Tháng 01, 2021
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 09:50 AM (GMT+7)

5 bí mật bất ngờ về các cặp sinh đôi

Mặc dù bề ngoài có thể trông các cặp song sinh giống hệt nhau, được di truyền chung một bộ gen nhưng dấu vân tay của họ lại khác nhau.

Những cặp song sinh là hai cá thể được phát triển từ trong một lần mang thai của người mẹ. Họ có thể hoàn toàn giống nhau về ngoại hình, có suy nghĩ hoặc tính cách tương đồng. Mọi người thường cho rằng, mỗi cặp sinh đôi dường như có ngôn ngữ riêng, một sợi dây vô hình khiến cho họ có thần giao cách cảm. Để giúp các mẹ có thêm kiến thức, dưới đây là một vài bật mí thú vị về trẻ sinh đôi.

1. Trẻ sinh đôi có dấu vân tay khác nhau

Mặc dù bề ngoài có thể trông các cặp song sinh giống hệt nhau, được di truyền chung một bộ gen nhưng dấu vân tay của họ lại khác nhau. Có thể nhìn bên ngoài bằng mắt thường các đường vân tay sẽ hao hao hình dạng nhưng khi phân tích kĩ lưỡng lại có sự khác biệt rõ rệt.

5 bí mật bất ngờ về các cặp sinh đôi - 1
Vân tay của một cặp sinh đôi vào năm 1952

2. Trẻ sinh đôi thường có ngôn ngữ riêng

Theo nghiên cứu được công bố trên Viện ngôn ngữ học, khoảng 40% cặp song sinh có ngôn ngữ riêng của chúng. Nhiều cặp song sinh được sinh ra chỉ sử dụng ngôn ngữ cá nhân, và chỉ có người còn lại mới có thể hiểu được ngôn ngữ đó. Những người khác, thậm chí là cả cha mẹ cũng khó hiểu và không thể giải mã. 

Điều này được giải thích là trong quá trình hình thành phôi thai và phát triển xảy ra sự rối loạn khiến cho hai đứa trẻ khi lớn lên sẽ sử dụng một lối ngôn ngữ riêng biệt. Ngôn ngữ này sẽ mất đi ở độ tuổi nhất định và cặp song sinh có thể giao tiếp như những người bình thường khác.

3. Trẻ sinh đôi có sự tương tác với nhau trong tử cung

Năm 2011, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Padova của Ý đã tiến hành quan sát hình ảnh các cặp song sinh trong bụng mẹ. Ở tuần thứ 14 của thai kỳ, cặp song sinh trong bụng mẹ đã có thể nhìn thấy nhau, và ở tuần thứ 18, các bé sẽ bắt đầu có những  động chạm cơ thể.

4. Trẻ sơ sinh thường có thần giao cách cảm

Có nhiều người thắc mắc về hiện tượng thần giao cách cảm của các cặp song sinh, chẳng hạn như bệnh tật hoặc chết cùng một lúc, ngay cả khi không ở cùng một bệnh viện, mắc cùng bệnh hay cái chết của một người thì người còn lại sẽ cảm nhận được. Không những vậy, các bé còn có cảm nhận và suy nghĩ giống nhau.

5 bí mật bất ngờ về các cặp sinh đôi - 2
Trẻ sinh đôi thường có thần giao cách cảm khiến nhiều người phải ngạc nhiên (Ảnh minh họa)

Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi họ có cùng kết cấu sóng não. Nó đã được các nhà khoa học chứng minh khi phân tích các sóng não trên cơ thể của hàng ngàn cặp song sinh. Tuy nhiên, yếu tố này cũng phụ thuộc vào môi trường sống và những trải nghiệm thực tế giống nhau nên họ có các phản ứng tương tự như anh chị em của mình.

5. Các bé sinh đôi có thể khác bố

Sinh đôi không có nghĩa hai đứa trẻ đấy phải có cùng một ông bố. Mặc dù chúng ta hiểu rằng khi trứng gặp tinh trùng để thụ tinh tạo thành phôi thai nghĩa là tinh trùng đó phải xuất phát cùng một nguồn trong quá trình giao hợp mới tạo nên hiện tượng song thai. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra khi tử cung người mẹ rụng nhiều trứng, trong mỗi lần quan hệ tình dục với đối tượng khác nhau, giữa sự thụ tinh giữa trứng và hai tinh trùng riêng biệt bị trùng hợp dẫn đến việc hai đứa trẻ sinh ra giống nhau.

Bài liên quan:

SỰ THẬT về bé sơ sinh giá tôi biết sớm hơn

7 trò bé sơ sinh khiến mẹ “phát điên”

Trẻ sơ sinh, thế nào là…bình thường?

Trẻ sơ sinh và 'bí ẩn' đôi mắt

Thanh Loan (huffingtonpost)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...