xanh vẫn tiếp tục tăng mạnh. Su hào nơi bán rẻ cũng đã 7.000 đồng/củ. Những chợ trung tâm như Chợ Hôm, giá còn bị đẩy lên mức 8.000 – 10.000 đồng/củ tùy thời điểm. Rau cần hiện được bán với giá từ 7-8.000 đồng/bó, cải cúc 4.000-5.000 đồng/bó bé.

Cà chua cũng tăng giá mạnh, chỉ qua khoảng một tuần đã tăng giá thêm 3.000 đồng/kg lên mức 18.000 – 19.000 đồng/kg. Có nơi bán giá tới 20.000 đồng/kg. Các loại cà chua ta cũng lên giá thành 15.000 – 16.000 đồng/kg. Các loại hầu hết đã tăng lên mức 20.000 đồng/kg, bắp cải từ 12.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg…

Giá các loại rau, củ liên tục tăng cao kể từ đầu đợt rét đến nay khiến các chị nội trợ không khỏi lo lắng sẽ sốt giá trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Tại các chợ ngoại thành, gần vùng rau, giá có rẻ hơn đôi chút. Tuy nhiên, giá cũng chưa có dấu hiệu chững. Chị Mai ở Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Vùng này nổi tiếng rau rẻ, nhưng giờ cũng lên giá ghê gớm. Một mớ cải cúc bé xíu cũng 3.000 đồng. Từ hồi rau đắt, mớ lại càng bé thêm”.

Còn ở các chợ quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, giá rau lại bị tiểu thương đẩy lên cao hơn mức bình thường. Giá một cây súp lơ xanh chênh lệch tới 4.000 - 5.000 đồng nếu so sánh giá tại chợ Hôm (Hoàn Kiếm) và chợ Nhà xanh (quận Hoàng Mai).

“Nhà mình có hai vợ chồng, mỗi ngày chỉ nấu bữa tối mà hết nhẵn 100.000 cả tiền rau và thức ăn. Những hôm ăn loại “rau sang” như đậu Hà Lan, ngô bao tử… thì một đĩa rau nhỏ lên tới 50.000, 25.000 tiền rau, 25.000 tiền thịt bò. Chủ nhật tuần rồi, mình hỏi giá rau xà lách giòn, người bán rau hét 100.000/kg, mình lẳng lặng bỏ đi không dám trả giá, đi chợ mà chóng cả mặt, người bán ai cũng chỉ nói rét ít rau nên đắt, mặc cả là bị nói”, chị Lan (quận Hoàn Kiếm) nói.

Trời rét đậm, rét hại, rau chậm phát triển nên giá không ngừng tăng trong suốt những tuần qua. Ông Nguyễn Duy Hồng, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Hà Nội cho hay, rau vụ Đông năm nay, toàn Hà Nội gieo trồng được hơn 13.000 ha rau, tương đường mọi năm nhưng giá rét kèm mưa phùn làm rau tăng trưởng chậm lại nên giá cả tăng cao.

Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán, miền Bắc sẽ còn gánh chịu thêm vài đợt rét đậm, rét hại như hiện tại. Điều này làm các chị em nội trợ lo lắng giáp Tết, trong và sau Tết sẽ thiếu hụt rau xanh, giá cả sẽ tiếp tục tăng, làm chi phí cho bữa ăn hàng ngày tăng cao thêm.

Dự báo tình hình nguồn cung từ nay đến Tết Nguyên Đán và những yếu tố ảnh hưởng tới giá rau xanh, mời độc giả đón đọc bài tiếp theo: Rau không thiếu nhưng giá vẫn cao vào 9h sáng ngày mai (16.1).

Thu Hoài

Tin đọc nhiều

Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tiền giấy VN đã trải qua những...
Vàng miếng SJC có dấu hiệu bị "làm giá" Giới đầu cơ và doanh nghiệp "neo" vàng miếng SJC ở mức quá cao...
Thị trường nhà đất 2017 có thực sự là cơ hội tốt cho người mua nhà? Nguồn cung ào ạt, chủ đầu tư đứng trước cuộc cạnh tranh khốc...
Súp lơ xanh 40.000 đồng/kg từ Đà Lạt hay TQ? Súp lơ xanh hiện đang bán ngoài các chợ lẻ, chợ cóc với giá...