Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 08:34 AM (GMT+7)

TP.HCM: Thiếu đất sạch, doanh nghiệp đua nhau 'dạt' về tỉnh

Quỹ đất dành cho công nghiệp tại TP chưa đáp ứng, phù hợp với nhu cầu mở rộng phát triển của DN. Giá thuê đất ngày càng tăng, chênh lệch khá cao với các tỉnh cũng góp phần “đẩy” DN chuyển dịch về các tỉnh.

Thiếu đất, DN “dạt” về tỉnh

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh, cho biết đã mất gần 1 năm vẫn chưa làm xong thủ tục xin phép xây dựng dự án hơn 5.000 m2 tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

“Nộp hồ sơ xin phê duyệt bản vẽ tổng thể mặt bằng dự án thì Khu Công nghệ cao và UBND quận 9 (địa bàn Khu Công nghệ cao trú đóng) đùn qua đẩy lại, chúng tôi phải gửi đơn cầu cứu UBND TP. Đến khi làm thiết kế cơ sở tiếp tục vướng, lại phải chờ đợi. Nguyên nhân là theo luật mới, Khu Công nghệ cao không còn được uỷ quyền cấp những giấy tờ này nữa mà phải giao về chính quyền địa phương hoặc đơn vị quản lý nhà nước tại địa phương. Thế nhưng, chính quyền và sở ngành địa phương lại kiến nghị UBDN TP tiếp tục uỷ quyền cho Khu Công nghệ cao…” ông Tống ngao ngán cho biết. Vì vướng thủ tục nên dự án ngưng trệ trong khi công ty cần đẩy nhanh tiến độ theo cam kết và nhu cầu đầu tư, phát triển sản xuất.

Câu chuyện của Công ty cơ khí Duy Khanh là 1 trong rất nhiều điểm nghẽn liên quan đến mặt bằng cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Mới đây, tại hội thảo “Các ngành công nghiệp TP - vai trò và tiềm năng phát triển” do UBND TP.HCM tổ chức, vấn đề thiếu quỹ đất cho phát triển công nghiệp tiếp tục được cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp báo động.

TP.HCM: Thiếu đất sạch, doanh nghiệp đua nhau 'dạt' về tỉnh - 1

Khu Công nghệ cao TP.HCM

Thực trạng thiếu mặt bằng sản xuất đã kéo dài nhiều năm, dẫn đến việc DN “bỏ” TP về tỉnh làm ăn càng nhiều. Chỉ tính riêng trong ngành thực phẩm, nhiều DN lớn như Công ty CP Uniben, Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre, Công ty CP Sữa Việt Nam… đã dịch chuyển về tỉnh.  Ngay cả Công ty CP Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan) - một DN chế biến thực phẩm lâu đời của TP.HCM cũng đang đầu tư hẳn một cụm công nghiệp sản xuất chế biến với số vốn lên tới 1.500 tỉ đồng để chuyển về tỉnh Long An.

Ngoài ra, một số DN sản xuất trứng gia cầm cũng đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư cở sở sản xuất về các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương… Trong lĩnh vực ôtô, xe máy, Công ty TNHH Hosihino Việt Nam chuyển một số dây chuyền sản xuất về tỉnh Bình Dương.

Sự ra đi của các DN này ngay lập tức tác động đến tăng trưởng của từng nhóm ngành và chỉ số tăng trưởng chung trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của TP: 6 tháng, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng yếu chỉ tăng 5,5%, thấp hơn mức tăng cùng kỳ (tăng 9,5%).

Theo Sở Công Thương TP.HCM, quỹ đất dành cho công nghiệp tại TP chưa đáp ứng, phù hợp với nhu cầu mở rộng phát triển của DN. Giá thuê đất ngày càng tăng, chênh lệch khá cao với các tỉnh cũng góp phần “đẩy” DN chuyển dịch về các tỉnh gần thành phố. Ngoài ra, các KCN chủ yếu thu hút các DN lớn nên quy hoạch phân lô lớn (từ 5.000 m2 đến vài ha) trong khi nhu cầu đất sản xuất công nghiệp của doanh nghiệp nhỏ và vừa từ 500 m2 - 5.000 m2/DN, với giá thuê phù hợp. KCN nào có phân lô nhỏ thì giá cho thuê cũng cao hơn mặt bằng chung nên DN không thể tiếp cận được.

Bà Lý Lim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, cho biết DN chọn dịch chuyển sản xuất về tỉnh bởi giá thuê đất và các chính sách ưu đãi của tỉnh đang tốt hơn TP.HCM. Còn theo so sánh của các DN khác, giá cho thuê đất tại TP.HCM khoảng 100-140 USD/m2 trong khi tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai… chỉ 60-100 USD/m2 và đầu tư hạ tầng tốt hơn, chi phí xây dựng rẻ hơn.

Thiếu trầm trọng đất “sạch”

Toàn TP.HCM có 18 Khu chế xuất - Khu công nghiệp. Theo thống kê của Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP (Hepza), có đến 11 Khu công nghiệp không còn đất “sẵn sàng cho thuê”, 7 khu còn lại diện tích đất trống còn rất hạn chế, có khu chỉ còn 10-15 ha. Ông Trần Việt Hà, Trưởng Phòng Quản lý Đầu tư Hepza, cho biết từ đầu năm đến nay, rất nhiều DN có nhu cầu thuê đất nhưng tỉ lệ được tiếp nhận rất ít. "Các Khu chế xuất - Khu công nghiệp còn rất ít đất đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư do vướng đền bù giải tỏa hoặc vấn đề pháp lý. Chẳng hạn, dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 ở huyện Bình Chánh rộng hơn 300 ha đã hình thành nhưng TP chưa giao đất. Cũng có nơi đã được giao đất nhưng chưa xác định được giá cho thuê" - ông Hà nêu thực tế.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám Đốc Sở Công Thương TP.HCM, các Khu chế xuất - Khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao TP đã lấp đầy tương đối, không còn đất trống diện tích lớn để "dọn tổ cho đại bàng", cũng không có quy hoạch diện tích nhỏ cho DN nhỏ và vừa thuê. "UBND TP đã nhìn ra khó khăn và sẽ có tính toán lại quy hoạch" - ông Đông phân trần.

Được biết, từ nhiều năm trước, TP quy hoạch quỹ đất dành xây dựng các Khu công nghiệp với diện tích 7.000 ha và cụm công nghiệp 1.900 ha. Tuy nhiên, đến nay chỉ mới 2 cụm gồm cụm tiểu thủ công nghiệp ở Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 17 ha, Nhị Xuân 34 ha hình thành và đi vào hoạt động; hơn 1.800 ha còn lại xen cài trong dân hoặc chưa giải tỏa, làm hạ tầng nên DN không thể thuê để mở nhà xưởng. 

Theo ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM, 5-6 năm nay Hiệp hội DN TP.HCM từng kiến nghị UBND TP.HCM giao cho hiệp hội một khu đất khoảng 200 ha để quy hoạch làm công nghiệp phụ trợ, tập trung các DN công nghiệp phụ trợ. UBND TP.HCM cũng đã thống nhất là phải có khu riêng cho DN nhỏ và vừa. Mặc dù vậy, đến nay, các DN vẫn đang… chờ. Các hội ngành nghề như hội da giày, hội dệt may thêu đan, hội DN cơ khí - điện… cũng nhiều lần đề xuất TP bố trí mặt bằng để làm cụm công nghiệp riêng cho lĩnh vực mình, từ đó tạo điều kiện cho các DN sản xuất tập trung và liên kết cạnh tranh hiệu quả hơn nhưng đến nay chưa có cụm nào được ra đời.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, TP đang rà soát, bố trí quỹ đất phục vụ sản xuất công nghiệp theo hướng xây dựng, phát triển thêm các khu công nghiệp và một khu công nghệ cao để hỗ trợ phát triển công nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và công nghiệp hỗ trợ. Song song đó là bố trí quỹ đất với tỷ lệ nhất định trong các khu công nghiệp với quy mô diện tích và khung giá cho thuê phù hợp cho DN vừa và nhỏ.

Chuyển đổi 1.999 ha đất nông nghiệp sang công nghiệp

Trao đổi với các DN mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Chính phủ đã đồng ý cho TP HCM chuyển đổi 30.000 ha đất nông nghiệp sang đất khác. TP sẽ dành 1.999 ha trong đó để phát triển công nghiệp từ nay đến năm 2021.

“TP đang thiếu quỹ đất thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất; đất dành cho công nghiệp chưa đáp ứng về nhu cầu sử dụng cũng như về giá thuê”, người đứng đầu chính quyền TP.HCM nhìn nhận.

Được biết, năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) TP.HCM. Theo quy hoạch, đến năm 2020 TP.HCM có 88.005 ha đất nông nghiệp, chiếm 42,1% diện tích đất toàn tỉnh; đất phi nông nghiệp 118.890 ha, chiếm 56,9%; đất chưa sử dụng 309 ha, chiếm 0,1%; đất khu công nghệ cao 913 ha; đất đô thị 62.704. Từ 2016-2020, TP sẽ chuyển 26.246 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Minh Thi

Tin đọc nhiều

Hoa kiểng Tết khắp nơi đổ bộ Sài Gòn Hàng trăm loại hoa cúc, mai, đào, quất... được các nhà vườn...
Những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất thế giới Nhiều đồ chơi tưởng chừng vô hại nhưng lại ẩn chứa nhiều...
Thịt bò màu trắng có phải thịt bò giả? Nhiều người băn khoăn khi đi ăn ở nhiều hàng thấy thịt bò...
Ford đổ tiền mở rộng nhà máy tại Việt Nam Với số tiền 82 triệu USD, Ford sẽ mở rộng nhà máy ở Hải...