Tháng 02, 2021
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 13/09/2015 21:29 PM (GMT+7)

6 lí do tôi không tách con ngủ riêng khỏi bố mẹ

Tôi cực lực phản đối bố mẹ nào rèn trẻ sơ sinh tự lập bằng cách cho con ngủ riêng. Để con ngủ chung với bố mẹ mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe và tính cách trẻ.

Nhiều bố mẹ thích huấn luyện cho con nếp ngủ ngoan, tính cách tự lập bằng cách cho con ngủ một mình từ khi bé còn rất nhỏ. Đặc biệt bố mẹ nào thích nuôi dạy con theo phong cách phương Tây thì rất mê kiểu này. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, cho trẻ ngủ chung mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn. Không chỉ mang lại những lợi ích về mặt sức khoẻ, giúp bố mẹ phản xạ kịp thời trước những tình huống nguy hiểm khi ngủ mà ngủ chung còn có tác động rất tốt tới sức khoẻ và tính cách của trẻ. Dưới đây là 6 lí do cụ thể vì sao tôi ủng hộ để con ngủ chung cùng bố mẹ:

1. Ngủ chung giúp bé bú mẹ tốt hơn và người mẹ có được sự nghỉ ngơi cần thiết

Trẻ sẽ bú mẹ nhiều và ngoan hơn vào thời gian buổi tối trong một không gian yên tĩnh khi không trẻ không bị xao nhãng hay thu hút bởi những sự việc xảy ra xung quanh. Hơn nữa, việc này còn có lợi cho cả người mẹ khi không phải đi ra nôi hoặc sang một phòng khác để cho trẻ bú. Người mẹ có thể vừa cho trẻ bú vừa có được sự nghỉ ngơi quan trọng cần thiết.

2. Ngăn chặn tình trạng đột tử dễ xảy ra ở trẻ vào ban đêm

Theo các chuyên gia, ngủ chung làm tăng cơ hội để bố mẹ có thể can thiệp nhằm giúp ngăn chặn đột tử ở trẻ (SIDS) do các nguyên nhân từ điều kiện sinh lý học hay do các tai nạn vật lý. Ngủ chung là cách tốt nhất để bố mẹ có thể cảm nhận được trẻ đang gặp rắc rối gì và có mặt khi trẻ cần.  

Ngạt thở ở trẻ được liệt kê vào danh sách những mối nguy hiểm nhất khi cả gia đình ngủ chung. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự nguy hiểm trong hai tình huống: thứ nhất để trẻ ngủ trên đệm nước do trẻ không thể tự đẩy người dậy khi nó cần, thứ hai là bố mẹ ngủ quá say do uống rượu hoặc thuốc. Những bố mẹ ngủ chung với trẻ thường dễ bị đánh thức hơn là những bố mẹ ngủ ở phòng riêng khi trẻ bị ngạt thở, dù là vì bất cứ lý do gì (bị vạt áo quấn quanh cổ, nôn trong lúc ngủ hay cơn hen suyễn bất ngờ).

6 lí do tôi không tách con ngủ riêng khỏi bố mẹ - 1

Theo các chuyên gia, ngủ chung làm tăng cơ hội để bố mẹ có thể can thiệp nhằm giúp ngăn chặn đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) (Ảnh minh họa)

3.      Giảm bớt những nguy hiểm vào đêm đối với trẻ

Những sự nguy hiểm đối với một đứa trẻ vào ban đêm sẽ được giảm bớt nếu có người lớn ở cạnh. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ không có khả năng ứng phó được với những đám cháy, có thể bị lạm dụng bởi những người thân đến chơi nhà, bị bắt cóc, bị tấn công bởi vật nuôi, bị chết ngạt sau khi nôn… Mà những tình huống này hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu có bố mẹ ngủ cùng trẻ.

4. Có mặt khi trẻ cần

Khóc là một dấu hiệu tự nhiên cho biết đứa trẻ đang muốn tìm bố mẹ để nhận được sự quan tâm mà nó cần. Nhưng việc khóc kéo dài có thể gây khó chịu cho mọi người trong gia đình. Nếu nhu cầu của trẻ được đáp ứng sớm, thì cả trẻ và gia đình sẽ được nghỉ ngơi sớm hơn. Ngoài ra, khi ngủ cạnh con, người mẹ có thể tận dụng phản xạ một cách bản năng của mình để cảm nhận tiếng khóc đầu tiên của trẻ, do đó ngăn chặn việc trẻ khóc lâu và to gây khó chịu cho trẻ và cho mọi người trong nhà.

5. Tạo liên hệ về mặt cảm xúc sâu sắc với giữa con cái và cha mẹ

6 lí do tôi không tách con ngủ riêng khỏi bố mẹ - 2

Những đứa trẻ cảm giác an toàn về đêm cũng như ban ngày cùng những người bố mẹ đầy yêu thương có xu hướng trở thành những người trưởng thành, tự lập và có khả năng đối mặt tốt hơn với những áp lực  sau này (Ảnh minh họa)

Ngủ chung vào ban đêm giúp gắn bó và tạo một sợi dây liên kết tình cảm sâu sắc của tình yêu và sự tin tưởng  giữa cha mẹ và con cái, là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng một mối quan hệ sâu sắc và lâu dài. Ngủ chung vào ban đêm phần nào sẽ là sự bù đắp lại sự thiếu vắng, xa cách vào ban ngày khi bố mẹ phải đi làm, đồng thời bồi đắp thêm mối liên hệ cảm xúc quan trọng trong gia đình.

6. Có lợi cho sự phát triển về mặt sức khoẻ của trẻ

Các nghiên cứu đối với những người lớn bị hôn mê chỉ ra rằng sự hiện diện của một người khác ở trong phòng cải thiện một cách đáng kể nhịp tim, hơi thở, và huyết áp. Dường như dễ hiểu khi nói rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ nhận được những lợi ích về mặt sức khoẻ tương tự từ bố mẹ khi ngủ chung.

Một đứa trẻ được chăm sóc, để ý trong cả buổi tối cũng như ban ngày sẽ nhận được một sự đảm bảo vững chắc về tình yêu và sự giúp đỡ, thay vì phải đối mặt với những cảm giác sợ hãi, tức giận, và bị bỏ rơi. Những đứa trẻ cảm giác an toàn về đêm cũng như ban ngày cùng những người bố mẹ đầy yêu thương có xu hướng trở thành những người trưởng thành, tự lập và có khả năng đối mặt tốt hơn với những áp lực không thể tránh khỏi mà cuộc sống mang lại.

Hồng Nhung (Belly)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...