Tháng 03, 2018
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 12/01/2013 10:27 AM (GMT+7)

Vàng phi SJC bị ép giá 6 triệu/lượng

Qua ngày đầu chuyển đổi kinh doanh cho thấy, giao dịch vàng miếng ngoài thương hiệu SJC đang có nhiều khó khăn. Nhiều cửa hàng không được cấp phép chèn ép giá cả đối với người bán vàng miếng thương hiệu khác ngoài SJC.

Chiều ngày 11/1, tại tiệm vàng K.N trên đường Trần Quang Khải, khi đề cập đến việc muốn bán vàng miếng SJC và AAA thì vẫn được chủ cửa hàng đồng ý mua … Tuy nhiên, giá vàng miếng AAA và này được chủ cửa hiệu vàng ép giá thấp hơn khoảng 400 nghìn đồng so với niêm yết tại SJC các cửa hàng kinh doanh được phép.

Tiếp tục kiểm chứng ở các tiệm vàng khu vực chợ Bà Chiểu, đưa ra yêu cầu muốn bán 1 miếng vàng thương hiệu AAA và mua 1 chỉ vàng miếng SJC. Giá vàng AAA được báo giá là 4 triệu đồng/chỉ và giá vàng SJC là 4,6 triệu đồng/chỉ.

Giải thích về sự chênh lệch này, nhân viên kinh doanh cho biết: “Bây giờ vàng này rất khó để bán trong khi đó còn mất chi phí thay lại bao bì nên cũng chỉ xếp vào giá của vàng nguyên liệu. Nếu không bán được thì nấu lên làm đồ trang sức thôi”.

Vàng phi SJC bị ép giá 6 triệu/lượng - 1

Trong 2 ngày đầu thực hiện nghị định mới lượng khách đến cửa hàng chủ yếu là bán vàng.

Trong khi đó chị Minh Lê, ngụ tại Quận 4 cho hay: “Hôm nay có mang 5 chỉ vàng thương hiệu AAA và PNJ đi bán tại khi vực chợ Tân Định cũng được báo giá khoảng 4 riệu đồng/chỉ. Thấy việc thu mua khó nên chủ tiệm có gợi ý đổi thành vàng SJC với điều kiện bù thêm 500 nghìn đồng cho mỗi chỉ. Mặc dù đây không phải là cửa hàng được cấp phép kinh doanh vàng miếng”.

Người dân sở hữu vàng phi SJC không phải là ít. Vì vậy trong 2 ngày đầu thực hiện nghị định mới lượng khách đến cửa hàng chủ yếu là bán vàng. Chỉ trong buổi sáng, cửa hàng M.H trên đường Lê quang Định mua vào hơn hơn 600 lượng trong khi bán ra khoảng 15 lượng.

Chủ cửa hàng này cho rằng, người dân đang lo sợ giá vàng trong nước sẽ còn giảm tiếp trong những ngày tới, độ chênh giữa giá thế giới và trong nước sẽ được thu hẹp lại nên tấp cập đi bán vàng. một vị khách bán 50 lượng mà theo vị khách này thì chấp nhận bán ở thời điểm này là chấp nhận lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng.

Hiện tại một số ngân hàng vẫn chưa mở cửa dịch vụ mua bán vàng nên việc mua bán hợp pháp của người dân cũng đang còn rất hạn chế. Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) cũng nằm trong danh sách các ngân hàng được phép mua bán vàng miếng, nhưng nhân viên một chi nhánh ở quận 1 cho biết chưa có chỉ đạo của hội sở về vấn đề này, chỉ biết qua báo chí là ngân hàng mình được cung cấp dịch vụ đó. Vì vậy, người dân nếu có nhu cầu mua bán thì nên đến các ngân hàng khác. 

Theo Nam Phong (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)

Tin đọc nhiều

Starbucks treo giải 10 triệu USD cho thiết kế cốc mới Sau nhiều năm tìm cách chế tạo loại cốc mới thân thiện với...
Sữa hạt cao cấp: Cuộc cách mạng trong ngành sữa Việt Ngày 21/3/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo Quốc...
Cổ phiếu Facebook tiếp tục lao dốc, gần 50 tỷ USD vốn hóa đã 'bốc hơi' Trong phiên giao dịch ngày 20/3, giá cổ phiếu mạng xã hội...
Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tiền giấy VN đã trải qua những...