Tháng 02, 2018
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 09/12/2017 23:21 PM (GMT+7)

Mang thai nhưng không đi siêu âm, mẹ trẻ đau đớn khi sinh 2 con dính liền

Các bác sĩ lo sợ trái tim chung của hai bé sẽ không hoạt động bình thường và phẫu thuật tách rời lúc này là quá nguy hiểm.

Sinh đôi dính liền là cặp sinh đôi giống hệt nhau có phần cơ thể nào đó bị dính lại với nhau. Đây là một trong hiện tượng hiếm khi xảy ra, với tỉ lệ chỉ 1/50.000 hoặc 1/200.000, tỷ lệ này ở Đông Nam Á và Châu Phi hơi cao hơn trung bình. 

Gần đây, Sumitra Dutta, một cô gái 22 tuổi sống tại ngôi làng nhỏ Odisha, miền đông Ấn Độ đã hạ sinh hai bé gái bị dính liền bụng. 

Mang thai nhưng không đi siêu âm, mẹ trẻ đau đớn khi sinh 2 con dính liền - 1

Hình ảnh cặp sinh đôi dính liền khi siêu âm. (Ảnh minh họa)

Vì gia đình không có điều kiện nên Sumitra không hề thăm khám, siêu âm gì trong suốt cả thai kỳ. Hai ngày trước khi sinh, cô gái trẻ mới biết mình đang mang trong mình không phải một mà là hai bé.

Tuy nhiên, sau ca mổ kéo dài 2 tiếng đồng hồ, Sumitra và gia đình đã bị sốc khi các bác sĩ thông báo hai bé bị biến chứng dính liền nhau. Hai bé nặng 4,3kg đã lập tức được chuyển đến một bệnh viện chuyên khoa để theo dõi. 

Tiến sĩ Pradeep Kumar Jena, bác sĩ phụ trách trường hợp này cho biết việc phẫu thuật tách rời hai bé là quá nguy hiểm. 

"Hai bé có phần bụng dính liền với nhau, chung tim và thận nhưng có phổi, tay chân và bộ phận sinh dục riêng. 

Chúng tôi sợ trái tim không hoạt động bình thường và ngay cả mạng sống cũng đang có nguy cơ gặp nguy hiểm", ông nói.

Mang thai nhưng không đi siêu âm, mẹ trẻ đau đớn khi sinh 2 con dính liền - 2

Những cặp sinh đôi dính liền còn sống sót khá ít. (Ảnh minh họa)

Vì cặp vợ chồng này không có đủ kinh tế để chi trả chi phí y tế cho hai bé nhưng bộ trưởng bộ y tế Ấn Độ trấn an rằng bộ sẽ lo toàn bộ. 

Chia sẻ thêm về tình hình hiện tại của cặp sinh đôi, tiến sĩ Jena cho biết: "Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm để hiểu được sự phức tạp của trường hợp này. Hiện nay, tình trạng hai bé tương đối ổn định nhưng cơ hội sống sót thì khá thấp, 90% các ca thế này đều tử vong ngay sau khi sinh. 

Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình của các bé rồi mới đưa ra quyết định tiếp theo". 

Mang thai nhưng không đi siêu âm, mẹ trẻ đau đớn khi sinh 2 con dính liền - 3

Nếu cặp sinh đôi không chung tim thì khả năng sống sót sau phẫu thuật sẽ lớn hơn. (Ảnh minh họa)

Nếu có thể phát triển ổn định trong vài tháng tiếp theo thì các bác sĩ sẽ dễ dàng hơn khi phẫu thuật tách rời. Hiện nay, rất nhiều người đang cùng nhau cầu nguyện cho hai bé gái đáng thương. 

"Cuộc sống đôi khi thật tàn nhẫn. Mong rằng sẽ có phép màu an ủi những đứa bé đáng thương này", một người bình luận dưới bài viết trên Daily Mail.

"Các bé thật đáng yêu. Liệu có thể phẫu thuật ghép gan và tim cho các bé được không? Cầu mong rằng Chúa sẽ cho các bé một cơ hội sống sót", một người khác nói. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An (Dịch từ Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Thói quen đi vệ sinh trước khi quan hệ có thể khiến bạn mang bệnh Có thể bạn đã từng nghe rằng nên đi vệ sinh trước khi quan...
Rau răm - Kẻ thù của tình dục? Không rõ từ đâu dẫn đến định kiến ăn trứng vịt lộn cường...
Uống sữa thế nào để không biến thành "chất độc"? Sữa là thực phẩm bổ sung vô cùng quen thuộc với chúng ta....
Lấy lại vóc dáng “đẹp như mơ” sau Tết chỉ với 6 mẹo nhỏ Tết là bánh chưng xanh, là thịt gà luộc, là măng nấu xương....