Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/06/2013 14:45 PM (GMT+7)

Vui mừng vì rau, thịt giảm giá 20 - 25%

Hiện các loại thịt lợn ba chỉ, sườn…chỉ còn khoảng 70.000 đồng/kg, các loại rau xanh chính vụ cũng giảm giá đáng kể từ 20% - 25%.

Mặt bằng giá hầu hết các loại rau xanh, thịt, cá đều đã giảm so với mặt bằng giá neo khá cao vào những tháng trước.

Chị em nội trợ vui

Sáng 7.6, chị Liên (Đống Đa, Hà Nội) đi chợ vừa chọn mua các loại thực phẩm, rau xanh cho bữa cơm gia đình vừa tỏ ra khá vui mừng vì giá mua hầu hết các loại khá “mềm”.

Giảm nhiều nhất là các loại rau chính vụ. Rau muống hiện còn 5.000 đồng/mớ giảm khoảng 2.000 đồng/mớ so với thời gian trước. Rau rền 2.000 đồng/mớ, mồng tơi 2.000 đồng/mớ, rau lang 2.000 đồng/mớ, rau cải 3.000 đồng/mớ. Mức giá này đã giảm khoảng 1.000 – 2.000 đồng/mớ so với khoảng hai tháng trước.

"Các loại đỗ xanh cũng giảm giá khá nhiều, chỉ còn 10.000 – 12.000 đồng/kg. Bí xanh cũng chỉ còn 4.000 đồng/kg – 5.000 đồng/kg", chị Liên cho hay.

Giá rau giảm khá nhiều trong bối cảnh kinh tế vẫn khó khăn, lương thưởng không tăng, thậm chí nhiều nơi còn giảm, thu nhập của người dân khá eo hẹp khiến không chỉ chị Liên mà còn nhiều bà nội trợ tỏ ra khá vui mừng.

Chị Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Không biết lần giảm giá này có giữ được lâu không? Mỗi sáng đi chợ tôi thấy yên tâm hẳn vì số tiền chi tiêu hàng ngày cho ăn uống giảm rất nhiều”. Theo chị Hà, nhà chị có 4 thành viên, gồm hai vợ chồng và hai con nhỏ, mỗi ngày tiền rau, thịt tiết kiệm được khoảng 12.000 đồng -15.000 đồng, tính ra một tháng bớt được khoảng xấp xỉ 400.000 đồng riêng tiền chợ.

Mấy tuần qua, các loại thịt, cá cũng giảm giá khá nhiều. Hiện giá thịt lợn ba chỉ và sườn chỉ còn 70.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg so với mức giá bình thường. Thịt bò cũng giảm khoảng 10.000 đồng/kg – 20.000 đồng/kg.

Quán ăn vẫn giữ giá

Vui mừng vì rau, thịt giảm giá 20 - 25% - 1

Nhiều loại rau chính vụ giảm giá (Ảnh minh họa)

Tuy thực phẩm đầu vào giảm giá nhưng hiện mặt bằng giá tại các quán ăn vẫn neo giá như hồi còn “sốt” rau và thực phẩm.

Ăn sáng, các loại bún, miến, phở vẫn ở mức giá 30.000 đồng – 35.000 đồng/bát.

Tại các nhà hàng, thực đơn vẫn giữ nguyên giá niêm yết từ hồi rau giá cao. Theo một chủ cửa hàng ăn sáng trên phố Pháo Đài Láng (Đống Đa, Hà Nội), không chỉ cửa hàng của anh mà hầu hết các hàng ăn đều giữ giá ở mức của lần tăng giá gần đây nhất và thông thường các quán ăn, nhà hàng chỉ có tăng chứ ít khi có giảm! Ví dụ, ở những quán ăn gia đình, quán nhậu, giá một đĩa rau muống xào vẫn ở khoảng 30.000 đồng – 45.000 đồng/đĩa, là mức khá cao so với giá đầu vào nguyên liệu hiện nay.

Trong khi đó, Bộ NN&PTNT cho hay, hiện nay đàn lợn khôi phục chậm do người chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng trong khi giá các sản phẩm chăn nuôi giảm thấp nên chăn nuôi trong các hộ gia đình đang có xu hướng giảm. Điển hình tại tỉnh Quảng Nam, tổng đàn lợn giảm 12,1% so với cùng thời điểm điều tra năm 2012.

Chăn nuôi gia cầm cũng có dấu hiệu hồi phục từ đầu năm nhưng cho đến thời điểm này lại đang có xu hướng phát triển chậm lại do giá bán giảm, giá thức ăn tăng cao, người chăn nuôi không có lãi.

Theo một chuyên gia trong ngành thương mại, ngoài ra, so với giá bán lẻ tại các chợ, giá bán của người nông dân rẻ hơn rất nhiều, thậm chí có những mặt hàng chưa được một nửa mức giá bán lẻ tại chợ.

Điều này dự báo, mặt bằng giá các loại thịt, sản phẩm từ chăn nuôi hiện nay khó có thể giữ ổn định trong thời gian dài vì theo ông Vũ Vinh Phú, Hiệp hội Siêu thị Hà Nội mức chênh lệch giá qua khâu phân phối khá nhiều, bà con thua lỗ tất sẽ dẫn đến bỏ ruộng, bỏ chuồng, nguồn cung khan hiếm và lại tiếp đến vòng quay khan hiếm, giá tăng.

Thu Hoài

Tin đọc nhiều

9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Dưa hấu, thanh long “kêu cứu” vì virus corona, giá rớt thảm chỉ 5.000 đồng/kg Giữa dịch viêm đường hô hấp do virus corona, nhiều loại nông...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...