Tháng 02, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 06:25 AM (GMT+7)

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau”

Khác hoàn toàn hình ảnh lung linh tham gia sự kiện, Tú Anh ở nhà cũng như bao mẹ bỉm sữa khác, đôi lúc tất bật chăm con, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa mà lôi thôi không kém.

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 1

Gần 2 năm kết hôn và hơn một năm làm mẹ, niềm vui của Tú Anh - nàng Á hậu Việt Nam 2012 hiện giờ đơn giản lắm. Đó là xong việc sẽ thu xếp về với chồng với con. Đến bây giờ cô vẫn chưa bao giờ nghĩ hạnh phúc chỉ giản dị đến thế, là tổ ấm nhỏ bên ông xã và chàng Kem nhí đáng yêu, hay cười. 

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 2

Hiện tại, một ngày đảm nhận vai trò làm vợ, làm mẹ và làm dâu của Tú Anh diễn ra như thế nào?

Mọi người cũng biết, mình đi sự kiện hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng thời gian không cố định, có những tuần rất bận rộn còn có những tuần thì không. Thông thường một ngày có sự kiện diễn ra mình sẽ mất nửa ngày dành thời gian chuẩn bị đồ, make up, di chuyển. Xong việc mình sẽ quay trở về nấu cơm và dành thời gian cho gia đình, cho bé Kem.

Ông xã đi làm theo giờ hành chính từ sáng đến chiều, Tú Anh có sự kiện, chụp hình cũng vào ban ngày sẽ nhờ sự trợ giúp của bà ngoại. Buổi tối ông xã sẽ chủ động trong việc trông em bé, chơi với em bé để mình nấu cơm, dọn nhà. Với những ngày Tú Anh đi sự kiện buổi tối, ông xã sẽ chủ động ở nhà trông em bé.

Bạn thấy vợ chồng mình thay đổi như thế nào khi có con?

Vợ chồng mình cũng giống như nhiều gia đình trẻ khác. Khi yêu nhau nghĩ việc kết hôn rất đơn giản, nhẹ nhàng, lúc nào cũng sẽ vui vẻ, hạnh phúc, dành thời gian cho nhau nhưng đến khi lập gia đình, có em bé, việc phân bổ thời gian, đi làm và chăm sóc em bé rất khó.

Đôi lúc 2 vợ chồng mình cũng có những ý kiến trái chiều trong việc chăm sóc con hay những chuyện đơn giản trong gia đình nhưng sau gần 2 năm chung sống, vợ chồng mình đã bắt đầu quen nhịp sống và lựa thay đổi theo tính mỗi người để hạn chế việc cãi vã trong gia đình. 

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 3

Xuất hiện xinh đẹp trong các sự kiện, không biết hình ảnh ở nhà là mẹ bỉm sữa của Tú Anh như thế nào? Bạn đã bao giờ bị ông xã hay bố mẹ chồng nhắc nhở?

Nếu mọi người nhìn Tú Anh đi event là một hình ảnh rất chỉn chu, lộng lẫy, lung linh với những bộ váy đẹp thì ở nhà mình giống như các bà mẹ bỉm sữa khác thôi. Khi ở nhà mình dành thời gian cho em bé, nấu cơm, dọn nhà nên đôi lúc còn lôi thôi nữa. (Cười)

Có những ngày mình vớ được gì là mặc luôn, thậm chí mình thường xuyên mặc quần áo của chồng vì rộng rãi. Ông xã hiểu khi đi làm mình phải chỉn chu và khi ở nhà mình muốn thoải mái nhất nên không hề phàn nàn gì. Ông xã thỉnh thoảng cũng có trêu “Dạo này em mặc quần áo của anh hơi nhiều đấy”, chứ hoàn toàn thông cảm với việc mình đi cả ngày, make up mặc váy đẹp chán quá rồi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mình cũng như thế. Bây giờ em bé lớn hơn mình không bị mất nhiều thời gian và không vất vả quá trong việc trông em bé.

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 4

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 5

Bận rộn công việc, chăm con, cô vẫn đảm nhận những bữa cơm gia đình.

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 6

Làm mẹ lần đầu bạn gặp bỡ ngỡ trong việc chăm con như thế nào?

Có lẽ 3 tháng đầu sau sinh là 3 tháng gây ám ảnh nhất với Tú Anh và bất kỳ bà mẹ bỉm sữa nào. Lần đầu tiên làm mẹ chưa có kinh nghiệm không hiểu con muốn gì trong khi con còn quá nhỏ, tất cả mọi yêu cầu đều thông qua một hành động khóc, mình rất bối rối.

Ngoài ra, bản thân mình trước đây đi rất nhiều và thường xuyên nên 3 tháng đầu ở cữ mình cảm thấy rất bí bách. Mình cảm thấy điều đó không giống mình nên khá stress. Cũng may có gia đình động viên, hỗ trợ nên mình vượt qua khoảng thời gian đó.

Đâu là khoảng thời gian khó khăn nhất với bạn?

Sau sinh mình chủ quan không làm theo kiêng cữ của các bà, các mẹ và nghĩ ngày xưa các bà, các mẹ sao cứ phải kiêng cữ kỹ đến như thế. Cho đến khi sau sinh 2 tuần, mình bị ốm rất nặng, sốt 40 độ vì không nghe lời mẹ ra đường đi chơi. Mình bắt đầu sợ và thấy các bà, các mẹ đi trước khuyên điều gì cũng có lý do cả.

Bé Kem khá bện hơi vì quen được mọi người yêu chiều, bế nhiều nên lúc nào cũng phải bế, không được đặt xuống, kể cả lúc ngủ. Buổi đêm ngủ say lắm mới cho đặt nên khoảng thời gian đầu thực sự vất vả với mình.

Không những vậy, thời tiết Hà Nội rất ẩm, mỗi lần giao mùa các em bé đều ốm, bé Kem cũng không nằm ngoài trường hợp đó. Lần đầu tiên con cảm cúm, sổ mũi, ho, mình chưa bao giờ trải qua nên lo lắm, đòi đi khám nhưng rồi mình nghĩ đi viện nhiều không tốt, bị lây chéo nhau nên tham khảo bà, mẹ có kinh nghiệm từ trước, kết hợp siro ho cùng nước muối sinh lý cho con. Dần dần con khỏi, không còn lo lắng nhiều nữa.

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 7

Bạn có thể chia sẻ một chút về con trai? Tú Anh thấy mình hay ông xã là người nghiêm khắc với con?

Bé Kem trộm vía dễ nuôi, luôn vui vẻ, năng động, lúc nào cũng cười và hơi nghịch một tí.  Kem không theo mẹ quá nhưng khi mẹ đi làm về là thích được ở bên mẹ nhất.

Chắc ở nhà Tú Anh là người nghiêm khắc với con hơn vì ba rất yêu chiều. Từ trước chồng Tú anh rất nhẹ nhàng nên không bao giờ to tiếng với con cả. Tú Anh cũng vậy. Thế nhưng Kem có tật không hài lòng với đồ gì là vứt đồ đó đi, bản thân mình gần con nhiều hơn nên phải rèn.

Bạn có rèn nếp ăn, nếp ngủ cho con ngay từ nhỏ?

Lúc đầu 2 vợ chồng quyết tâm luyện Easy để con ngoan, 2 vợ chồng không vất vả nhưng vừa thấy con khóc, chồng Tú Anh không chịu được phải bế con lên nên thất bại. Mặc dù nếp ngủ của con không được ưng ý lắm nhưng nếp ăn rất ngoan. Mới sinh mình cho con ăn theo khung giờ nhất định. Sau 7 tháng mình rèn để con bỏ bữa đêm, chỉ ăn bữa sáng không bị ăn vặt nên 2 vợ chồng cũng không vất vả nữa.

Trong khoảng thời gian con ăn dặm, bạn áp dụng phương pháp như thế nào?

Khi cho con ăn dặm, Tú Anh đọc tất cả 3 phương pháp: ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy. Thế nhưng, mình cũng rất bối rối vì mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng. Vậy là một tháng đầu mình cho con ăn dặm kiểu Nhật để em bé ăn các loại rau củ không có gia vị, cảm nhận vị ngọt, mùi thơm của chúng. Sau khi thử hết, mình chuyển sang ăn dặm truyền thống kết hợp nhiều thứ hơn.

Bản thân Tú Anh không dùng nước xương hay các loại gia vị, thay vào đó ninh các loại thịt, rau củ, kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống. Trộm vía bé rất hợp tác trong việc ăn dặm.

Mình cảm thấy may mắn vì học lớp 7 bố mẹ đã giao nhiệm vụ nghỉ hè tự cầm tiền đi chợ cân đối món ăn và nghĩ món ăn cả tuần nên bản thân mình thích nấu nướng, vào bếp lắm. Lúc lập gia đình mình luôn là người nấu ăn, chuẩn bị bữa tối và từ lúc có con mình cũng tự tay đi chợ chuẩn bị hết đồ ăn cho con.

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 8

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 9

Ở nhà cô cũng giống như bao mẹ bỉm sữa khác, đôi khi lôi thôi để thoải mái nhất. 

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 10

Bạn có gặp khó khăn về cách quyết định nuôi dạy con với bố mẹ và ông xã?

Cả bố mẹ 2 bên đều rất tôn trọng vợ chồng mình trong việc chăm con. Bố mẹ để vợ chồng mình có trách nhiệm với con. Hơn nữa, bây giờ hiện đại chắc chắn có phương pháp tốt hơn các cụ ngày xưa nên 2 bên không can thiệp. Tú Anh quyết như thế nào sẽ là như vậy.

Vợ chồng mình cũng không bao giờ tạo áp lực cho nhau trong việc chăm con cái như thế nào cả. Mới đây 2 mẹ con nằm ôm nhau ngủ, mình ngủ say, con ngủ mơ bò rơi xuống giường và từ giường rơi xuống đất bị mẻ chán một ít. Mình rất sợ còn ông xã lại đông viên trẻ con ngã là chuyện bình thường lần sau chú ý hơn thôi. (Cười)

Tết năm ngoái cũng là tết đầu tiên làm vợ, làm mẹ và làm dâu, bạn gặp khó khăn nhiều?

Tết năm ngoái mình mới sinh gần 2 tháng, sức khỏe mới hồi lại nên bố mẹ chồng không bắt làm gì cả, chỉ tập trung chăm em bé cho tốt thôi. Tuy nhiên, Tết không có ai phụ, cô giúp việc về quê chỉ có 2 vợ chồng nên cũng rất loay hoay. Bữa cơm mà người ăn trước người ăn sau. (Cười)

Đó là một kỷ niệm rất vui. Mình cũng loay hoay trong việc chăm con, dọn nhà, chuẩn bị mọi thứ cho Tết đầu tiên làm vợ, làm mẹ, ở một căn nhà khác, không được ở bên bố mẹ. Cũng may mắn mình chưa có cái Tết nào xa nhà cả, bố mẹ 2 bên chiều chuẩn bị đồ ăn trữ đông nên mình không quá áp lực chuẩn bị đồ ăn ngày Tết. Hơn nữa vợ chồng mình trẻ nghĩ Tết cũng đơn giản, không cầu kỳ quá nên Tết đến dễ thở hơn rất nhiều.

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 11

Á hậu Tú Anh kể Tết đầu tiên làm mẹ loay hoay với bữa cơm “người trước, người sau” - 12

Năm nay là năm thứ 2 bé Kem đón Tết, gia đình bạn du xuân như thế nào?

Tết năm nay chắc chắn vui hơn rất nhiều vì bé Kem lớn hơn, vợ chồng mình không còn vất vả nữa. Bây giờ mình hiểu con hơn, biết con muốn gì không phải lo nữa.

Nhà Tú Anh có thói quen sau một năm vất vả sẽ ở nhà, dành thời gian cho nhau nên chắc năm nay mình chỉ ở nhà đi thăm hỏi họ hàng, chúc Tết thôi. Ra Tết nếu rảnh rang vợ chồng mình sẽ đi du lịch gần thay đổi không khí.

Vợ chồng bạn dự định bao giờ sinh bé thứ 2 vậy?

Vợ chồng mình đều rất trẻ, bé Kem mới 1 tuổi thôi. Mình muốn dành thời gian toàn tâm toàn ý chăm sóc Kem và làm quen hơn với nếp sống có gia đình. Mình định 3-4 năm nữa mới sinh em bé thứ 2 để 2 vợ chồng đỡ bỡ ngỡ, vất vả.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Tú Anh và chúc gia đình bạn có một năm mới nhiều niềm vui!

Hồng Nhung

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...