Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/03/2015 17:48 PM (GMT+7)

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Australia

Hôm nay (17/3), tại thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hội kiến với Toàn quyền Australia Peter Cosgrove; hội kiến với Thống đốc bang New South Wales David Hurley.

Đây là chặng đầu tiên trong chương trình thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo lời mời của Thủ tướng Australia Tony Abbott.

Tại cuộc hội kiến với Toàn quyền Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Australia, đồng thời hoan nghênh chính sách của Australia tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009. Quan hệ hai nước trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa giáo dục đều đang tiến triển hiệu quả.

Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cho rằng chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra đúng thời điểm và tin tưởng rằng kết quả sẽ góp phần tạo xung lực mới đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Toàn quyền Peter Cosgrove cho biết ông từng là cựu chiến binh Việt Nam và đã đi du lịch Việt Nam hai lần, có ấn tượng sâu sắc về lòng hiếu khách của con người Việt Nam. Ông cho rằng những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là về kinh tế - thương mại, và những điểm đồng về các vấn đề an ninh - chính trị ở khu vực cho thấy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Australia ngày càng tin cậy, đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững.

Trong cuộc hội kiến với Thống đốc bang New South Wales, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng bang New South Wales có nhiều lợi thế về thương mại và có nhiều cơ hội để hợp tác với các địa phương ở Việt Nam, nhất là hai bên có đường bay thẳng giữa thành phố Sydney và TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc bang New South Wales coi đây là dấu mốc mở ra thời kỳ hợp tác mới mạnh mẽ và hiệu quả giữa bang New South Wales và Việt Nam. Thống đốc David Hurley cũng khẳng định luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp bang New South Wales và Việt Nam hợp tác kinh doanh vì lợi ích của cả hai bên.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Thịt bò màu trắng có phải thịt bò giả? Nhiều người băn khoăn khi đi ăn ở nhiều hàng thấy thịt bò...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...