Tháng 09, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/10/2017 18:10 PM (GMT+7)

8 quy tắc dạy con ngoan và thành công 99% mẹ Pháp thường áp dụng

Trẻ em Pháp mới biết đi cũng ăn những đồ ăn giống người lớn, chỉ là khẩu phần ít hơn. Không hề có việc bố mẹ ăn riêng và của con là món ăn khác.

1. Ba mẹ không phải là một người giám sát

Cha mẹ Pháp không bao giờ cố gắng kiểm soát toàn bộ cuộc sống của con cái họ (giao tiếp bạn bè, học tập, tâm lý, sở thích,...). Thay vào đó, họ dạy con tự tin hơn trước khi bắt đầu thử nghiệm, trải nghiệm thất bại và đưa ra các quyết định phù hợp với lứa tuổi.

8 quy tắc dạy con ngoan và thành công 99% mẹ Pháp thường áp dụng - 1

Đi dạo trên bất cứ sân chơi nào ở Pháp, bạn cũng không thể thấy hình ảnh bố mẹ đứng cạnh để đỡ cho con khỏi ngã. Đó không phải là do họ thờ ơ hay sơ sót mà họ tin rằng học tập xuất phát từ trải nghiệm và sai lầm.

2. Cả nhà dành thời gian cho gia đình

Người Pháp dành thời gian cho gia đình trong các buổi tối và cuối tuần. Trong tuần, bữa tối là quan trọng nhất. Người Pháp sẽ cùng nhau làm bữa tối, tránh xa TV, điện thoại để cùng ăn uống và trò chuyện với nhau. Đến cuối tuần, cả nhà sẽ cùng nhau tập thể thao, đi bộ, đi bảo tàng hay tham gia các sự kiện xã hội.

3. Dạy con "chơi ra chơi, học ra học"

8 quy tắc dạy con ngoan và thành công 99% mẹ Pháp thường áp dụng - 2

Trong tuần, trẻ em Pháp được yêu cầu hoàn toàn tập trung trong khi đi học ở trường (thường là từ 8h30 sáng đến 4h30 chiều). Tuy vậy, sau thời gian đó, trẻ không bị ép phải học tập thêm. Thời gian hoạt động ngoài trời và chơi thể thao rất quan trọng ở Pháp. Người Pháp tin rằng việc vận động tốt cho sự phát triển của não bộ.

4. Khi không phải lúc chơi, trẻ sẽ không được đùa nghịch

Có một quy tắc ứng xử được xem là điển hình ở Pháp – quy tắc trên bàn ăn. Những đứa trẻ ngồi ngoan ngoãn trên bàn ăn, không nói leo khi người lớn trò chuyện, ăn hết phần của mình. Bạn sẽ không thể nhìn thấy những đứa trẻ chạy nhảy loanh quanh trong nhà hàng mà thay vào đó ngồi ngoan ở bàn và trò chuyện cùng mọi người (chứ không phải là dán mặt vào điện thoại).

5. Trẻ em không được ưu tiên đặc biệt

8 quy tắc dạy con ngoan và thành công 99% mẹ Pháp thường áp dụng - 3

Ẩm thực là một phần quan trọng trong văn hóa Pháp. Bạn sẽ thấy trẻ mới biết đi cũng ăn những đồ ăn giống người lớn, chỉ là khẩu phần ít hơn. Không hề có việc bố mẹ ăn riêng và của con là món ăn khác. Thậm chí những thực phẩm tương đối "người lớn” như hàu sống, ốc sên, tôm hùm, gan ngỗng,... trẻ cũng được khuyến khích thử. Trẻ được tiếp xúc với tất cả những thành phần tạo nên điều kì diệu của ẩm thực Pháp ngay khi còn nhỏ - bao gồm cả 300 loại pho-mát.

6. Cuộc sống của cha mẹ cũng quan trọng như của con

8 quy tắc dạy con ngoan và thành công 99% mẹ Pháp thường áp dụng - 4

Cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, không đánh mất cuộc sống của mình sau khi có con cái. Họ coi những ưu tiên và sở thích của mình cũng quan trọng như con cái. Cha mẹ Pháp nghĩ rằng nếu mình không chăm sóc bản thân mình tốt, liệu mình có thể nuôi dạy con tốt? Hai vợ chồng thường dành thời gian với nhau, và gửi con cho ông bà hoặc người giữ trẻ. Và các bà mẹ Pháp không coi việc có con là rào cản để mặc quần áo đẹp, trang điểm lộng lẫy và xuống phố mua sắm.

7. Ông bà giữ một phần quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ

8 quy tắc dạy con ngoan và thành công 99% mẹ Pháp thường áp dụng - 5

Ở Pháp, khi cha mẹ bận rộn, ông bà thường chăm trẻ hộ. Ông bà cũng đóng vai trò là người chỉ cho cháu những giá trị truyền thống của gia đình, của địa phương. Với các bậc phụ huynh Pháp, ông bà là chìa khóa giúp họ có thể cân bằng cuộc sống của mình sau khi có con.

8. Dạy con biết kiên nhẫn và chờ đợi

Những đứa trẻ người Pháp ngay từ khi vài tháng tuổi hầu hết đã ngủ một giấc xuyên đêm. Bố mẹ không bế trẻ lên khi bé khóc mà để con biết cách tự ngủ thiếp đi. Hay như thay vì ăn vặt cả ngày như trẻ em Mỹ, trẻ phải đợi đến khi ăn cơm. (Trẻ em Pháp thường có ba bữa ăn một ngày và một bữa ăn nhẹ vào khoảng 4 giờ chiều). Một bà mẹ người Pháp nói rằng đôi khi chị mua kẹo cho con gái nhưng bé sẽ không được phép ăn kẹo cho đến bữa ăn nhẹ của ngày hôm đó.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Ngọc Trâm (TH)

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...