Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/01/2020 13:22 PM (GMT+7)

Về ăn Tết, chơi Tết miền Tây

Mùa xuân này, tập sách Ăn Tết chơi Tết miền Tây của tác giả Trần Minh Thương mang đến bạn đọc một không khí miệt vườn và sum vầy sông nước. Ở đó có không khí, hương vị, sắc màu một cái Tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Tết Nguyên Đán là thời điểm thiêng giao hòa trời với đất, nối kết sợi dây tình cảm thân ái với gia đình, gia tộc, bạn bè thân hữu, láng giềng và cộng đồng. Có thể xem Tết như một chuỗi nghi lễ từ các nghi lễ kết thúc năm cũ (chung niên) và các lễ đón mừng năm mới (tất niên).

Về ăn Tết, chơi Tết miền Tây - 1

Tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương

Là một giáo viên, Trần Minh Thương sinh ra và lớn lên cùng miền quê sông nước Hậu Giang. Từng miếng ăn, trò chơi, hơi thở, hay những lời ru ngọt ngào của mẹ đã thấm vào bản thân không biết tự bao giờ.

Theo quy luật phát triển, cuộc sống ngày một năng động, không gian văn hóa truyền thống cũng dần thay đổi. Kéo theo đó là những biến động và giao thoa văn hóa dân gian. Với ước muốn lưu giữ lại những giá trị truyền thống của tiền nhân, có thêm chút kiến thức để những giờ lên lớp được tốt hơn, sinh động hơn, bằng những trải nghiệm từ trong gia đình đến hàng xóm, cùng với những lời kể các bậc cao niên mà anh may mắn được gặp, được thấy, được nghe kể lại, … Góp nhặt và ghi chép lại, nó êm ả như chính những dòng sông, con rạch, cánh đồng thửa ruộng chốn thôn quê.

Tập sách Ăn tết Chơi tết miền Tây vừa mới ra mắt độc giả ngay những ngày Ông Táo về Trời. Mọi người đang tất bật cho những công việc cuối cùng để đón xuân sang. Bạn sẽ tìm thấy những dấu ấn riêng của người miền Tây khi Ăn tết, Chơi tết.

Đã từ rất lâu, cứ vào dịp Tết đến xuân về, người dân miền Tây Nam bộ lại bắt đầu những công việc với họ chưa bao giờ là cũ, là hết thú vị mà luôn tràn đầy sự háo hức, vui tươi. Khi xuân đã nhẹ nhàng báo hiệu trên những vồng cải, bụi chuối, luống hoa vào vụ Tết, người ta bắt đầu chuẩn bị nếp gạo để gói bánh, tráng bánh, làm mứt, làm dưa, rồi chuẩn bị tảo mộ, quét dọn sửa sang nhà cửa, trang trí bàn thờ trong nhà ngoài sân… Theo đặc điểm tập quán từng vùng miền, cái cách ăn Tết, chơi Tết mỗi nơi mỗi khác. Cách người miền Tây Nam bộ Tết nhà, Tết vườn, Tết giếng, Tết ghe, tết Trâu, cúng ông Chuồng bà Chuồng, cúng ghe… là những nét đẹp trong văn hóa gắn liền với nền kinh tế tự túc tự cấp từ ngày xưa.

Về ăn Tết, chơi Tết miền Tây - 2

Người dân miền sông nước ăn Tết, chơi Tết tuy bình dị nhưng rất kỹ lưỡng và chu toàn cả về mặt tâm linh lẫn cách đối nhân xử thế trong nghĩa tình làng xóm. Mênh mang sông nước Hậu Giang/ Tết quê đọng lại chứa chan mấy dòng! Không thể bỏ qua nét đặc sắc cảnh người dân đi chợ Tết trên chợ nổi miền Tây. Khoảng từ rằm tháng Chạp trở đi, chợ nổi đã tấp nập ghe xuồng lên xuống hàng để phục vụ bà con.

Cả quãng sông dài vài cây số tấp nập ghe xuồng, rộn ràng tiếng nói vang cả mặt sông: tiếng gọi hàng í ới, tiếng hô tránh đường, tiếng máy nổ, tiếng chèo rẽ nước, tiếng người chào nhau,… Ghe bán hàng thì neo đậu chất đầy những hàng hóa thiết yếu như: bánh mứt, hoa quả, vải vóc, quần áo đến dưa hấu, chuối xiêm, dừa tươi, bắp cải, củ hành, củ kiệu… Những chiếc xuồng ba lá thoăn thoăn thoắt hai mái chèo của những cô gái mặc áo bà ba, nón lá quai hường đi chợ về ăn Tết. Dấu ấn văn hóa dân gian ẩn chứa nhiều điều thú vị ở những phiên chợ nổi ngày Tết.Trở lại với chuyện ngày Tết, trong lòng chúng ta luôn hướng về tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Một năm mới trọn vẹn là khi gia đình quây quần bên nhau với những món ăn thơm thảo đậm vị quê nhà. Đó là một khoảnh khắc vô cùng quý giá. Thời điểm chúc tụng nhau những điều tốt đẹp nhất, những điều không vui năm cũ bỏ qua. Những ngày nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm công việc bộn bề. Nhìn nhận lại nhiều điều và đặt ra những ước vọng và phấn đấu sang năm mới.

PV

Tin đọc nhiều

Truyền thông quảng cáo có thể giúp DN bứt phá trong đại dịch Covid-19? Trong giai đoạn này, truyền thông quảng cáo là biện pháp cơ...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Kinh tế Brazil được, mất gì từ World Cup? Nền kinh tế Brazil nói riêng và nền kinh tế thế giới nói...