Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/08/2015 11:48 AM (GMT+7)

Vàng vẫn trong cơn “thử lửa”

Các chuyên gia kinh tế trong nước cho rằng, giá vàng vẫn đang trong cơn “thử lửa”, chưa thể ổn định trở lại ngay được nên người dân mua vàng cần thận trọng để tránh rủi ro.

Chưa thể ổn định sớm

Sau khi quay đầu giảm giá, kết thúc chuỗi 5 ngày tăng giá liên tục trên các sàn giao dịch, giá vàng sáng nay (15.8) lại tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết và giao dịch tại Hà Nội là 33,65- 34,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Vàng vẫn trong cơn “thử lửa” - 1

Tại TP.HCM, giá vàng SJC thấp hơn 20.000 đồng/lượng chiều bán ra. So với cuối giờ chiều hôm qua, giá vàng SJC tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng chiều bán ra và giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào, đưa chênh lệch giá vàng mua vào- bán ra vẫn ở mức cao, lên tới 600.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI công bố giá mua vàng SJC là 33,90 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 34,10 triệu đồng/lượng tại Hà Nội, giảm đáng kể so với các phiên giao dịch trước đó.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định: Giá vàng chưa thể ổn định trở lại một sớm một chiều bởi các yếu tố tác động vẫn khó lường. Tuyên bố của Trung Quốc về ổn định đồng NDT phần nào “làm xẹp” lo ngại về đồng tiền này tiếp tục bị phá giá, giúp cho giá vàng giảm hôm qua. Nhưng chưa ai dám chắc Trung Quốc sẽ ổn định đồng NDT đến mức nào.

Cùng với đó, người ta vẫn kỳ vọng Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới để kéo giá vàng xuống, song việc tăng lãi suất của Mỹ vẫn còn đang bị sự nghi ngờ phủ bóng. Vì vậy có thể nói, “giá vàng vẫn còn đang trong cơn “thử lửa” rất lớn, giảm đấy nhưng sẽ tăng mạnh lúc nào còn khó đoán” - ông Phong phân tích.

Vàng sẽ còn “leo dốc” tuần tới?

Các chuyên gia kinh tế dự báo, giá vàng vẫn có thể còn tăng mạnh trong tuần tới. Theo khảo sát trực tuyến hàng tuần của Kitco News, phần lớn những người tham gia cũng đều cho rằng, giá vàng tăng cao trong tuần tới.

“Rõ ràng vẫn còn yếu tố tâm lý trong việc kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng lên” - chuyên gia kinh tế Phạm Minh Thụy (Viện Kinh tế Tài chính) nhận định. Theo ông Thụy, động thái người dân đổ xô mua vàng những ngày giá vàng tăng mạnh vừa qua cho thấy ít nhiều yếu tố tâm lý đã đẩy giá vàng tăng cao hơn “giá trị thật” của nó.

Giá vàng cả tuần tính ra đã tăng tới 1,2 triệu đồng/lượng và khoảng cách mua bán nới quá rộng, có lúc lên tới 900.000-1 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra) cho thấy tâm lý đã “đảo lộn” thêm lên giá vàng. “Có người lãi lớn song cũng có người đã thua lỗ khi lướt sóng vàng thời gian qua, do vậy khi giá vàng biến động, người dân cần thận trọng theo dõi để việc mua bán không bị thua thiệt” - vị chuyên gia này chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng khuyến cáo rằng, khi giá vàng đang bị tác động mạnh ở những thời điểm nhạy cảm thì người dân và nhà đầu tư nên nắm bắt nhiều thông tin, không chỉ ở thị trường tài chính thế giới mà phải cả ở thị trường trong nước để có những quyết định mua-bán đầu tư đúng.

Thực tế, giá vàng “sốt sình sịch” những ngày qua không thể phủ nhận đã bị yếu tố tâm lý “che mờ”. Nhiều người đã hoang mang và sợ giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng cao nên đổ xô mua vàng chỉ trong 2-3 ngày. Nhưng sau đó, giá vàng cũng sụt giảm mạnh như lúc nó tăng lên, với biên độ sụt giảm tới cả triệu đồng.

“Giá vàng dù còn khó đoán nhưng xu hướng ổn định trong ngắn hạn là có. Người dân và nhà đầu tư nên tính đến giá vàng dài hạn nếu tiếp tục mua-bán, bởi về dài hạn giá vàng mới thực sự khó dự báo ra sao” - chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long chia sẻ.

Các công ty kinh doanh vàng sáng nay cũng cho biết, lượng khách mua bán vàng đã giảm nhẹ so với những ngày “sốt” của giá vàng, có thể là do vào cuối tuần là ngày nghỉ. Theo Tập đoàn DOJI, lượng khách đi mua vàng 3-4 ngày trước tăng cao và chiếm 80% trên tổng số lượng giao dịch trong ngày thì sáng nay giảm còn khoảng 50-60%.

Mức chênh lệch giá vàng mua vào và bán ra cũng không còn giãn như những ngày qua mà chỉ còn ở mức 500.000-600.000 đồng/lượng, giảm so với mức 800.000-1 triệu đồng/lượng những ngày trước đó. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, trong bối cảnh giá vàng còn lên xuống thất thường như hiện nay, họ sẽ phải tiếp tục để biên độ giá chênh lệch cao nhằm giảm thiểu rủi ro.

Trong số 316 người tham gia cuộc khảo sát về giá vàng của Kitco vừa qua, 181 người (chiếm 57%) cho biết họ khá lạc quan về giá vàng tăng lên trong tuần tới; 88 người (tương đương 28%) có quan điểm vàng sẽ giảm; và 47 người (15%) có quan điểm trung lập.

Theo Mai Hương (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
Macau: Cuộc sống nghèo khổ khó tin ở nơi giàu bậc nhất thế giới Dù được dự báo trở thành nơi giàu nhất thế giới trong 2 năm...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Các mẹ vứt bỏ thú nhún có chất độc Trước thông tin Việt Nam phát hiện thú nhún có hàm lượng...