Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 08:00 AM (GMT+7)

Xe khách tranh thủ nâng giá, chặt chém dịp lễ

“Nhét” khách chật cứng, “chém” giá gần gấp đôi, tranh thủ tăng giá vé tới 50% trong khi giá xăng dầu đã hai lần giảm liên tiếp…, nhiều nhà xe đang tranh thủ chặt chém khách nhân dịp nghỉ lễ.

“Ép” giá vé

Chị Trần Thu Hà trú tại Đống Đa, Hà Nội, quê ở Nam Định, cho hay, dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương vừa rồi, chị vô cùng bức xúc khi vừa phải “vật vã” chịu cảnh nhét khách, vừa bị nhà xe “chặt chém” giá vé không ghê tay.

Chặng hành trình từ Giáp Bát về Nam Định giá vé bình thường là 60.000 đồng, khách ngồi một mình một ghế, không bị ngồi 3 người 2 ghế hoặc ngồi ghế nhựa. Thế nhưng do là ngày lễ, đông người về quê quá nên xe nào cũng chật cứng và xếp thêm ghế nhựa, ghép chỗ cho khách.

Biết là ngồi vất vả nhưng chị Hà cũng đành lên một xe cho kịp về chuyến sớm. Xe chạy ra đến đường cao tốc phụ xe mới thu vé và “áp” mức vé 100.000 đồng. Chị Hà và hành khách trên xe tỏ ý không đồng ý thì được nhà xe trả lời: “Không đi thì mời xuống đường bắt xe khác!”.

Hầu hết các tuyến xe đều tăng giá vé trong ngày lễ, mức chung hầu hết thêm 15.000 - 20.000 đồng/khách ở các tuyến ngắn như Hà Nội – Thái Bình, Hà Nội – Nam Định, Hà Nội – Hà Nam, Hà Nội - Ninh Bình…. Có những xe không những tăng giá vé thêm gần gấp đôi so với giá vé ngày thường, mà còn chèn khách ngồi chật chội, khiến hành khách vô cùng bức xúc.

Chị Hà chia sẻ: “Lúc phụ xe nói giá vé, mình và nhiều khách trên xe bức xúc vô cùng nhưng không có cách nào, xuống giữa đường cao tốc khó bắt xe về tiếp, quay ngược lại thì chi phí còn tốn hơn nhiều nên đành chịu cho qua chuyện”.

Xe khách tranh thủ nâng giá, chặt chém dịp lễ - 1

Nhiều xe tranh thủ đông khách bắt chẹt giá vé (Ảnh minh họa)

Giá xăng giảm, tăng giá vé

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, đã có gần 20 trên 37 đơn vị vận tải thông báo tăng giá vé xe khách liên tỉnh.

Ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư, Công ty quản lý bến xe Hà Nội cho biết, các đơn vị vận tải tăng giá vé chủ yếu tập trung ở các tuyến có ngắn và một số nhà xe có hành trình đi các tỉnh Nghệ An, Lai Châu, Hà Giang.

Cụ thể, Công ty vận tải ôtô Ninh Bình chạy hành trình Mỹ Đình về Kim Sơn đã tăng giá vé từ 75.000 đồng lên 90.000 đồng (tăng 20%). Tuyến xe Mỹ Đình về Sơn La của Công ty Vận tải Hưng Thành tăng từ 180.000 đồng lên 220.000 đồng (tăng 22%).

Đặc biệt, một doanh nghiệp đã chính thức “áp” mức tăng giá vé dịp 30/4 lên 50% là Công ty Vận tải Nam Trực tăng giá vé Mỹ Đình về Trực Ninh (Nam Định) từ 40.000 đồng lên 60.000 đồng.

Đa số các đơn vị vận tải viện lý do, giá xăng dầu giảm qua 2 lần cũng chỉ gần 1.000 đồng và chưa bằng mức tăng 1.400 đồng/lít vào ngày 28/3. Đợt tăng giá xăng ngày 28/3 vừa qua, các nhà xe chưa tăng giá vé nên phải tăng đợt này để bù lỗ.

Tuy nhiên, ngoài những thông báo tăng giá chính thức, những nhà xe tranh thủ đợt lễ, khách đông nhét khách, “bắt chẹt” giá vé khách thì không ít và gây bức xúc nhiều cho hành khách.

Về giá vé trong thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc bến xe Mỹ Đình cho hay, hết kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, có thể giá vé xe sẽ giảm vì là thời điểm vắng khách đi lại, các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc.

Để tránh bị chèn khách, bắt khách dọc đường và “chặt chém” giá vé trong ngày lễ, Tết, chị em lưu ý nên bỏ thêm 5, 10 phút để chọn những xe của những công ty vận tải lớn có uy tín, tránh những loại xe dù, xe cóc. “Có thể sẽ phải vào bến, mất hơn chút thời gian nữa để tìm được xe nhưng sẽ không chị ức chế và bị thiệt hại giá vé. Xe công ty uy tín đi cũng không lấn đường, chạy đua bắt khách, tăng chuyến nên cả hành trình mình cũng cảm giác an toàn hơn”, chị Hà chia sẻ kinh nghiệm sau lần về quê dịp giỗ tổ Hùng Vương vừa qua.

Trần Minh

Tin đọc nhiều

Sữa hạt cao cấp: Cuộc cách mạng trong ngành sữa Việt Ngày 21/3/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo Quốc...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Năng suất lao động TP.HCM gấp gần 3 lần bình quân cả nước Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn TP.HCM trong năm 2018 đạt...