Tháng 09, 2021
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

Bà mẹ nghị lực Hạnh Thúy "vạch trần" sự thật nhiều bố mẹ khiến con tuyệt vọng khi thất bại

NSƯT Hạnh Thúy cho rằng dù tài giỏi đến đâu cũng có lúc gặp thất bại vì vậy bố mẹ cần phải dạy con biết cách chấp nhận điều đó.

NSƯT Hạnh Thúy sở hữu cho mình gia tài với nhiều vai diễn ấn tượng. Trong vai trò biên kịch, đạo diễn sân khấu, cô cũng đạt được nhiều giải thưởng đáng ngưỡng mộ. Bên cạnh thành công trong sự nghiệp, cô còn là một người mẹ khiến mọi người khâm phục. Hạnh Thúy đã đồng hành cùng con suốt một chặng đường dài bền bỉ, kiên nhẫn, nhất định không bỏ cuộc để tìm lại thính lực cho con. 

Đến với chương trình Bốn mùa yêu thương, NSƯT Hạnh Thúy đứng trên cương vị là một người mẹ mở lòng trao đổi cùng mọi người cách để các bậc phụ huynh có thể cùng con vượt qua thất bại. 

Bà mẹ nghị lực Hạnh Thúy "vạch trần" sự thật nhiều bố mẹ khiến con tuyệt vọng khi thất bại - 1

Gia đình nhỏ của NSƯT Hạnh Thúy.

NHỮNG VIỆC CON LÀM CON PHẢI TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM

Mở đầu cuộc nói chuyện, NSƯT Hạnh Thúy thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình, có nhiều quan điểm dạy con của người Á đông từ xưa đến nay mà cô không đồng ý. Ví dụ: "Con hư tại mẹ", con làm thì con phải tự chịu trách nhiệm, tại sao lại đổ lỗi cho mẹ? Hay khi đi trên đường mà con ngã thì bố mẹ sẽ chạy lại đỡ, xuýt xoa rồi đổ lỗi rằng tại cái bàn, tại cái ghế, hay tại cái cây... Con cái bị điểm thấp, bố mẹ không tìm hiểu nguyên nhân mà có thể đổ lỗi do cô giáo trù dập con mình, cô không chịu dạy...

Đôi khi cô thấy phụ huynh áp đặt cho con cái nhiều quá. Bố mẹ là người đi trước nên biết cái gì đúng, cái gì sai, cái gì nên tránh để không bị thất bại. Nghe theo lời bố mẹ thì có thể sẽ an toàn, tuy nhiên, đôi khi cô thấy tiếc vì mình sống quá an toàn. Quá lo cho sự an toàn của con thì con sẽ không có cơ hội được khám phá, được vấp ngã. 

Bà mẹ nghị lực Hạnh Thúy "vạch trần" sự thật nhiều bố mẹ khiến con tuyệt vọng khi thất bại - 2

Ngày con còn nhỏ, cô thường chơi vật tay với con gái. Đương nhiên là cô sẽ cố tình thua để cho bé được vui. Giờ bé đã 4, 5 tuổi, nếu cô chơi thắng bé thì bé sẽ giận dỗi, cau có ném đồ chơi hoặc không chơi nữa. Hứa cho bé thắng thì bé lại vui vẻ chơi tiếp. Cô chia sẻ: "Tôi đang phải chịu hậu quả từ việc chưa dạy được cho con cách chấp nhận thất bại."

BỐ MẸ QUÊN MẤT RẰNG CON CŨNG CẦN ĐƯỢC THẤT BẠI

Bản thân bố mẹ có thể từng gặp phải thất bại nên họ rút kinh nghiệm và giúp con khắc phục, tránh thất bại. Tuy nhiên, bố mẹ lại quên mất rằng dù con có tài giỏi tới đâu cũng sẽ có lúc phải thất bại. Vậy nên, con cần được thất bại và học cách chấp nhận nó. 

Bản thân Hạnh Thúy khi học lớp 11 cũng từng quyết định bỏ học, thậm chí bỏ học suốt 1 tuần liền. Lý do của việc đó là vì Hạnh Thúy đọc truyện trong giờ học và bị cô giáo bắt gặp, tịch thu truyện. Khi bố biết chuyện, cô vẫn cương quyết đòi bỏ học, tình nguyện đi cắt cỏ hoặc làm gì đó chứ nhất định không đi học lại.

Bà mẹ nghị lực Hạnh Thúy "vạch trần" sự thật nhiều bố mẹ khiến con tuyệt vọng khi thất bại - 3

Bố đồng ý cho Hạnh Thúy làm theo quyết định của mình. Nhưng chỉ sau 2 ngày đi làm cỏ, cô không chịu nổi nữa nên xin bố cho đi học lại. Giờ nhìn lại, cô thấy bản thân ấu trĩ. Bởi khi học hết lớp 11, lên lớp 12 rồi trưởng thành, chẳng còn ai nhắc lại chuyện cô từng bị bắt đọc truyện trong lớp, từng nghỉ học 1 tuần... Hóa ra thất bại hay vấp ngã của bản thân chỉ là vì bản thân phóng đại lên mà thôi. 

Đôi khi, bố mẹ cũng là nguyên nhân khiến con cái thêm tuyệt vọng khi thất bại. Vậy nên, bố mẹ cần phải học cách làm chỗ dựa cho con. Có lúc bố mẹ cần phải cho con thêm động lực để bước tiếp, có lúc lại chỉ cần lắng nghe con thôi là đủ.

Hạnh Thúy luôn sẵn sàng dọn dẹp hậu quả khi con vấp ngã để rồi động viên con thử sức lại với chính thất bại của mình. Ví dụ, khi cô làm chỉ cần đập 1 quả trứng nhưng con phải đập tới 10 quả vì văng hết ra ngoài nhưng cô vẫn sẵn sàng để con làm lại để không còn sai nữa. 

Hoàng Linh

Tin đọc nhiều

Những cặp đôi Hoa ngữ chia tay trong tiếc nuối Phùng Thiệu Phong và Nghê Ni mới chia tay trong sự tiếc nuối...
Di Băng và chồng đại gia làm tiệc đầy tháng lung linh cho con gái thứ 2 Bữa tiệc đầy tháng của con gái Di Băng được cô và ông xã đại...
Cựu Hoa hậu Hàn Quốc Kim Sung Ryung nhận được 2 tỷ đồng mỗi lần sinh con trai "Mẹ Kim Tan" bất ngờ xác nhận sự thật về món quà ông xã tặng...
Bài mục

Bài mục