Tháng 01, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 29/11/2018 19:00 PM (GMT+7)

Bác sĩ chỉnh gen người để ngừa HIV, dư luận tranh cãi gay gắt về đạo đức

Tuyên bố dự án thử nghiệm tạo ra cặp song sinh có ADN kháng nhiễm HIV của bác sĩ này đã gây sóng gió toàn cầu đối với giới chuyên môn và công chúng.

Hôm 26/11 vừa qua, giáo sư người Trung Quốc Hạ Kiến Khôi (He Jiankui) đã tuyên bố rằng hai bé gái song sinh khỏe mạnh đã được sinh vào tháng 11/2018 từ các phôi thai được ê-kíp của ông chỉnh sửa để vô hiệu hóa một gen liên quan đến HIV. Theo ông Hạ, một nam giới dương tính HIV đã trở thành cha đẻ của 2 bé gái sinh đôi kháng được virus HIV này.

Bác sĩ chỉnh gen người để ngừa HIV, dư luận tranh cãi gay gắt về đạo đức - 1

Giáo sư Hạ Kiến Khôi tuyên bố trẻ sơ sinh chào đời sau khi được chỉnh gen gần đây.

Giáo sư Hạ đã sử dụng công cụ CRISPR-Cas9 để “biên tập” gen người, sau đó đưa gen này vào cơ thể 7 phụ nữ để thụ tinh, bắt đầu từ tháng 3/2017. Một trong 7 phụ nữ này được cho là đã sinh hạ cặp song sinh nói trên.

Giáo sư 34 tuổi này hiện đang làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ phương Nam ở Thâm Quyến. Tuy nhiên trường đại học này cho biết ông đã nghỉ không lương tại đó từ tháng 2/2018.

Giáo sư Hạ cũng chia sẻ ông chọn virus HIV vì đây là vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc. Đất nước này có từ nửa triệu đến 1,5 triệu người nhiễm HIV.

Bác sĩ chỉnh gen người để ngừa HIV, dư luận tranh cãi gay gắt về đạo đức - 2

Ông Hạ cho biết ông thử nghiệm chỉnh gen để ngừa HIV. (Ảnh minh họa)

Ông Hạ nói kết quả thử nghiệm là đột phá trong nghiên cứu y học. Tuy nhiên, tuyên bố của ông vấp phải vô số chỉ trích từ cộng đồng khoa học trong và ngoài Trung Quốc. Những đồng nghiệp của ông không chỉ hoài nghi về tính xác thực của lời tuyên bố mà còn lên án nghiên cứu vi phạm các chuẩn mực đạo đức khoa học.

Ý tưởng sửa đổi DNA đã dẫn đến mối quan tâm lớn về việc “thiết kế trẻ sơ sinh” để ra đời theo mong muốn của cha mẹ, và nhiều người đã ví công trình của ông Hạ như đang ở trên một con dốc trơn trượt có thể dẫn nhân loại vượt qua một số giới hạn vô cùng đáng sợ.

Bác sĩ chỉnh gen người để ngừa HIV, dư luận tranh cãi gay gắt về đạo đức - 3

Công trình của ông Hạ chưa được xác thực và gây tranh cãi kịch liệt về vấn đề đạo đức.

Tuy nhiên, đang giữa "tâm bão" tranh cãi, ông Hạ tiếp tục cho biết một tình nguyện viên khác của ông đang mang thai và đứa trẻ được chỉnh sửa gen sẽ sớm chào đời. 

Ngọc Linh (Dịch từ Mirror)

Tin đọc nhiều

Chủ tịch tỉnh trao giấy khai sinh cho em bé chào đời ngày đầu năm mới Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao giấy khai sinh cho 2...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...