Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/02/2015 09:05 AM (GMT+7)

Việt Nam sẽ phát triển cây “hoàng hậu của các loại hạt”

Với những giá trị dinh dưỡng vượt trội, hạt mắc ca được xếp vị trí hàng đầu trong các loại hạt và được mệnh danh là “hoàng hậu của các loại hạt”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về việc xây dựng mô hình phát triển cây mắc ca ở vùng Tây Bắc.

Trước đó, Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản chế biến đề xuất và một số bộ ngành có ý kiến về việc xây dựng mô hình liên kết trồng cây mắc ca gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp vùng Tây Bắc.

Việt Nam sẽ phát triển cây “hoàng hậu của các loại hạt” - 1

Cây mắc ca đem lại hiệu quả kinh tế cao với vòng đời lên đến hơn 60 năm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo Công ty CP Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến và các tỉnh Tây Bắc thí điểm. Trên cơ sở kết quả thí điểm sẽ đánh giá để phát triển rộng cho toàn vùng Tây Bắc.

Chính phủ cho biết, hiện nay, nhiều cây lấy hạt ở Việt Nam đã đạt đỉnh cao về kinh tế (như cà phê, hồ tiêu...) đang phải đối diện với thách thức do sự già cỗi của các vườn cây.

Trong bối cảnh ấy, cây mắc ca nổi lên như một loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao với ưu thế vòng đời lên đến hơn 60 năm. Mắc ca là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao gấp đôi, thậm chí gấp ba cây cà phê, cây điều và lại có thị trường tiêu thụ rất lớn, hiện mức cung không đủ cầu.

Cây mắc ca có xuất xứ từ Úc. Với những giá trị dinh dưỡng vượt trội, hạt mắc ca được xếp vị trí hàng đầu trong các loại hạt và được mệnh danh là “hoàng hậu của các loại hạt”.

Vỏ của quả mắc ca được dùng làm chất đốt, phân bón, chất bồi. Nhân hạt mắc ca dùng trong chế biến bơ, làm bánh kẹo, kem… Dầu chiết xuất từ nhân hạt mắc ca được dùng trong nhiều ngành công nghiệp, làm thức ăn chăn nuôi và dầu ăn.

Sau hơn 10 năm đưa vào trồng tại Việt Nam, diện tích mới đạt trên 2000 ha và có khoảng 10 giống mắc ca được đánh giá phù hợp với vùng Tây Nguyên, Tây Bắc.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

'Muốn du khách quay lại thì phải làm du lịch bền vững' Nhận thấy du lịch Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng tỷ lệ du...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Chợ "độc" ở Đà Thành: Chợ bán chim Ở đó có những bà, những chị, những cô trẻ măng chỉ chuyên...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...