Tháng 11, 2020
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 02/11/2017 12:09 PM (GMT+7)

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu

Sau khi khám thai và phát hiện mình bị đa ối, chị Ngọc mỗi ngày đều nơm nớp lo sợ con bị làm sao rồi lo vỡ ối sớm và sinh non.

Đến tận ngày con an toàn chào đời, chị Cẩm Ngọc (28 tuổi, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Trong thai kì chị phát hiện mình bị đa ối và hẹp xương chậu nên lúc nào cũng lo lắng có vấn đề gì xảy ra với con. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 1

Người mẹ bé nhỏ với nhiều nỗi lo trong 9 tháng mang bầu. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 2

Sau khi kết hôn được 3 tháng, chị Ngọc thấy mệt mỏi, trễ kinh nên đi khám và biết mình có thai. Cũng giống như bao người mẹ trẻ lần đầu mang bầu khác, cảm xúc ban đầu của chị Ngọc là ngỡ ngàng rồi đến hạnh phúc, "người cứ lâng lâng vui sướng, khó mà tả bằng lời được". 

Niềm vui của chị Ngọc thậm chí còn nhân lên mỗi ngày khi đi khám thai các mốc quan trọng như 12 tuần, 22 tuần, bác sĩ đều nói con phát triển tốt, các chỉ số tiêu chuẩn như cân nặng, xương đùi, vòng bụng của con đều nhỉnh hơn 1-2 tuần so với tuổi thai. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 3

Con chào đời an toàn, khỏe mạnh là niềm hạnh phúc vô bờ của mẹ.

Vậy rồi mọi chuyện thay đổi ở mốc khám thai định kỳ 32 tuần. Kết quả siêu âm màu doppler, kiểm tra chỉ số động mạch rốn và động mạch não, bánh nhau đều bình thường. Duy chỉ có một vấn đề đó là chị Ngọc có quá nhiều ối, chỉ số nước ối (AFI) lên đến 25cm, gốc sâu nhất 8,6cm. Bác sĩ kết luận chị Ngọc bị đa ối. 

"Khi mang thai mình tìm hiểu rất kỹ nên khi vừa nghe bác sĩ nói đa ối, mình như chết đứng, lo lắng, sợ sệt... Mình biết đa ối tưởng đơn giản nhưng có nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề với thai nhi như thai lưu, dị tật hệ tiêu hóa, hở ham ếch và với mẹ như vỡ ối sớm, sinh non, sa dây rốn, băng huyết sau sinh...

Bác sĩ giải thích các nguy cơ đúng như mình hiểu rồi khuyên về nghỉ ngơi nhiều, ăn uống bình thường và thường xuyên theo dõi thai máy, có gì bất thường là đi khám ngay", chị Ngọc kể lại. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 4

Có lúc trong bụng con "mê ngủ quên đạp" mà khiến mẹ thót tim.

Dù được bác sĩ động viên đừng quá lo lắng nhưng chị Ngọc chỉ biết đứng lặng, không nói lên lời. Chị lặng lẽ rời khỏi phòng khám rồi òa khóc khi về đến nhà. Chị lên các hội nhóm hỏi thăm xem có ai bị đa ối mà sinh con khỏe mạnh không. Có mẹ nói bé bình thường, có mẹ lại nói bé bị dị tật tiêu hóa phải phẫu thuật và cũng có những người còn mất con khiến chị Ngọc càng hoang mang, lo lắng hơn. 

Nghe lời bác sĩ, chị Ngọc xin nghỉ làm ở nhà nghỉ ngơi, hạn chế đi lại. "Mỗi ngày mình đều nằm đếm thai máy. Có hôm bé "mê ngủ' quên đạp làm chị sợ phát hoảng, lập tức đi khám nhưng may mắn là không sao", chị Ngọc chia sẻ. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 5

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 6

Khi thai được 37 tuần, bác sĩ phụ trách giúp chị Ngọc kiểm tra kỹ tình hình dạ dày, miệng bé, động tác nuốt nước ối của bé. "Lúc đó nằm trên giường siêu âm mà mình run lắm, bao nhiêu suy nghĩ xấu nảy ra trong đầu. Lỡ con không biết nuốt, không có dạ dày thì biết làm sao...", chị Ngọc nghĩ lại. 

May mắn thay, sau khi siêu âm bác sĩ báo miệng bé bình thường, dạ dày tốt, vẫn thấy bé nuốt. Lúc này, cục nghẹn như chặn giữa lồng ngực bà mẹ trẻ mới nhẹ nhàng trôi xuống. Bác sĩ cũng bổ sung thêm rằng thai đã 37 tuần rồi nên không sợ sinh non nữa, thai cũn phát triển khỏe mạnh, chỉ lo cho chị Ngọc có thể bị băng huyết khi sinh. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 7

Qua 37 tuần, chị Ngọc mới yên tâm hơn vì không sợ con bị sinh non.

"Dù nghe bác sĩ nói vậy nhưng mình vẫn vui vì con không sao. Mẹ có nguy hiểm thế nào cũng không quan tâm, chỉ cần con khỏe là được", chị Ngọc tâm sự. 

Đến tuần thai thứ 39, đã sát ngày dự sinh nhưng bụng chị Ngọc vẫn mãi không tụt, thai ngôi đầu cao dù trước đó bác sĩ đã khám trong và nong tử cung cho. Một vấn đề khác lại nảy sinh là đầu con mãi không tụt xuống khung xương chậu của mẹ nên chị Ngọc khó mà sinh thường được. 

Sau khi đi chụp kích quang chậu, bác sĩ chỉ định chị Ngọc đẻ mổ vì khung chậu eo giữa hẹp, đầu thai nhi không tụt xuống được.

"Khi biết phải mổ, mình hoang mang vô cùng. Từ nhỏ đến giờ chắc mình chỉ vào bệnh viện 2, 3 lần khám mắt, khám viêm họng. Vậy mà giờ phải nằm lên bàn, mổ bụng lấy thai ra, mình không dám nghĩ tới cảm giác đó. 

Mình lên các hội nhóm tham khảo thì có nhiều mẹ bầu bảo đẻ mổ đau lắm, rồi hại sức khỏe, con không khỏe như đẻ thường,... Đủ thứ ý kiến càng làm mình hoảng loạn thêm. Nhưng rồi mình trấn tĩnh lại tinh thần, tự động viên rằng đẻ mổ thì sẽ rất nhanh, chỉ 5 phút xong xuôi là được gặp con rồi. Thế là lại vui vẻ, thoải mái đi mổ", chị Ngọc chia sẻ. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 8

Vì nghĩ sinh mổ sẽ sớm được gặp con nên tinh thần chị Ngọc thoải mái hơn nhiều. 

Xốc lại tinh thần, chị Ngọc vui vẻ chờ đợi đến ngày đi đẻ. Sáng 15/10, khi thai được 40 tuần, bác sĩ khám cho biết nước ối vẫn tốt, chưa có dấu hiệu chuyển dạ gì, nhập viện thì 1-2 ngày sau mới mổ được. Tuy nhiên, chị Ngọc nghĩ dù sao cũng phải mổ, chậm một giờ là lại lo thêm một giờ.  Vì vậy chị Ngọc đã nhờ bác sĩ qua một bệnh viện tư khác để mổ luôn.

"Đi đẻ mà mổ nữa nhưng do chị mình tâm lý rồi, nên thoải mái lắm, chồng thì mặt mày lo lắng còn mình thì nói chuyện líu lo, đi đẻ mà như đi ăn tiệc vậy. Chắc tại sắp được gặp con và không phải lo lắng mỗi ngày nên mình rất thoải mái và hào hứng", chị Ngọc tâm sự. 

11 giờ trưa, chị Ngọc làm thủ tục nhập viện rồi các xét nghiệm cần thiết. Đến 15 giờ thì chị được các cô hộ lý thay đồ, vệ sinh vùng kín, đẩy vào phòng mổ. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 9

Chào mừng con đến với thế giới.

Và rồi đến đúng 16 giờ, một thiên thần nhỏ nặng 3,4kg đã được đặt trên ngực của bà mẹ đang bồi hồi vì xúc động. "Cảm giác hạnh phúc khi đó khó mà diễn tả được. Mình ôm con mà nghĩ cuối cùng cũng ổn rồi, con khỏe mạnh ra đời là bao nhiêu lo lắng của mẹ bay biến hết. Thậm chí mình còn quên là đang nằm trên bàn mổ và được bác sĩ khâu", chị Ngọc chia sẻ. 

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 10

Từ chính kinh nghiệm của bản thân, chị Ngọc muốn chia sẻ, động viện những mẹ bầu đang bị đa ối rằng đừng lo lắng quá, giữ tinh thần thoải mái thì mới tốt cho con, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. 

"Còn sinh mổ mọi người cũng không cần sợ đâu. Mình thấy cũng đau nhưng vẫn chịu được. Mình cố gắng đứng dậy đi lại sớm thì vết mổ cũng nhanh lành và cho con ti sớm nên không sợ mất sữa", chị Ngọc bổ sung thêm.

9 tháng mang bầu ngày ngày nằm đếm thai máy của mẹ bị đa ối, hẹp xương chậu - 11

Nhìn con lớn lên từng ngày, bao nhiêu khó khăn mẹ đã phải chịu cũng đều đáng giá.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An - Ảnh: NVCC

Tin đọc nhiều

Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...