Tháng 06, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 09/07/2013 04:55 AM (GMT+7)

Bầu bí hay hoảng sợ khi ngủ?

Sự thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến chị em bầu khó ngủ và hay mơ mộng.

Hỏi: Hiện tại em đang mang thai tuần thứ 27. Thời gian đầu bầu bí em ngủ rất tốt nhưng 2 tháng trở lại đây em thường gặp khó khăn để ngủ được một giấc thật ngon. Giấc ngủ của em thường không sâu và hay mơ những giấc mơ rất đáng sợ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không? Có cách nào để khắc phục tình trạng này không ạ? Hiện em ăn uống bình thường và tăng cân đều đặn.

Em xin cảm ơn!

vuthianh...@gmail.com

Trả lời: Từ tháng thứ 5 thai kỳ, bụng bầu thường lớn nhanh đáng kể và em có thể sẽ gặp khó khăn khi tìm được một tư thế ngủ ngon. Đây có thể là một trong những lý do khiến em khó ngủ và ngủ không sâu, thường hay hoảng sợ.

Thêm nữa, giai đoạn này thường có sự thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể, những nội tiết tố này sẽ gây tác động lên thai nhi cũng như lên chính mẹ bầu. Điều này có nghĩa là khi em nằm mơ thì con em cũng nằm mơ đấy.

Tốt hơn hết, bây giờ em nên phân chia lại giờ giấc ngủ và làm việc thật điều độ. Ban ngày chỉ nên ngủ một giấc ngắn, tối đa một giờ. Giấc ngủ ban đêm nên bắt đầu lúc 10h đến rạng sáng. Trước khi đi ngủ trong vòng 1-2 giờ em không nên xem phim, tiếp xúc với máy vi tính, đọc sách có tính bạo lực hoặc gây sợ hãi.

Em cũng nên tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn. Bữa ăn cuối cùng cũng nên trước giấc ngủ khoảng 2-3 giờ. Lúc ngủ, giảm ánh sáng tối đa và tránh mọi tiếng động có thể gây ra trong lúc ngủ.

Trong trường hợp giấc ngủ vẫn không ổn định, em có thể uống thêm các loại trà dân gian có tác dụng an thần như trà lá vông, tim sen... Nếu tình trạng không tiến triển, em nên đi khám chuyên gia.

Chúc em có thai kỳ khỏe mạnh!

Bác sĩ Lê Lan

Tin đọc nhiều

Tranh cãi nảy lửa trước mẹo bỏ phân su vào miệng, nhỏ chanh vào mắt cháu mới sinh của mẹ chồng Không rõ thực hư thế nào nhưng nhiều bà mẹ bỉm sữa cho rằng...
Vụ 8 người chết khi chạy thận: Tồn dư hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép Cơ quan chức năng xác định hàm lượng Floura cao gấp 245 và...
Xót xa nữ sinh bán xe đạp được 400.000 vượt 1500km ra Hà Nội chữa ung thư Bệnh tật bất ngờ ập đến với cô học trò nhỏ nhiều năm liền...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...