Tháng 08, 2017
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 15/04/2014 15:52 PM (GMT+7)

VN trúng thầu toàn bộ 800.000 tấn gạo XK sang Philippines

Khoảng 14h30 phút chiều nay (15/4), Hiệp hội Lương thực Việt Nam thông báo: các công ty lương thực Việt Nam đã trúng thầu toàn bộ gói thầu cung cấp 800.000 tấn gạo cho Philippine, giao trong năm 2014.

Hai đơn vị đại diện phía Việt Nam tham gia đấu thầu là Tổng Cty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) & Tổng CTy Lương thực Miền Nam (Vinafood 2). Trong đó, Vinafood 1 trúng thầu 200.000 tấn; còn Vinafood 2 trúng 600.000 tấn còn lại.

Giá bình quân phía Việt Nam chào là 370 USD/tấn, loại gạo 15% tấm, ẩm độ 14%. Đây là mức giá bình quân dự thầu thấp nhất trong các nhà thầu cung cấp đến từ các nước xuất khẩu gạo đối thủ. Tuy nhiên, mức giá này là khá cao so với giá xuất khẩu bình quân loại gạo này trên thị trường suốt 3 tháng vừa qua (355 USD/ tấn).

VN trúng thầu toàn bộ 800.000 tấn gạo XK sang Philippines - 1

Gói thầu này nằm trong gói xuất cho chính phủ nước bạn mua gạo dự trữ quốc gia, hay còn gọi là kênh xuất khẩu NFA và là một trong những kênh quan trọng của thị trường xuất khẩu gạo Việt trong hàng chục năm qua.

“Việc trúng thầu này rất quan trọng cho thị trường xuất khẩu gạo và cũng là tín hiệu tác động tích cực đến thị trường lúa gạo trong nước vốn đang ảm đạm trong vài tháng qua. Điều quan trọng là tình hình tiêu thụ lúa trong nông dân sẽ lạc quan hơn trong th ời gian tới!” – Ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nói.

Theo khảo sát nhanh của PV, ngay sau thông tin này, chưa đầy 30 phút, các DN thu mua chế biến & KD kho tạm trữ tại ĐBSCL đã thông báo nâng giá thu mua (lúa khô, tại mạn) trung bình từ 70 – 100 đồng/kg.

Quốc Huy

Tin đọc nhiều

Kinh doanh tiền tệ và bài học đại án: Thượng tôn pháp luật Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, kinh doanh tiền...
Tăng giá đồng loạt nhiều dịch vụ hàng không Từ ngày 1/10 tới đây, giá hầu hết các loại dịch vụ hàng...
Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tiền giấy VN đã trải qua những...
Tránh dùng miệng thử hàng giả, hàng nhái Hàng nhái, hàng giả không chỉ ở Việt Nam mà xảy ra toàn cầu,...