Tháng 10, 2020
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 26/10/2019 12:55 PM (GMT+7)

Bị cận nhưng không đeo kính, cậu bé 15 tuổi cận 2400 độ và sự thật phía sau

Đưa con trai 15 tuổi đi khám nhã khoa, bố mẹ "ngã ngửa" khi nghe bác sĩ tuyên bố con cận đến 2400 độ. Lý do sau đó mới càng khiến bố mẹ choáng váng hơn nữa.

Dong Tsai, cậu bé 15 tuổi người Trung Quốc đã bị cận thị với con số “khủng khiếp” không ai có thể nghĩ tới được. Trước đây, Dong Tsai đã được chẩn đoán mắc chứng cận thị bẩm sinh. Và vì thế, ngay từ nhỏ, cậu bé đã được bố mẹ cắt kính cho để sử dụng. Tuy nhiên, ngoại trừ việc đeo kính, bố mẹ của Dong Tsai chưa bao giờ nghĩ đến việc đưa con mình đi can thiệp sâu hơn để điều trị tật về mắt.

Cho tới gần đây, cậu bé đột nhiên không thể nhìn thấy gì. Mặc dù đã lấy kính ra đeo nhưng mọi thứ vẫn mờ tịt trước mắt Dong Tsai. Không còn cách nào khác, bố mẹ đã đưa Dong Tsai đi khám và kết quả thật đáng sợ: Mắt phải của Dong cận 2400 độ, mắt trái cận thị 2300 độ. 

Các bác sĩ cho biết, bình thường trục mắt của một người 15 tuổi sẽ phải là 23,3 mm. Nhưng với Dong Tsai, kết quả chụp phim cho thấy con số này là 31,5mm. Võng mạc hiện tại của cậu bé rất mỏng và dễ bị vỡ dù chỉ là hoạt động nhẹ nhàng như chơi bóng bàn thôi cũng có thể gây bong võng mạc và bị mù.

Bị cận nhưng không đeo kính, cậu bé 15 tuổi cận 2400 độ và sự thật phía sau - 1

Bố mẹ đã đưa Dong Tsai đi khám và kết quả thật đáng sợ: Mắt phải của Dong cận 2400 độ, mắt trái cận thị 2300 độ

Mẹ của Dong Tsai chia sẻ con trai mình bị cận từ khi còn mẫu giáo do bẩm sinh. Bà không thể nghĩ rằng con mình lại tăng độ khủng khiếp đến như vậy. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, nguyên nhân thực sự khiến cậu bé bị cận tới 2400 độ là bởi vì Dong Tsai đã không hề đeo kính.

Thì ra, vì bị bạn bè trêu chọc, nên Dong Tsai đã không hề đeo kính khi ở trường. Cậu bé cố gắng điều chỉnh mắt. Chính việc không đeo kính trong nhiều năm hoặc độ cận của kính không phù hợp với thực tế của mắt chính là thủ phạm dẫn đến việc bị cận thị nặng thêm.

Bị cận nhưng không đeo kính, cậu bé 15 tuổi cận 2400 độ và sự thật phía sau - 2

Các bác sĩ cho biết, bình thường trục mắt của một người 15 tuổi sẽ phải là 23,3 mm. Nhưng với Dong Tsai, kết quả chụp phim cho thấy con số này là 31,5mm. 

Ngày nay, trẻ bị cận thị có thể được điều trị bằng phương pháp chiếu tia lases. Tuy nhiên để làm được phẫu thuật này thì cần phải tới năm 20 tuổi, đủ trưởng thành. Với Dong Tsai, cậu bé sẽ còn phải đợi 5 năm nữa mới có thể can thiệp và trong thời gian đó sẽ phải vô cùng mệt mỏi để các hoạt động sinh hoạt được bình thường.

Trước trường hợp này, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên. Cha mẹ nên thường xuyên đưa con đến phòng khám nhãn khoa để kiểm tra. Đặc biệt, cha mẹ cần phải làm theo lời khuyên của bác sĩ và sử dụng các phương pháp khoa học để can thiệp vào cận thị. Hãy nhớ để con bạn đeo kính phù hợp với độ cận của mắt, để cận thị không phát triển quá nhanh.

Sự thật về con số 2400 độ và 2300 độ

Trên thực tế, nhiều người sẽ giật mình vì mức độ cận thị của cậu bé Dong. Thậm chí có nhiều người sẽ cho rằng vô lý khi Dong lại cận nặng với con số khủng khiếp như vậy. Tuy nhiên, con số trên thực sự không sai mà vấn đề nằm ở đơn vị đo và cách hiểu khác nhau giữa các quốc gia.

Theo đó, cứ 100 độ cận theo cách nói của người Trung Quốc sẽ tương đương tỷ lệ với 1D (đi ốp) của người Việt Nam (người Việt hay gọi tắt là độ mới gây ra hiểu nhầm). Vì vậy, nếu tính toán theo đi ốp (độ) của người Việt, cậu bé 15 tuổi có độ cận mắt phải sẽ là 24 độ và mắt trái là 23 độ.

Mặc dù con số đã nhỏ đi nhiều lần so với con số được nhắc đến ở đầu bài viết nhưng về mặt y học, đây cũng là một con số khủng khiếp cho thấy mức độ nghiêm trọng về mắt của Dong.

Minh Khuê (Theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...