Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/02/2015 18:22 PM (GMT+7)

TP.HCM vào tốp 20 thành phố năng động nhất toàn cầu: Chưa vội mừng!

Nhờ các yếu tố liên quan đến bất động sản và thu hút đầu tư nước ngoài đã đưa TP.HCM lọt vào tốp 20 thành phố năng động nhất toàn cầu.

Công ty Bất động sản (BĐS) Jones Lang LaSalle (JLL - Mỹ) vừa công bố danh sách các thành phố năng động trên toàn thế giới năm 2015. Lần đầu tiên TP.HCM lọt vào danh sách 20 thành phố năng động nhất toàn cầu.

Nhờ FDI, bất động sản

Dẫn đầu danh sách các thành phố năng động hằng năm (CMI) do JLL công bố là London (Anh), San Jose (Mỹ) và Bắc Kinh, Thẩm Quyến, Thượng Hải của Trung Quốc. Sáu thành phố mới xuất hiện trong tốp 20 gồm: TP.HCM của Việt Nam (hạng 6), Sydney của Úc (hạng 11), Dublin của Ireland (hạng 14), Nairobi của Kenya (hạng 15), Melbourne của Úc (hạng 16) và Nam Kinh của Trung Quốc (hạng 20).

Danh sách này được JLL khảo sát tại 120 thành phố trên thế giới dựa trên 37 biến số ngắn hạn và dài hạn; tập trung vào các lĩnh vực như kinh tế, khả năng kết nối, xây dựng, giá BĐS, đầu tư BĐS, khởi nghiệp, công nghệ, môi trường, giáo dục...

TP.HCM vào tốp 20 thành phố năng động nhất toàn cầu: Chưa vội mừng! - 1

Thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu khởi sắc trong năm 2014 là một trong những yếu tố giúp TP.HCM lọt vào danh sách 20 thành phố năng động nhất toàn cầu Ảnh: TẤN THẠNH.

Trả lời câu hỏi của phóng viên điều gì giúp TP.HCM lọt vào danh sách những thành phố năng động nhất toàn cầu, đại diện JLL cho biết TP.HCM đã thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh mẽ từ những tập đoàn đang tìm kiếm các trung tâm sản xuất mới ngoài Trung Quốc, chẳng hạn như Samsung.

Điều này thúc đẩy tăng trưởng GDP của TP.HCM đạt mức cao nhất trong khu vực. Ngoài ra, mức độ xây dựng của TP.HCM cũng rất cao, vượt xa so với quy mô còn khiêm tốn của thị trường BĐS hiện tại.

Cụ thể, những điểm dẫn đầu của TP.HCM trong danh sách CMI là cường độ FDI (hạng 2); dự kiến tăng trưởng GDP 2015 (hạng 6); tăng trưởng lưu lượng hành khách hàng không (hạng 9); văn phòng hoàn thành (tính theo % nguồn cung) năm 2015 (hạng 5); khả năng hấp thụ ròng diện tích văn phòng (tính theo % nguồn cung) năm 2015 (hạng 3)...

Cơ hội nhưng cũng nhiều rủi ro

“Các thành phố có được đà tăng mạnh hiện tại sẽ mang đến cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong năm 2015, CMI nhấn mạnh thành công và tốc độ thay đổi hiện tại của một thành phố không có nghĩa thị trường BĐS đầu tư ở đây sẽ tăng trưởng mạnh hoặc là thị trường đầu tư tốt nhất” - ông Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của JLL, lưu ý.

Đồng tình với bảng xếp hạng của JLL, ông Đoàn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Hoàng Anh Sài Gòn, cho rằng thị trường BĐS TP.HCM khá sôi động trong năm 2014 và kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc hơn trong năm 2015.

“Với các tiêu chí liên quan đến thị trường BĐS mà JLL đánh giá thì rõ ràng TP.HCM rất năng động và có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Sự sôi động của thị trường BĐS tạo động lực cho những bạn trẻ ra sức làm việc, cống hiến hết mình để sớm mua được nhà. Đây chính là yếu tố giúp TP HCM năng động hơn rất nhiều so với các TP khác trên thế giới” - ông Thanh nhận xét.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng năm qua, thị trường BĐS sôi động chủ yếu do chính bản thân doanh nghiệp tạo ra, một số đã vượt lên khó khăn chung như Hưng Thịnh, Novaland…, nếu các nhà hoạch định chính sách cũng năng động hơn thì không chỉ TP.HCM mà cả nước sẽ có nhiều chuyển biến trong xu thế hội nhập.

Tuy vậy, TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đánh giá việc TP.HCM lọt vào danh sách những thành phố năng động nhất thế giới là một tín hiệu vui khi các nhà đầu tư thế giới nhìn vào.

“Tuy nhiên, đây chỉ là năm đầu tiên và là lần thứ hai JLL đưa ra báo cáo này, vì vậy cần có thêm thời gian để các nhà đầu tư “thấm” và sức lan tỏa của báo cáo được mạnh hơn” - TS. Lê Đạt Chí nói.

JLL là tập đoàn dịch vụ chuyên nghiệp và quản lý đầu tư BĐS dành cho khách hàng tìm kiếm sự gia tăng giá trị tài sản bằng cách sở hữu, mua lại và đầu tư vào BĐS.

Với doanh thu phí hằng năm lên đến 4 tỉ USD và doanh thu ròng vào khoảng 4,5 tỉ USD, JLL có hơn 200 văn phòng trực thuộc điều hành tại 75 quốc gia và có xấp xỉ 53.000 nhân viên. JLL đã bắt đầu hoạt động tại TP.HCM và Hà Nội từ năm 2006 và 2007.

Theo Sơn Nhung (Người lao động)

Tin đọc nhiều

'Muốn du khách quay lại thì phải làm du lịch bền vững' Nhận thấy du lịch Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng tỷ lệ du...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Những món đồ "hot trend" Giáng sinh 2019: Cây thông tươi lên ngôi, giá chỉ từ 170.000 đồng Thị trường Giáng sinh năm nay xuất hiện những xu hướng mới,...