Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 13:18 PM (GMT+7)

5 điều thú vị về thai kỳ rất ít mẹ biết

Mẹ có tin rằng mình vẫn có thể tiếp tục ‘dính bầu’ khi đang mang thai?

Về mặt sinh học, khi đã mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra một loại hormone ngăn chặn quá trình rụng trứng của cơ thể, từ đó khiến quá trình thụ thai không thể xảy ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp khi phôi thai đầu tiên đi vào tử cung chậm thì một trứng khác vẫn có cơ hội được thụ thai. Ngoài ra, còn có nhiều sự thật về thai kỳ khác có thể khiến mẹ rất ngạc nhiên như sức chịu đựng vô cùng lớn của tử cung hay việc xương bị mềm đi khi mang thai.

Tử cung có thể chịu được lực bằng 180 kg/0,1 mét vuông

Theo tính toán thì trong thời gian mang thai, tử cung của mẹ có thể chịu tối đa một lực lớn tương đương với 180 kg trên 0,1 mét vuông. Có lẽ nhiều mẹ bầu không thể ngờ được rằng tử cung của mình lại có sức mạnh lớn tới vậy.

5 điều thú vị về thai kỳ rất ít mẹ biết - 1

Theo tính toán thì trong thời gian mang thai, tử cung của mẹ có thể chịu tối đa một lực lớn tương đương với 180 kg trên 0,1 mét vuông. (Ảnh minh họa)

Xương trở nên mềm hơn

Trong thời gian mang thai, buồng trứng và nhau thai sẽ tiết ra một loại hormone có tên gọi là relaxin, có tác dụng làm mềm sụn giữa xương chậu và mở rộng cổ tử cung của mẹ. Chính quá trình làm mềm này đã tạo điều kiện cho việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Theo bác sỹ sản khoa tại bệnh viện Sinal ở Baltimore thì một số xương tuy bị mềm ra nhưng sẽ không dễ dàng bị gẫy, chỉ có điều là chúng khó có thể quay trở lại vị trí ban đầu như trước khi mang thai.

Mang thai khi đã mang thai

Mẹ có thể sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng cơ thể mình hoàn toàn có thể tiếp tục thụ thai khi đã đang mang thai. Quan hệ tình dục khi mang thai trước nay vẫn luôn được cho là hoàn toàn không thể khiến mẹ bầu mang thai một lần nữa, tuy nhiên điều ngược lại vẫn có khả năng xảy ra. Thậm chí, hai thai nhi này cũng sẽ có ngày sinh khác nhau.

Thực tế cũng có mẹ bầu vẫn có kinh nguyệt đều đặn trong suốt 9 tháng mang thai. Về mặt sinh học, khi đã mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra một loại hormone ngăn chặn quá trình rụng trứng của cơ thể, từ đó khiến quá trình thụ thai không thể xảy ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp khi phôi thai đầu tiên đi vào tử cung chậm thì một trứng khác vẫn có cơ hội được thụ thai. Mặc dù vậy, tỷ lệ những ca như thế này là rất hiếm.

Những vết rạn ở bụng vẫn luôn tồn tại

Nhiều mẹ bầu cảm thấy mang thai khiến cơ thể mình xấu thi đủ thứ, nhất là những vết rạn nứt thẫm màu ở bụng. Thế nhưng thực tế thì những vết này vẫn luôn tồn tại ở bụng dưới, chỉ là ẩn dưới dạng không thể nhìn thấy được. Các vết rạn này trở nên tối màu và nhìn thấy được khi mang thai là do hormone kích hoạt sắc tố khiến màu sắc rõ lên.

5 điều thú vị về thai kỳ rất ít mẹ biết - 2

Các vết rạn này trở nên tối màu và nhìn thấy được khi mang thai là do hormone kích hoạt sắc tố khiến màu sắc rõ lên. (Ảnh minh họa)

Cho con bú giúp mẹ giảm cân nhanh chóng

Cho bé bú bằng sữa mẹ không những tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của bé mà còn giúp mẹ giảm cân và lấy lại vóc dáng cũ nhanh chóng hơn. Nguyên nhân là do sữa mẹ có chứa đầy đủ các kích thích tố, giúp cho tử cung trở lại kích thước ban đầu nhanh hơn. Theo tính toán, cho con bú có thể giúp mẹ ‘đốt cháy’ trung bình tới 600 calo mỗi ngày. 

Linh Hương (Theo Momjunction)

Tin đọc nhiều

35 triệu một cân móng tay nhưng ai cũng tranh nhau mua chỉ vì lý do này Có ai ngờ được móng tay lại có công dụng tốt cho sức khỏe và...
Chỉ cần làm điều này quá 3 giờ mỗi ngày cũng đủ khiến cả gia đình bạn "gặp nguy" Trong thời buổi hiện đại số hóa, ti vi đang chiếm một phần...
Kỳ lạ cả làng chữa bệnh ung thư bằng thứ "kinh dị" nhất thế giới Năm 1957, một nhà vi sinh vật trẻ tuổi tên là Stanley...
Dừng ngay việc uống rượu bia nếu không muốn bị xơ gan cổ trướng Xơ gan cổ trướng là một biểu hiện khác của xơ gan với nguyên...