Tháng 04, 2021
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 10:17 AM (GMT+7)

Ăn trứng trước tiêm cúm là sai lầm!

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TT Y tế dự phòng HN khẳng định, quan niệm cho trẻ ăn trứng trước tiêm cúm không có cơ sở khoa học.

Trước những thắc mắc của một số cha mẹ về việc trước khi tiêm cúm phải cho trẻ ăn trứng TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết “Đúng là trong vắc xin cúm có thành phần trứng gà nên những trẻ bị dị ứng với trứng thì có cũng nguy cơ bị dị ứng khi tiêm cúm. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị dị ứng trứng vô cùng hiếm. Ở Mỹ thì nhiều trường hợp trẻ bị dị ứng với trứng hơn".

Theo TS Cảm với những trẻ có dị ứng với trứng cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, trẻ vẫn có thể được tiêm vắc xin nhưng sẽ được theo dõi đặc biệt hơn. Hiện tại, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã liên hệ với BV Nhi Trung ương và BV Bạch Mai, trường hợp trẻ bị tiêm có tiền sử dị ứng sẽ được đưa đến tiêm và theo dõi tại 2 cơ sở này để nếu chẳng may trẻ có phản ứng nặng sẽ được cấp cứu kịp thời.

Ăn trứng trước tiêm cúm là sai lầm! - 1
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (Ảnh Internet)

TS Cảm cũng chia sẻ thêm, trước khi tiêm cúm hay bất kỳ một loại vắc xin nào khác, cha mẹ có rất nhiều việc khác cần phải quan tâm để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Cần lưu ý chỉ cho trẻ tiêm vào thời điểm hoàn toàn khỏe mạnh. Ngoài ra, một số trường hợp việc tiêm phòng có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm cho trẻ, khi đó việc tiêm phòng sẽ được hoãn lại và chờ ý kiến quyết định của BS chuyên khoa. Những trường hợp đó gồm có:

- Trẻ đang sốt cao.

Trẻ đang mắc bệnh nhiễm khuẩn cấp tính.

Đang bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma).

Trẻ đang mắc một bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi, tràn dịch (có nước) màng phổi..., nhất là đang có bệnh ở thận (như viêm thận mạn tính v.v...).

Trẻ mới khỏi các bệnh nói trên, nhưng còn đang trong thời kỳ hồi sức.

Do đó, trước khi cho trẻ tiêm phòng, bà mẹ nên báo cho nhân viên tiêm phòng biết về tình trạng sức khỏe của trẻ, để nhân viên y tế cân nhắc trước khi tiêm phòng và có thể hoãn lại ngày tiêm nếu cần thiết. Cha mẹ cũng cần thông báo cho nhân viên y tế nếu trẻ có phản ứng trong những lần tiêm chủng trước đó. Trong từng trường hợp các bác sĩ sẽ xem xét cụ thể tình trạng của bé và quyết định có nên tiêm ngừa hay không.

Sau khi tiêm chủng, cha mẹ cần để trẻ  ở lại 30 phút tại điểm tiêm để các cán bộ y tế theo dõi. Các phản ứng như sốt nhẹ (dưới 38,5 độ), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại vết tiêm, quấy khóc là những phản ứng hết sức bình thường. Các bà mẹ không nên dùng thuốc mẹo cho bé uống hay đắp lòng trắng trứng gà, khoai tây hoặc miếng dán hạ sốt trực tiếp lên vết tiêm bởi như vậy sẽ làm giảm tác dụng của vắc xin, thậm chí còn có thể gây hai đến sức khỏe của trẻ như nhiễm trùng vùng da sau tiêm. Khi các phản ứng trên kéo dài hơn một ngày hoặc trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như sốt cao trên 39 độ C, co giật, quấy khóc kéo dài, bú kém, khó thở….mẹ cần đưa ngay trẻ tới bệnh viên hoặc các cơ sở y tế.

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...