Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 26/08/2013 12:20 PM (GMT+7)

Trùm BĐS bị kiện 40 triệu USD vì hứa hão

Donal Trump, ông trùm bất động sản nổi tiếng người Mỹ, bị kiện ra tòa án New York với mức tiền phạt có thể lên tới 40 triệu USD. Donal Trump có vai trò là chủ tịch của Trường đại học Trump, ông hứa sẽ giúp các sinh viên của trường giàu có, nhưng cuối cùng chỉ làm họ tiêu tốn hàng núi chi phí.

Tổng chưởng lý của tòa án New York, ông Eric Schneiderman cho biết, 5000 sinh viên với mức học phí phải nộp lên tới 35.000 USD, được hứa hẹn khi nhập học là họ sẽ trở thành những nhà kinh doanh bất động sản. Họ cứ nghĩ rằng khi vào đại học Trump, ít nhất họ cũng sẽ được gặp ngài Trump, nhưng tất cả những gì họ nhận được là một bức hình với kích cỡ các bức hình của các ngôi sao ở chương trình truyền hình nổi tiếng của Donal Trump, chương trình The Apprentice.

Trùm BĐS bị kiện 40 triệu USD vì hứa hão - 1

Donal Trump và ngôi trường mang tên ông (Ảnh: Telegraph)

“Đại học Trump với sự chỉ đạo của Donald Trump đã lừa dối khách hàng ở mọi cấp độ, từ các chương trình có học phí đắt đỏ, mang đến thiệt hại tài chính cho khách hàng. Trường này chủ yếu dựa vào danh tiếng của ông Trump để lôi kéo khách hàng, những người đặt niềm tin vào thương hiệu Trump.”, ông Schneiderman nói.

Các luật sư của tòa cáo buộc trường đại học Trupm rằng, rất nhiều “nhà bất động sản” vừa chớm nở đã không thể thực hiện bất kỳ một giao dịch nào sau khóa học 3 ngày ở trường này, và rơi vào tình trạng tồi tệ hơn trước khi tham gia lớp học rất nhiều, bởi giờ đây họ phải gánh them hàng ngàn đô la nợ nần chi phí cho lớp học đắt cắt cổ ở trường đại học Trump.

Ông Schneiderman tiếp tục cho biết, các hướng dẫn viên ở trường được chỉ đạo phải khuyến khích các sinh viên trả tiền cho các lớp học thêm và khóa hướng dẫn mang tên “Trump Elite” với chi phí từ 10.000 USD đến 35.000 USD. Sinh viên được hứa hẹn sẽ được kèm cặp riêng cho từng người, cho đến khi họ tự mình thực hiện được các giao dịch. Các sinh viên còn bị thúc ép gia tăng hạn mức tín dụng trong các giao dịch bất động sản của mình, nhưng lại dùng hạn mức đó để chi trả cho khóa học Trump Elite.

Trùm BĐS bị kiện 40 triệu USD vì hứa hão - 2

Eric Schneiderman, tổng chưởng lý New York trong cuộc chiến với Donald Trump (Ảnh: Dealbreaker)

Từ nhiều năm trước, các quan chức ở bộ Giáo dục đã yêu cầu Donald Trump đổi tên ngôi trường, và cho biết ngôi trường này không đủ tiêu chuẩn pháp lý để được coi là trường đại học. Năm 2011, nó được đổi tên là “Viện doanh nhân Trump”, nhưng nó liên tiếp bị đeo đuổi bởi các lời than phiền từ khách hàng và một số vụ kiện cáo bởi chất lượng đào tạo không như quảng cáo.

Ông Trump đã tham gia các lớp hội thảo của sinh viên, nhưng chỉ từ năm 2005 đến 2011, thời gian sau đó ông đã không tham gia giảng dạy trực tiếp nữa.

 Luật sư của Trump cho biết, ngôi trường đã nhận được 11.000 phiếu đánh giá về chất lượng đào tạo với 98% sinh viên trả lời rằng họ cực kỳ hài lòng. “Vụ này như một vụ tống tiền vậy”, George Sorial, luật sư của Trumg cho rằng ông Schneiderman chẳng qua chỉ muốn trả đũa việc Trump đã không chi đủ tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử của Schneiderman. Ông Trump đã chi hơn 136.000 USD trong chiến dịch tranh cử ở New York từ năm 2010, trong đó đóng góp cho quỹ tranh cử của Schneiderman 12.500 USD để ông này chạy đua trong chiến dịch tranh cử chức tổng chưởng lý của tòa án New York.

Một luật sư khác của Trump, Michael Cohen cho biết: “Donal Trump sẽ không chịu ngồi yên và chịu tống tiền bởi bất cứ ai, kể cả người đó là tổng chưởng lý đi chăng nữa”.

Muôn Xuân

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
TP.HCM và 13 tỉnh miền Tây cùng kêu gọi đầu tư du lịch Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng TP.HCM và...
Hai kịch bản cho nhu cầu nhân lực 6 tháng cuối năm 2020 Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường...
Thanh toán trực tuyến đang ngày càng tăng nhanh Trong thời gian giãn cách xã hội, số lượng giao dịch trực...