Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 13/05/2019 18:01 PM (GMT+7)

Vương quốc Anh sắp đóng ATM, trở thành xã hội không tiền mặt

Hàng vạn máy rút tiền tự động trên khắp Anh Quốc sắp ngừng hoạt động, hoặc tính phí rất cao để giúp hạn chế tiền mặt, và tiến lên xã hội thanh toán trực tuyến hoàn toàn.

Từ trước đến nay, tất cả ATM tại Anh đều có thể rút tiền miễn phí tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng. Tuy vậy, sự tiện lợi này sắp kết thúc khi Anh Quốc muốn hướng đến một xã hội không tiền mặt, khiến hàng loạt ATM phải đóng cửa hoặc tăng phí rút tiền.

Đây là bước đi đầu tiên trong việc giúp người dân tạo thói quen thanh toán không tiền mặt và dần dần sẽ tiến đến một xã hội thanh toán trực tuyến hoàn toàn. Quyết định này tưởng chừng như có lợi trong việc hiện đại hóa nền kinh tế tài chính, nhưng nó đang gây ra nhiều ý kiến tranh cãi gắt gao.

Vương quốc Anh sắp đóng ATM, trở thành xã hội không tiền mặt - 1

Hàng vạn máy ATM trên khắp nước Anh sẽ phải đóng cửa hoặc tăng phí giao dịch nhằm biến vương quốc này trở thành quốc gia thanh toán không tiền mặt. Ảnh: Shutterstock.

Các nghị sĩ Quốc hội và một số thành viên thuộc Bộ Tài Chính cho biết cần có thời gian để người dân làm quen, cũng như phải có các hành động khẩn cấp nhằm hoãn lại quyết định ngừng hoạt động của ATM.

Một số chuyên gia đầu ngành cho biết, “Cần phải bảo vệ quyền tự do của người dân trong việc lựa chọn hình thức thanh toán, quyền tự do được tiếp cận với tiền mặt. Điều này có nghĩa là, ATM phải được sử dụng miễn phí và sự can thiệp của chính phủ vào thời điểm này để biến Anh trở thành quốc gia không tiền mặt là một nỗ lực không thành công.”

Theo một thống kê chính thức, có hơn 8 triệu người Anh đang sử dụng hoàn toàn bằng tiền mặt và khó hoặc không có khả năng chuyển đổi sang các hình thức thanh toán hiện đại. Việc ngừng triển khai hoặc tăng phí giao dịch tại các ATM sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm người này, bao gồm người già và hộ nghèo.

Vương quốc Anh sắp đóng ATM, trở thành xã hội không tiền mặt - 2

Mặc dù đem lại một số lợi ích thiết thực nhưng ước tính có khoảng 8 triệu người Anh vẫn chưa sẵn sàng để thay đổi và họ sẽ là nhóm người chịu thiệt hại nặng nhất khi kế hoạch này được triển khai. Ảnh: Shutterstock.

Theo kế hoạch của chính phủ Anh, ngoài đóng cửa các ATM thì còn tiến hành tăng phí rút tiền cho các ATM ở các khu vực đông đúc hoặc trên những con phố sầm uất, khoản phí này sẽ được các ngân hàng sử dụng độc lập để nâng cao dịch vụ và đầu tư cho nhiều hạng mục khác.

Việc duy trì ATM không tính phí suốt thời gian qua khiến các ngân hàng ‘kêu trời’ vì hoạt động không hiệu quả và dẫn đến thiệt hại. Bất chấp các ngân hàng lớn kiếm được 30 tỷ bảng mỗi năm từ hoạt động ATM, các ngân hàng nhỏ phải cắn răng bù lỗ khiến họ muốn thay đổi các vận hành, như đóng cửa hoặc tăng phí.

Từ tháng 1/2018 đến nay, có ít nhất 3.200 máy rút tiền tự động đã đóng, tức khoảng 6% trong tổng số. Sự việc ATM đóng cửa trong khi người dân chưa có thói quen thanh toán không tiền mặt sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, và đó là lý do tại sao chính phủ Anh quyết định thực hiện chương trình này.

Vương quốc Anh sắp đóng ATM, trở thành xã hội không tiền mặt - 3

Dịch vụ bưu điện của nhà nước được xem là phương án thay thế nếu ATM đóng cửa, tuy vậy nó vẫn không thể thay thế hoàn toàn ATM được.

“Nếu cây ATM cuối cùng trong vùng bị đóng, người dân ở đó sẽ phải đi rất xa để rút tiền, điều này sẽ dẫn đến việc họ hạn chế chi tiêu vì những phiền toái, và ở quy mô lớn hơn điều này gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Đây là lý do tại sao nên tạo thói quen thanh toán trực tuyến cho người dân,” một quan chức chính phủ cho biết.

Trước mắt, các nghị sĩ Quốc hội vẫn đang kêu gọi tạm ngừng triển khai chương trình này và cần một lộ trình cụ thể, thay vì thẳng tay thực hiện để ép người dân tiến đến thanh toán không tiền mặt như hiện tại.

Quang Niên (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

12 sản phẩm của Viettel đoạt giải Sao Khuê 2019 Vượt qua 96 doanh nghiệp, Viettel đã giữ vững vị thế là đơn...
Nhiều hãng hàng không châu Á đứng trước bờ vực phá sản vì Covid-19 Các hãng hàng không với biên lợi nhuận thấp và thiếu cân đối...
Ai là chủ doanh nghiệp mới đăng ký thành lập với vốn 6,3 tỷ USD? Ba cá nhân góp 144.000 tỷ đồng để thành lập Công ty USC...
Hàng không Việt có thể mất 25.000 tỷ trong năm 2020 vì Covid-19 2020 dự kiến là năm tăng trưởng âm của toàn ngành hàng không...