Tháng 04, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/12/2018 14:04 PM (GMT+7)

Bé 5 tuổi ho lâu dẫn tới tổn thương lá lách vì hàng ngày ăn những thực phẩm này

Bố mẹ Cát An không ngờ chỉ vì những thực phẩm cho con ăn hàng ngày khiến bệnh bé ngày càng nặng hơn.

Mùa đông và gió mùa là nguyên nhân khiến nhiều trẻ nhỏ mắc bệnh, ho và cảm lạnh nhiều hơn. Mặc dù ho là một bệnh thường gặp nhưng không có phương hướng điều chỉnh kịp thời, triệu chứng này có thể gây cản trở sự phát triển của trẻ, thậm chí biến chứng thành viêm phổi, hen suyễn.

Cậu bé Cát An (5 tuổi, Thượng Hải, Trung Quốc) ho kéo dài đã nửa tháng nay và có dấu hiệu ngày càng nặng. Bố mẹ quyết định đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nói chuyện với bố mẹ bé: "Cát An bị tổn thương lá lách, lá lách rất yếu, dạ dày cũng bị tổn thương do chế độ ăn uống dẫn đến ho. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc hỗn độn cũng là nguyên nhân khiến tình trạng ho ngày một nặng hơn".

Bé 5 tuổi ho lâu dẫn tới tổn thương lá lách vì hàng ngày ăn những thực phẩm này - 1

Ảnh minh họa

Bố mẹ Cát An nét mặt nghiêm lại cho biết, tình hình ăn uống của cậu bé rất tốt, ăn uống ngon lành và đáp ứng những món ăn mà bé thích. Vậy làm sao có thể nói là ăn uống có vấn đề gây ảnh hưởng dạ dày?

Tuy nhiên bác sĩ nói rõ, trẻ em cần chất dinh dưỡng cho sự phát triển, hầu hết chất dinh dưỡng đến từ nguồn thực phẩm, thức ăn mà trẻ ăn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với độ tuổi của trẻ, đặc biệt là trẻ bị ho. Có một số thực phẩm sẽ gây tổn hại đến lá lách và dạ dày, gây ho liên tục. Có thể bố mẹ Cát An đã không biết và cho bé ăn.

Chất béo

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con ăn thịt để hấp thu được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất. Nhưng thịt là thực phẩm tương đối béo, dạ dày trẻ tại thời điểm tiếp nhận những thực phẩm này sẽ tạo độ ẩm, độ ẩm quá mức sẽ chống lại phổi, dẫn đến tình trạng ho ở trẻ em. Thịt rất cần thiết cho các bé nhưng tốt nhất không nên ăn nhiều.

Bé 5 tuổi ho lâu dẫn tới tổn thương lá lách vì hàng ngày ăn những thực phẩm này - 2

Ảnh minh họa

Đồ ăn nhẹ

Trẻ nhỏ thường thích khoai tây chiên, bánh quy và các đồ ăn nhẹ khác. Mặc dù chúng ngon nhưng không có giá trị dinh dưỡng mà tăng gánh nặng cho dạ dày, cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Các thực phẩm này khiến trẻ ho nhiều hơn, gây tổn thương lá lách và dạ dày.

Vì vậy bác sĩ đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ. Trong trường hợp phát hiện ra trẻ bị ho do cảm lạnh cần ngay lập tức làm những biện pháp giữ ấm cơ thể, điều trị cơn ho của trẻ. Trong trường hợp kéo dài mãi không khỏi phải đưa đi khám bác sĩ để được tư vấn những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị ho. Tuyệt đối không được để tình trạng ho kéo dài gây hại sức khỏe bé hơn.

Chi Chi (Dịch theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/4: Bác sĩ bật khóc khi bệnh nhân cuối âm tính Chúng ta đã có sáng thứ 3 liên tiếp không ghi nhận thêm ca...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, và...
'Virus gây bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã tiến hóa' Đó là thông tin vừa được PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện...
Phi công mắc Covid-19 tại ổ dịch Buddha phải can thiệp ECMO Nam phi công người Anh được xác định là bệnh nhân mắc...