Tháng 03, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/11/2017 23:16 PM (GMT+7)

Biết bào thai đã chết lưu, mẹ vẫn đau đớn giữ trong bụng là vì lý do này

Trong 9 tháng mang bầu, không ít lần Vicky phải đứng trước quyết định khó khăn khi lựa chọn nào cũng không thể đảm bảo các con đều khỏe mạnh chào đời.

Mang thai là việc dù đã trải qua bao nhiêu lần đều luôn luôn là một thử thách cho những người mẹ. Đôi khi, dù chỉ là một cơn đau nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của biến chứng nguy hiểm. Đối với Vicky Campbell (27 tuổi, sống tại Cornwall, Anh), 9 tháng mang thai là cả một chặng đường dài đầy chông gai.

Biết bào thai đã chết lưu, mẹ vẫn đau đớn giữ trong bụng là vì lý do này - 1

Vicky bên con trai lớn 6 tuổi.

Khi Vicky và chồng, Aiden Campbell, chờ đợi đứa con thứ hai chào đời cũng là lúc họ lên kế hoạch cho một đám cưới để bắt đầu cuộc sống gia đình thực sự. 

Trước đây Vicky từng mang thai bé Sonni, hiện nay 6 tuổi, nên thai kỳ thứ hai đối với cô không có gì bỡ ngỡ và cũng diễn ra khá suôn sẻ. Nhưng đến đầu tháng 9, Vicky nhận thấy bụng mình có những cơn đau bất thường và cô còn bị xuất huyết nhẹ. 

Biết bào thai đã chết lưu, mẹ vẫn đau đớn giữ trong bụng là vì lý do này - 2

Hai bé trong bụng Vicky bị mắc hội chứng truyền máu song thai.

Aiden lập tức đưa vợ đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi siêu âm, các bác sĩ mang đến cho hai người một tin mừng, Vicky đang mang thai đôi. Vậy nhưng hạnh phúc chưa được bao lâu thì trong lần siêu âm hai tuần sau đó, họ được biết rằng hai bé đang gặp phải một biến chứng thai kỳ khá nguy hiểm.

Hai bé trong bụng Vicky mắc hội chứng truyền máu song thai. Một trong hai bé đang nhận hết dinh dưỡng khiến bé còn lại không phát triển được. Các bác sĩ giải thích rằng nếu tình trạng này không được xử lý sớm thì 90% bé nhỏ hơn sẽ chết. Điều tồi tệ hơn cũng có thể xảy ra là cả hai bé đều không sống được. Họ phải hành động thật nhanh để có thể cứu các bé.

Biết bào thai đã chết lưu, mẹ vẫn đau đớn giữ trong bụng là vì lý do này - 3

Vicky đã phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn vì không cách nào đảm bảo 100% các con được sống.

"Lúc này, bác sĩ đưa cho chúng tôi ba sự lựa chọn. Thứ nhất là đình chỉ cả hai thai và đương nhiên chúng tôi nói không ngay lập tức", Vicky chia sẻ. 

Lựa chọn thứ hai là Vicky sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật laser đặc biệt với nhiều rủi ro. 40% cơ hội sống sót cho một bé, 30% là cả đều sống và 30% là cả hai đều chết. 

Lựa chọn thứ ba là để thai kỳ tiếp tục diễn ra bình thường và theo dõi tiếp. Tuy nhiên, tỉ lệ hai bé chết lưu hoặc Vicky sảy thai lại lên đến 80% nên hai vợ chồng đành liều chọn phẫu thuật laser.

Cuối tháng 10, Vicky thực hiện phẫu thuật laser khi mang thai 18 tuần. Các bác sĩ chèn một thanh kim loại vào tử cung Vicky và dùng laser để cắt đứt mạch máu giữa hai bé. Thật may mắn, cả hai bé đã sống sót sau ca phẫu thuật. 

Biết bào thai đã chết lưu, mẹ vẫn đau đớn giữ trong bụng là vì lý do này - 4

Đáng tiếc, một trong hai bé đã chết sau ca phẫu thuật thứ hai.

Đầu tháng 11, đám cưới của cặp đôi đã diễn ra như mong muốn. Tuy nhiên, hai ngày sau đám cưới, Vicky quay lại bệnh viện kiểm tra vì thấy cơ thể không ổn. 

Kết quả kiểm tra cho thấy bé nhỏ hơn là Connor đang bị thiếu ối. Trong khi đó, trái tim của bé lớn (Bailey) đang phải làm việc quá tải do lượng nước ối quá nhiều. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lần hai và lần này Vicky và Aiden buộc phải lựa chọn bé nào sẽ được tiếp cận nhiều hơn với nhau thai.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, hai vợ chồng đã quyết định để Connor tiếp cận với nhau thai với hy vọng cả hai bé sẽ ổn nhưng một ngày sau phẫu thuật, Vicky thấy đau bụng dữ dội và cô biết có gì đó không đúng đã xảy ra. 

Biết bào thai đã chết lưu, mẹ vẫn đau đớn giữ trong bụng là vì lý do này - 5

Bé Bailey đã hy sinh mang sống để Connor được ra đời an toàn.

Bác sĩ kiểm tra và tin buồn ập xuống gia đình nhỏ. Bé Bailey đã chết trong tử cung mẹ vào tuần thứ 22. Điều may mắn duy nhất còn sót lại là Connor vẫn sống và đang có dấu hiệu phát triển tốt hơn.

"Đó là ngày tồi tệ nhất cuộc đời tôi. Không từ ngữ nào có thể mô tả cảm giác khủng khiếp khi Bailey qua đời. Các bác sĩ đã từng nói cả hai bé có thể ra đi rất nhiều lần từ khi phát hiện truyền máu song thai nhưng tôi vẫn không chịu đựng được khi chuyện đó xảy ra với Bailey", Vicky chia sẻ. 

Để đảm bảo Connor phát triển bình thường, Vicky sẽ phải mang thai cả hai cho đến khi Connor sẵn sàng chào đời. Điều này có nghĩa là cô sẽ phải sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh và một đứa trẻ đã chết. Không lâu sau, Connor ra đời khi được 27 tuần bằng phương pháp sinh mổ. 

Biết bào thai đã chết lưu, mẹ vẫn đau đớn giữ trong bụng là vì lý do này - 6

Đối với Vicky, sự sống sót của Connor là một phép màu do Bailey mang lại.

Sau khi sinh, Vicky chia sẻ rằng cô rất tự hào vì Bailey đã hy sinh cho người anh em sinh đôi của mình. "Bailey đã chết để cứu lấy em trai mình. Ngay sau khi con qua đời, Connor đã nhận được máu và dinh dưỡng để phát triển đến ngày chào đời. Tôi sẽ không bao giờ để Connor quên rằng anh trai con là một thiên thần đã cứu mạng con", Vicky tâm sự. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An (Dịch từ Life Daily)

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...