Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/08/2019 17:06 PM (GMT+7)

Vận chuyển lợn từ Nam ra Bắc tăng mạnh do thiếu nguồn cung

Từ đầu tháng 8 đến nay, giá lợn ở miền Bắc tăng mạnh (hiện đạt từ 45.000 đồng/kg-53.000 đồng/kg), trong khi đó ở miền Nam giá vẫn thấp, dưới 38.000 đồng/kg.

Vận chuyển lợn từ Nam ra Bắc tăng mạnh do thiếu nguồn cung - 1

Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc, sát trùng phương tiện vận chuyển lợn. (Ảnh Công Trí/TTXVN).

Theo Trạm kiểm dịch động vật Ông Đồn (đóng trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), từ đầu tháng 8/2019 đến nay, lượng lợn từ các tỉnh miền Nam vận chuyển ra miền Bắc (lưu thông qua Trạm kiểm dịch động vật Ông Đồn) tăng đột biến, với khoảng 4.500-5.000 con/ngày.

Ông Phan Mạnh Hùng, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn, cho biết từ tháng 5 đến tháng 7/2019, việc lưu thông lợn từ Nam ra Bắc và ngược lại rất ảm đạm, số lượng không đáng kể (trên dưới 500 con/ngày).

Nhưng khoảng 15 ngày qua, số lượng lợn từ Nam ra Bắc tăng mạnh, mỗi ngày có hàng chục xe chở lợn đi qua trạm.

Lợn được vận chuyển từ Nam ra Bắc có xuất xứ từ các trang trại lớn, nuôi gia công cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thuộc các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Sóc Trăng.

Điểm đến của số lợn này là Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương.

Toàn bộ lợn lưu thông qua Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn đều khỏe mạnh, được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn.

Để ngăn chặn dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn đang huy động toàn bộ lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ từng xe chở lợn, kiên quyết ngăn chặn, không cho lợn bệnh lưu thông.

Theo những người vận chuyển lợn, những tháng trước đây, giá lợn giữa 2 miền Bắc-Nam đều xuống thấp, chênh lệch không đáng kể, nếu đưa lợn từ Bắc vào Nam (hoặc ngược lại) thì không có lợi nhuận.

Từ đầu tháng 8 đến nay, giá lợn ở miền Bắc tăng mạnh (hiện đạt từ 45.000 đồng/kg-53.000 đồng/kg), trong khi đó ở miền Nam giá vẫn thấp, dưới 38.000 đồng/kg.

Với chênh lệch giá như trên, việc đưa lợn từ các tỉnh miền Nam ra miền Bắc tiêu thụ tạo ra lợi nhuận.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, các tỉnh miền Bắc đang thiếu nguồn cung thịt lợn, dự báo tới đây giá sẽ còn tăng.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Nhà máy điện sinh khối KCP Phú Yên vận hành vào năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung dự án Nhà máy điện sinh...
Hàng không thiếu nhân lực do tăng trưởng nóng Cho máy bay nhập về ồ ạt, năng lực giám sát an toàn của Cục...
Văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc bị thu hồi giấy phép Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã ban hành...
Lớn như Gióng, bay có khỏe? Tăng trưởng nóng của ngành hàng không đang dẫn đến sự quá...