Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 15:06 PM (GMT+7)

Việt Nam ghi danh vào bản đồ Fintech thế giới

Công ty kiểm toán KPMG (Hà Lan) và Quỹ đầu tư tài chính H2 Ventures (Australia) vừa công bố danh sách 100 Công ty Công nghệ – Tài chính hàng đầu thế giới năm 2019, trong đó Finhay và Momo là 2 doanh nghiệp Việt nằm trong danh sách này

Năm 2019 là năm thứ 6 liên tiếp, H2 Ventures - Quỹ đầu tư mạo hiểm của Australia tiên phong trong việc đầu tư vào các công ty tài chính công nghệ và KPMG - một trong Big Four (4 công ty lớn nhất toàn cầu) ngành kiểm toán, hợp tác trong việc tìm kiếm và vinh danh các công ty Fintech hàng đầu thế giới.

Fintech100 năm 2019 cho thấy sự soán ngôi ngoạn mục của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi vươn lên vị trí dẫn đầu với 46/100 công ty đến từ khu vực này. Tiếp theo là Anh và các nước khu EMEA (Gồm: châu Âu, Trung Đông và châu Phi) với 36 công ty; Cuối cùng là khu vực châu Mỹ với 22 công ty.

Việt Nam ghi danh vào bản đồ Fintech thế giới - 1

Dòng vốn đầu tư rót vào các công ty Fintech trong danh sách năm nay đạt hơn 70 tỷ USD, tăng trưởng 35% so với năm trước.

Báo cáo của KPMG cũng chỉ ra rằng “Sự cạnh tranh khốc liệt của các ngành đã thể hiện rõ rệt khi trong danh sách xếp hạng năm nay cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ của các công ty trong lĩnh vực thanh toán từ 34 công ty (năm 2018) xuống còn 27 công ty (năm 2019). Chỉ những công ty có tiềm lực thực sự mới có thể trụ vững. Tuy nhiên, sự gia tăng về số lượng của các công ty Bảo hiểm (Insurance company), Quản lý tài sản (Wealth company), Cho vay tài chính (Lending company) và một số ngành mới trong lĩnh vực Fintech đã giúp cho bức tranh chung của thị trường đa dạng, phong phú hơn và thêm nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư”.

Năm 2018, Ví MoMo được xếp hạng trong nhóm Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50 Rising Stars) ở vị trí số 84 thì năm nay, ví MoMo đã có mặt trong nhóm Top công ty dẫn đầu (Top 50 Established Companies) ở vị trí số 36 và vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách này cùng với các tên tuổi hàng đầu thế giới như: Ant Financial (Trung Quốc) JD Finance (Trung Quốc), Grab (Singapore), Go-Jek (Indonesia), Opendoor (Hoa Kỳ), Paytm (Ấn Độ), OakNorth (Vương quốc Anh),…

Ngoài Ví MoMo, một Fintech khác của Việt Nam là Finhay (Ứng dụng huấn luyện tài chính) lần đầu tiên lọt vào Top 50 công ty mới nổi. Finhay ra đời năm 2017 nhằm kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ có vốn từ 50.000 đồng với các quỹ tài chính tài Việt Nam. Ứng dụng của Finhay tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất cách phân bổ tiền đến quỹ phù hợp.

Fintech100 năm 2019 là danh sách xếp hạng uy tín toàn cầu được thực hiện dựa trên đánh giá hoàn toàn độc lập bởi hai tổ chức tài chính uy tín toàn cầu là KPMG và H2 Ventures dựa trên các tiêu chí như: Hoạt động đổi mới sáng tạo của sản phẩm, dịch vụ; Khả năng huy động vốn; Quy mô và Độ bao phủ… The 2019 Fintech100 là ấn bản thường niên được công bố lần thứ 6 và được chia làm 2 danh sách: Top 50 công ty dẫn đầu (Leading 50) và Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50).

Thạch An

Tin đọc nhiều

Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh, điều hàng chục triệu hộ phải lưu ý Giá điện một giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh, cho nên những...
Giá xăng dầu tăng lên mức mới từ 15h chiều nay Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng nhẹ giá xăng...
Bộ Công Thương nói gì về điện một giá gần 3.000 đồng/kWh? Bộ Công Thương cho biết phương án điện một giá bằng giá bán...
Kiêng kị trong kinh doanh tháng “cô hồn”: Không nên tin Những điều kiêng kị vào tháng “cô hồn” vẫn được nhiều người...