Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 01/09/2014 22:51 PM (GMT+7)

Bài tập giúp mẹ sinh mổ sớm eo thon

Vận động với những động tác thể dục nhẹ nhàng, đơn giản và đều đặn sẽ giúp cho cơ thể các mẹ phục hồi nhanh hơn.

Không giống như các mẹ sinh thường, các mẹ sinh mổ thường phải đối mặt với vết đau sau khi mổ khá lâu. Tuy nhiên không phải vì lý do đó mà các mẹ lười vận động. Có thể các mẹ sẽ cảm thấy hơi khó chịu và đau khi bắt đầu, nhưng hãy nhớ rằng việc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp vết thương mau lành và có tác động tốt đến vóc dáng sau khi sinh.

Hít thở sâu

Bài tập hít thở sâu nên thực hiện ngay sau sinh để khởi động cơ thể. Các mẹ tập khoảng 4 – 5 lần/ngày sẽ giúp nhanh phục hồi cơ bụng. Nằm ngửa, hai đầu gối hơi co lên, hai tay đặt trước ngực rồi hít vào. Cố đưa hơi thở về hướng hai tay rồi từ từ thở ra. Tiếp theo hãy đưa hơi thở xuống thấp hơn một chút. Đặt hai tay lên vùng xương sườn để cảm nhận buồng phổi to ra khi các mẹ hít vào, sau đó thả ra như lần trước. Thực hiện động tác này 3 – 4 lượt.

Bài tập lưng

Dựa lưng vào tường trong tư thế ngồi, có thể kê thêm gối sau lưng cho êm. Hai chân duỗi thẳng, tập ngồi thẳng lưng. Gập gối, nghiêng người sang một bên, đồng thời xoay gối. Lúc đầu động tác này có thể hơi đau, nhưng cố gắng thực hiện từ từ từng ít một, các mẹ sẽ quen dần bởi nó sẽ giúp phục hồi rất nhanh.

Bài tập giúp mẹ sinh mổ sớm eo thon - 1
Vận động với những động tác thể dục nhẹ nhàng, đơn giản và đều đặn sẽ giúp cho cơ thể  các mẹ phục hồi nhanh hơn. (ảnh minh họa)

Bài tập chân

Nằm trên giường hoặc trên ghế, thả lỏng cơ thể và xoay tròn từng chân. Hãy tưởng tượng các mẹ đang vẽ một vòng tròn bằng ngón chân cái, luân phiên theo hai hướng ngược chiều nhau. Sau đó gập bàn chân bằng cách kéo các ngón chân về hướng cẳng chân rồi lại hướng thẳng ra phía trước. Thực hiện 2 – 3 lượt, tập 2 lần/ngày.

Bài tập này giúp gia tăng sự lưu thông của máu trong cơ thể, đặc biệt là ở chân và ngăn ngừa tình trạng chuột rút.

Bài tập thót bụng

Nằm ngửa, co đầu gối, hai bàn chân chống xuống giường. Co các cơ bụng khoảng 2 – 3 giây rồi thả lỏng. Tiếp tục tập với cơ âm đạo (giống bào tập kegel, co các cơ lại giống như động tác đang nín tiểu). Lặp lại các động tác khoảng 5 lần, tập 2 lần/ngày. Lúc đầu động tác này sẽ gây cho các mẹ một vài khó chịu vì vết mổ làm giới hạn các cử động ở vùng bụng. Tuy nhiên kiên trì bài tập này sẽ giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục và lấy lại được vòng 2 thon gọn.

Bài tập nghiêng xương chậu

Thót bụng lại và ấn phần lưng dưới xuống giường. Thực hiện 4 – 8 lượt, mỗi lượt giữ trong 2 giây. Các mẹ nên tập động tác này nhiều lần trong một ngày. Bài tập sẽ giúp cho cột sống phục hồi và thẳng lại nhanh chóng.

Thu Hoài (TH)

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Ăn kem, uống nước lạnh trị bệnh viêm họng? Một bác sĩ cho rằng ăn kem, uống nước lạnh có thể giúp người...