Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/04/2014 06:43 AM (GMT+7)

TPHCM: Xử nặng chủ đầu tư chây ì giao nhà

Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị cần có chế tài nghiêm ngặt để chủ đầu tư hoàn thành dự án đúng thời hạn giao nhà cho người mua, tránh tình trạng dây dưa chậm tiến độ triền miên như hiện nay.

Đoàn Đại biểu quốc hội TP.HCM vừa lấy ý kiến của các sở, ban ngành và các DN BĐS về Dự thảo Luật kinh doanh BĐS sửa đổi. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật kinh doanh BĐS hiện hành sau 07 năm ban hành đã bộc lộ nhiều hạn chế, chưa đủ chế tài để tạo lập một thị trường đồng bộ.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), theo Điều 6,7,8 của Nghị định 133 và điều 21 của Luật kinh doanh BĐS hiện hành, Nhà nước đang can thiệp quá sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của DN BĐS.

Do vậy, dự thảo Luật sửa đổi nên quy định cho DN chuyển nhượng dự án tự do, nhưng phải có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và nộp thuế theo quy định và người nhận chuyển nhượng cam kết thực hiện đúng theo dự án. Có thể cho DN chuyển nhượng dự án sau khi đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng.

Và khi giải phóng xong mặt bằng cũng là điều kiện cho phép chủ đầu tư được huy động vốn cho dự án, cùng với điều kiện dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Vì chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là rất lớn. Bên cạnh đó, Luật Đất đai sẽ có hiệu lực vào ngày 01/7/2014 quy định dự án BĐS là phải có ký quỹ. Như vậy có thêm một khoản tiền của chủ đầu tư được gửi trong ngân hàng, khiến DN thiếu vốn và cần phải huy động. Việc ký quỹ của chủ đầu tư phải có sự giám sát của ngân hàng, nhà thi công, nhà tư vấn, thiết kế,  và đại diện của khách hàng.

Ông Lê Hoàng Châu cũng kiến nghị dự thảo Luật kinh doanh BĐS sửa đổi cần có chế tài nghiêm ngặt để chủ đầu tư hoàn thành dự án đúng thời hạn giao cho người mua. Vì theo khoản 1, điều 14 của Luật kinh doanh BĐS hiện hành chế tài rất nhẹ, nếu  chủ đầu tư giao nhà chậm thì phải trả một phần tiền lãi tương ứng với thời gian chậm trả và theo lãi suất ngân hàng. Đây là kẽ hở để việc chậm giao nhà diễn ra hàng loạt và triền miên như hiện nay.

Thêm vào đó, đại diện của Sở Xây dựng, TP.HCM cho rằng, cần phải bổ sung nghĩa vụ ký quỹ hạ tầng của chủ đầu tư dự án . Vì đối với những dự án xây dựng xong và được bán cho người dân nhưng cơ sở hạ tầng không đảm bảo chất lượng và bị hư hỏng thì địa phương không biết xử lý sao.

Còn ông Vũ Trọng Đắc, công ty Hoàng Phúc cho rằng, làm sao để giảm thiểu các thủ tục tạo điều kiện cho các DN BĐS chuyển nhượng dự án nhanh. Đã có lúc công ty Hoàng Phúc muốn mua hay bán dự án nhưng phải đến 6 tháng mới giải quyết xong giấy tờ, xin rất nhiều ý kiến của các ban ngành. Đối với DN thì thời cơ kinh doanh là rất quan trọng. Chỉ cần trong 1-3 tháng là giá BĐS có thể đã có sự thay đổi, nên nhiều khi DN mất cơ hội vì thủ tục hành chính.

Theo Linh Lan (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
GDP quý III tăng 2,62% Tăng trưởng GDP quý III đạt 2,62%, thấp nhất 10 năm qua,...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập...