Tháng 09, 2021
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 19:52 PM (GMT+7)

6 lần siêu âm thai 4D bình thường, bố mẹ đau đớn khi nhìn con lúc chào đời

Từ khi em bé chào đời, những người thân trong gia đình nhỏ không ngừng khóc khi thấy bé mang dị tật dù lúc siêu âm thai kết quả đều bình thường.

Bà Trần (sinh sống tại Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc) tưởng như đã vô cùng hạnh phúc khi được lên chức bà nội. Thế nhưng từ khi em bé cất tiếng khóc chào đời, gia đình nhỏ không ngừng rơi nước mắt.

6 lần siêu âm thai 4D bình thường, bố mẹ đau đớn khi nhìn con lúc chào đời - 1

Bà nội em bé đã khóc rất nhiều từ khi bé chào đời. 

Bà kể lại rằng cô con dâu đã hạ sinh một bé gái thành công hôm 14/9 vừa qua nhưng khi em bé lọt khỏi lòng mẹ thì tất cả mọi người đều sững sờ khi bé có tới 3 chân. Ngay khi biết tin, gia đình bà Trần đã vô cùng sốc bởi trước đó con dâu bà đi siêu âm đều đặn, thậm chí kết quả 6 lần siêu âm thai đều cho thấy bé khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường. Gia đình bà đặt câu hỏi tại sao qua 6 lần siêu âm thai lại không phát hiện được dị tật thai nhi?

Con trai bà Trần thì cho biết suốt thai kỳ vợ anh đã đi khám và siêu âm thai tới hơn 10 lần bao gồm cả siêu âm 2D và 6 lần siêu âm màu 4D nhưng tất cả đều không phát hiện bất thường ở thai nhi.

6 lần siêu âm thai 4D bình thường, bố mẹ đau đớn khi nhìn con lúc chào đời - 2

Em bé chào đời với một bàn chân nhỏ trên chân trái. 

“Siêu âm 4D rất hiện đại, thậm chí có thể nhìn rõ khuôn mặt và cả lông mày của em bé. Vậy mà họ không hề phát hiện thầy một chân thừa của con tôi. Đây liệu có phải do bệnh viện Đại Học Trịnh Châu đã quá bất cẩn?”, bố em bé nói.

Em bé sơ sinh chào đời với sức khỏe hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bên chân trái của bé xuất hiện thêm một khối thịt khác giống như một bàn chân nhỏ. Nguyên nhân gây ra dị tật này chưa được khẳng định nhưng nhiều khả năng có thể do một bào thai khác đã ký sinh trên cơ thể em bé này khi mới hình thành (gọi là hiện tượng bào thai trong bào thai).

6 lần siêu âm thai 4D bình thường, bố mẹ đau đớn khi nhìn con lúc chào đời - 3

Kết quả 6 lần siêu âm thai đều bình thường. 

Ngay sau khi em bé chào đời, phía gia đình đã gửi đơn tố cáo về việc làm ăn tắc trách của các bác sĩ bệnh viện Đại học Trịnh Châu nhưng họ chỉ nhận về câu trả lời rằng phía bệnh viện không hề có lỗi bởi không phải tất cả mọi dị tật đều có thể phát hiện thông qua việc siêu âm thai.

Hiện tượng bào thai trong bào thai là gì?

Theo tài liệu y học, hiện tượng bào thai trong bào thai được ghi nhận đầu tiên từ năm 1808. Đây là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp trong đó một thai nhi sống ký sinh trong cơ thể một em bé khác và thường là trong bụng hoặc trên bất cứ bộ phận nào ở cơ thể. Hiện tượng này chiếm khoảng 1/500.000 ca sống sót trên toàn thế giới. Hai giả thuyết được đưa ra để giải thích về hiện tượng này là:

- Song sinh ký sinh

Cũng giống như các cặp song sinh dính liền, cặp song sinh ký sinh được hình thành khi các phôi song sinh trong tử cung không tách biệt hoàn toàn. Các phôi chi phối tiếp tục phát triển trong khi được bao bọc bởi phôi thai khác. Sau đó, một phôi thai sẽ phát triển chính và còn phôi thai khác sẽ ký sinh, phụ thuộc hoàn toàn vào phôi thai kia.

- Khối u

Giả thuyết về khối u được giải thích khi phôi thai phát triển bên trong thai nhi là một u quái với mô và các cơ quan phát triển trong đó. Một số chuyên gia cho rằng bào thai phát triển có đủ các bộ phận như mắt, bàn tay, chân, cơ quan nội tạng… là lành tính nhưng cần được loại bỏ để loại trừ những nguy hại cho em bé. 

May Lily (Dịch từ Sohu)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...