Tháng 12, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 09:52 AM (GMT+7)

Bé tròn 6 tháng tuổi, mẹ làm gấp 4 điều này để con ngày càng thông minh

Những điều này thường được nhiều bà mẹ bỏ qua nhưng lại cực kì quan trọng.

Cơ thể trẻ mới sinh mọi mặt đều chưa hoàn thiện, đặc biệt là não bộ. Khi trẻ lên 3 tuổi, não bộ của bé mới thực sự “trưởng thành”. Do đó, giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển não bộ của bé. Nếu cha mẹ muốn con trong tương lai thông minh hơn, vậy không nghi ngờ gì phải nắm bắt cơ hội tốt này. 

Tuy nhiên, trẻ em ở các độ tuổi khác nhau sẽ có những cách thức để khai phá và kích thích sự phát triển não bộ không giống nhau. Trong trường hợp bình thường, khi bé được 6 tháng tuổi, cha mẹ cần kịp thời làm tốt 4 điều sau đây, chắc chắn là một trợ lực hữu hiệu cho sự phát triển não bộ của con.

Bé tròn 6 tháng tuổi, mẹ làm gấp 4 điều này để con ngày càng thông minh - 1

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển não bộ của bé.

1. Cho trẻ tự tay cầm nắm

Trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, đôi tay vẫn còn cầm nắm một cách vô thức. Thời điểm 4-6 tháng tuổi, trẻ không còn cầm nắm một cách vô thức nữa. Đôi bàn tay của con lúc này trở nên ngày càng linh hoạt. Vì vậy cha mẹ phải bắt đầu huấn luyện trẻ cầm nắm đồ vật bằng tay một cách có ý thức.

Thông qua cầm nắm những đồ vật với chất liệu, hình dạng khác nhau, bé sẽ có những trải nghiệm về xúc giác khác nhau, từ đó kích thích hiệu quả sự phát triển của các dây thần kinh não bộ. 

Lời khuyên cho các bà mẹ, đó là nên chuẩn bị bộ dụng cụ ăn uống hoặc cốc uống nước, vừa huấn luyện con khả năng cầm nắm bằng tay, vừa dạy trẻ tự ăn, một công đôi việc.

2. Cho ăn đủ dinh dưỡng

Sự phát triển não bộ của bé không bao giờ có thể tách rời chế độ dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện, đặc biệt là DHA và Protein. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, cha mẹ cần cho bé ăn dặm.

Do đó, muốn trí não con phát triển tốt nhất, ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện, có thể cho trẻ ăn nhiều hơn một chút nhóm thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Cá chính là một trong những thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến, giá thành phải chăng có tác dụng tốt cho não bộ trẻ nhỏ.

3. Huấn luyện bé ngồi

Khi bé được 6 tháng tuổi, cơ thể bé đã tương đối linh hoạt. Lúc này cha mẹ có thể tập cho con ngồi. Khi ngồi dậy, tầm nhìn của trẻ sẽ trải rộng hơn. Trẻ có thể nhìn thấy nhiều thứ mới lạ, giúp kích thích hiệu quả các dây thần kinh não bộ của con, từ đó thúc đẩy sự phát triển của trí óc. 

Lúc đầu bé mới tập ngồi, cha mẹ nên hỗ trợ bé, hoặc để trẻ dựa vào tường và từ từ giúp bé ngồi dậy.

Bé tròn 6 tháng tuổi, mẹ làm gấp 4 điều này để con ngày càng thông minh - 2

Sách tranh có màu là một lựa chọn phù hợp với bé 6 tháng tuổi.

4. Cho bé xem sách ảnh màu

Thị lực của trẻ mới sinh rất kém, thậm chí bé không thể nhìn rõ thứ gì. Bé tròn 6 tháng tuổi, mắt bé trở nên tương đối mẫn cảm với ánh sáng và một số đồ vật có màu sắc rực rỡ. Sách tranh có màu là một lựa chọn phù hợp với bé trong giai đoạn này. Những hình ảnh với màu sắc sống động, kết hợp chữ viết trên sách sẽ kích thích hiệu quả sự phát triển thần kinh thị giác của bé, do đó khiến não bộ của bé phát triển tốt hơn.

Sau 6 tháng tuổi là giai đoạn phát triển trí não quan trọng ở trẻ nhỏ. Nếu bạn muốn con mình thông minh hơn trong tương lai, hãy áp dụng 4 phương pháp nêu trên, tin rằng não bộ của trẻ sẽ phát triển rất tốt!

Hải Đường

Tin đọc nhiều

Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Sự thật về bộ phận của gà ai cũng tưởng độc, gây hại Nhiều người cho rằng ăn da gà cực béo, da gà chứa nhiều...