Tháng 05, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 22/11/2015 18:16 PM (GMT+7)

Ăn trong lúc đau đẻ giúp sinh con dễ dàng hơn

Hầu hết các mẹ bầu chẳng dám nghĩ tới chuyện ăn uống khi lâm bồn, nhưng việc đó lại giúp giải tỏa căng thẳng, bù đắp năng lượng.

Lâm bồn thường là những giây phút khó nhọc với hầu hết các mẹ bầu, nên không ai nghĩ tới việc ăn uống vào thời khắc đó. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất của Canada lại đưa ra lời khuyên ngược lại.

Thông thường, phụ nữ không được phép ăn hay uống khi lâm bồn vì lo ngại họ sẽ nuốt đồ ăn, chất lỏng vào phổi. Nếu trường hợp này xảy ra, tình trạng viêm phổi có nhiều nguy cơ xuất hiện.

Đại học Memorial, thuộc Newfoundland, Canada đã minh chứng điều ngược lại. “Những kết luận của chúng tôi đều hướng tới lời khuyên phụ nữ nên ăn nhẹ khi lầm bồn”, đồng tác giả công trình nghiên cứu, Christopher Harty, chia sẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, việc hít hay nuốt mạnh vật thể rắn, lỏng vào phổi rất hiếm xảy ra. Ở Mỹ, từ năm 2005 tới 2013, người ta chỉ ghi nhận một trường hợp gặp phải tình trạng này.

Ăn trong lúc đau đẻ giúp sinh con dễ dàng hơn - 1

Hầu hết các mẹ bầu chẳng dám nghĩ tới chuyện ăn uống khi lâm bồn, nhưng việc đó lại giúp giải tỏa căng thẳng, bù đắp năng lượng. (ảnh minh họa)

Sở dĩ họ khẳng định sự thật trên là bởi với công nghệ tân tiên được áp dụng như hiện nay, ví dụ gây mê ngoài màng cứng thay vì gây mê thông qua hệ thống mặt nạ trùm cả mũi và miệng.

Trong nghiên cứu mới, nhóm của Harty đã lật lại vấn đề trên dựa vào kết quả công bố của những công trình khoa học từ năm 1990. Kết luận được đưa ra là không cần thiết phải cấm tuyệt đối chuyện ăn uống lúc lâm bồn.

Thay vào đó, các mẹ bầu nên chọn vài món ăn nhẹ mình thích để giảm bớt áp lực căng thẳng, thêm lựa chọn trải nghiệm khi lâm bồn. Đồng thời, bữa ăn đó sẽ bù đắp lượng calo thiếu hụt vì dành quá nhiều sức cho việc sinh con.

Hơn nữa, thực tế cho thấy, quá trình sinh con tiêu hao rất nhiều năng lượng và calo, tương đương một cuộc chạy marathon. Vậy nên, nếu không được bù đắp phần thiếu hụt, các mẹ bầu dễ bị đuối sức, gây trở ngại trong việc để em bé chào đời nhanh và khỏe mạnh hơn.

Nhật Minh (Theo Health)

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Cấp cứu đột quỵ “dã chiến” trên ca nô Chỉ với một túi thiết bị, một bác sỹ và 2 nhân viên là kíp...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...