Tháng 02, 2020
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 16:08 PM (GMT+7)

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách dùng que thử rụng trứng cho mẹ đang mong con

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện Sức khỏe sinh sản), sử dụng que thử rụng trứng là biện pháp hữu hiệu để xác định ngày quan hệ dễ có thai cho những cặp vợ chồng đang mong con

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách dùng que thử rụng trứng cho mẹ đang mong con - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản - RAFH) 

Điều kiện tiên quyết để thụ thai thành công là tinh trùng phải gặp được trứng. Chính vì vậy nếu đang muốn có bé, vợ chồng nên "yêu" vào đúng khoảng thời gian rụng trứng. Vậy làm thế nào để xác định ngày rụng trứng?

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách dùng que thử rụng trứng cho mẹ đang mong con - 2

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện Sức khỏe Sinh sản), có nhiều cách khác nhau để xác định ngày rụng trứng và một trong những cách hiệu quả nhất là sử dụng que thử rụng trứng. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu nguyên lý và cách sử dụng của loại vật dụng này. 

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là que kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Hormone LH thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng, và quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng. 

Bác sĩ Dung cho biết: "Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định thì có thể dễ dàng tính được ngày rụng trứng nhưng đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sẽ rất khó. Vì vậy sử dụng que thử rụng trứng để phát hiện ngày rụng trứng là biện pháp khá hiệu quả. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ và có có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước khi trứng rụng và giúp bạn tối đa hóa cơ hội thụ thai". 

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách dùng que thử rụng trứng cho mẹ đang mong con - 3

Quan hệ đúng ngày rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng thụ thai thành công. (Ảnh minh họa)

Cách dùng que thử rụng trứng 

Tuy que thử rụng trứng khá có ích nhưng lại chưa nhiều chị em phụ nữ Việt biết cách sử dụng chính xác. 

Bác sĩ Kim Dung cho biết: "Sử dụng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que và thử nhiều lần để phát hiện khi nào nồng độ hormone LH bắt đầu tăng. Phải có giai đoạn các que đều cho kết quả âm tính thì đến khi dương tính mới có thể phát hiện được. Khi que cho kết quả dương tính thì khoảng 36 giờ sau trứng sẽ rụng".

Quy trình sử dụng que thử rụng trứng như sau: 

+ Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.

+ Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách dùng que thử rụng trứng cho mẹ đang mong con - 4

Cần sử dụng que thử rụng trứng mỗi ngày trong khoảng 1 tuần để theo dõi sự thay đổi của hormone LH. (Ảnh minh họa)

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

+ Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Về thời điểm thử rụng trứng, bác sĩ Dung khuyên chị em nên thử que trong một giờ nhất định hàng ngày để cho kết quả chính xác hơn. 

Que thử rụng trứng và que thử thai có giống nhau không? 

Vì sự giống nhau về mẫu mã và đều dùng để thử trong nước tiểu nên nhiều chị em thường nhầm lẫn giữa que thử rụng trứng và que thử thai hay thắc mắc liệu chúng có sử dụng thay thế cho nhau được không. 

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách dùng que thử rụng trứng cho mẹ đang mong con - 5

Que thử rụng trứng và que thử thai không thể sử dụng thay thế cho nhau. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Dung cho biết: "Hai loại que này hoàn toàn khác nhau, về mục đích và cách thức sử dụng. Que thử thai thử nồng độ HCG trong nước tiểu để phát hiện có thai còn que thử rụng trứng là thử nồng độ LH. Đương nhiên không thể sử dụng chúng thay thế cho nhau". 

Minh An

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
Bí quyết giúp bác sĩ 96 tuổi trẻ khỏe như thiếu nữ: 3 món đừng ăn, 4 việc đừng làm Bác sĩ Trần Đồng Vân dù đã sống tới gần 100 tuổi nhưng vẫn...
Hậu quả đáng sợ của gia tộc loạn luân hơn 150 năm, phải sống ẩn dật suốt đời Trong gần 200 năm, gia đình Fugate vẫn bị cách ly với thế...
PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với tất cả với "sự khiêm...