Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 08/05/2019 12:10 PM (GMT+7)

TPHCM mời gọi đầu tư vào 210 dự án trên nhiều lĩnh vực

Tổng cộng 210 dự án được TP.HCM mời gọi đầu tư lên tới 1.183.610 tỷ đồng, gồm các lĩnh vực hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa - thể thao, du lịch - giải trí.

Sáng nay 8/5, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM năm 2019 với chủ để “Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

Theo đó, hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019, TP.HCM giới thiệu mời gọi đầu tư vào tổng cộng 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỷ đồng, tương đương 53.804 triệu USD gồm các lĩnh vực hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa - thể thao, du lịch - giải trí.

TPHCM mời gọi đầu tư vào 210 dự án trên nhiều lĩnh vực - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HCMCPV. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Hiện nay, TP.HCM là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP, đóng góp khoảng 24% tổng sản phẩm quốc nội, 28% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp và 15% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

TP.HCM cũng là địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất khi lũy kế đến nay đã có trên 8.000 dự án FDI đầu tư, với tổng mức đầu tư đạt 45 tỷ USD và 152 dự án hợp tác công tư đã và đang triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư đạt 20 tỷ USD.

TPHCM mời gọi đầu tư vào 210 dự án trên nhiều lĩnh vực - 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội nghị.

Hiện bình quân mỗi ngày trên địa bàn TP có trên 120 DN thành lập mới.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, mặc dù TP đạt được những thành tựu quan trọng trong thu hút đầu tư. tuy nhiên, cũng như các đô thị trên thế giới, TP đang từng bước chuyển mình trở thành một siêu đô thị và hiện đang đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển như ô nhiễm môi trường, ngập nước, kẹt xe… Đây không chỉ là những trở ngại mà còn là rào cản tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, khả năng cạnh tranh của TP. Những vấn đề này đã được TP nhận diện, có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là TP thiếu nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông Phong cho rằng: Với vai trò đầu tàu của cả nước, sự chậm lại của TP sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, thông qua hội nghị này, TP kêu gọi các nhà đầu tư hãy đến đầu tư và phát triển cùng TP. Cụ thể, mỗi nhà đầu tư tham gia 1 dự án thì TP được tiếp thêm một động lực mới để hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thức X, cũng như các dự án thuộc 7 Chương trình đột phá của TP.

“Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư khi triển khai dự án tại TP cũng là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế TP. Do đó, chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích chính đáng của nhà đầu tư và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN cảm thấy yên tâm nhất khi đầu tư vào TP", Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Theo tính toán của TP.HCM, giai đoạn 2016 - 2020, để đạt mức tăng trưởng GRDP từ 8% - 8,5%, TP cần huy động vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 78 tỷ USD. Trong đó, nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản của TP giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 40 tỷ USD. Đây là một khó khăn, thách thức rất lớn đối với TP vì khả năng cân đối ngân sách TP chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu. Đồng thời, tỷ lệ điều tiết cho ngân sách TP giảm từ 23% xuống còn 18%, làm nguồn thu ngân sách TP giai đoạn 2017 - 2018 hưởng theo phân cấp giảm 16.000 tỷ đồng, đã tác động trực tiếp đến nguồn vốn đầu tư của TP.

PV

Tin đọc nhiều

Giá xăng dầu tăng lên mức mới từ 15h chiều nay Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng nhẹ giá xăng...
Khách sạn miễn phí ăn ở cho du khách bị kẹt lại tại Đà Nẵng Với những du khách đang lưu trú tại khách sạn nhưng chưa về...
Kiêng kị trong kinh doanh tháng “cô hồn”: Không nên tin Những điều kiêng kị vào tháng “cô hồn” vẫn được nhiều người...
Loạn giá khẩu trang y tế Các doanh nghiệp cho biết sẽ đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu...