Tháng 09, 2021
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 08:57 AM (GMT+7)

4 lần "dao kéo" sinh nở liên tục, bà mẹ 8x Quảng Ninh nguy kịch tính mạng

Thai phụ Nguyễn Thị M.(30 tuổi), phường Cẩm Đông, Tp Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đang mang thai 38 tuần bị đau bụng từng cơn, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu để cứu sống cả hai mẹ con.

Được biết đây là lần mang thai thứ 3, dự sinh ngày 20/10, tuy nhiên đến ngày 3/10 bà mẹ này có hiện tượng đau bụng cơn, được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh kiểm tra.

Trước đó, bệnh nhân mổ đẻ lần một năm 2009, sinh non thai 32 tuần, con khỏe mạnh. Lần 2, cô mổ đẻ thai 29 tuần bị tiền sản giật, rau bong non nên con mất. Ngoài ra, bệnh nhân này còn có một lần mổ nội soi chửa ngoài tử cung.

Kết quả khám lâm sàng và siêu âm lần này cho thấy sản phụ mang thai ở tuần 38, bị tiền sản giật và chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thai. Ca mổ diễn ra trong 30 phút, bé gái chào đời nặng 2,6 kg, phản xạ tốt, có dị tật bẩm sinh khe hở môi, hở vòm. Hiện, sức khỏe của mẹ và bé ổn định, đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa hồi sức cấp cứu.

4 lần "dao kéo" sinh nở liên tục, bà mẹ 8x Quảng Ninh nguy kịch tính mạng - 1

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cứu sống 2 mẹ con sản phụ M (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Ngọc là người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, trường hợp sản phụ này rất nguy kịch, nếu không mổ bắt con gấp, cả hai mẹ con có nguy cơ tử vong cao, người mẹ không cứu được do mất máu nặng, con trong bụng cũng nguy hiểm tính mạng vì ngạt.

Phân tích về tai biến kể trên, bác sĩ nhấn mạnh, bình thường rau bám ở thân và đáy tử cung, nhưng nếu rau bám thấp xuống đoạn dưới tử cung, có khi che lấp cả lỗ tử cung thì gọi là rau tiền đạo.

4 lần "dao kéo" sinh nở liên tục, bà mẹ 8x Quảng Ninh nguy kịch tính mạng - 2

Các trường hợp nhau thai tiền đạo.

Hiện tượng này gây chảy máu từng đợt vào các tháng cuối của thời kỳ thai nghén, đến khi chuyển dạ, đoạn dưới tử cung căng giãn ra (do cơn co tử cung đẩy thaixuống phía dưới) làm cho rau bám bị trượt và bong, gây chảy máu trầm trọng.

Rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con. Các bác sĩ khuyến cáo chị em nên theo dõi thai kỳ thường xuyên đề phòng nguy hiểm và có hướng xử lý kịp thời.

Bình An

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...