Tháng 09, 2021
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 02/10/2018 05:08 AM (GMT+7)

Bố Hà Nội quen tay cho con ăn trong lúc chơi khiến bé bị hóc nguy hiểm

Là người tìm hiểu rất nhiều về phương pháp cho con ăn dặm BLW nhưng chị Ngọc không bao giờ nghĩ con gái mình lại bị hóc như vậy.

Ăn dặm tự chỉ huy BLW đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé nhưng cũng cảnh báo nhiều nguy hại mà ít ai ngờ tới. Mới đây, chị Ngọc (ở Hà Nội) đã đưa ra câu chuyện của bản thân gặp phải với cô con gái Na chắc chắn sẽ là bài học sâu sắc cho các mẹ.

Chuyện xảy ra vào chiều ngày hôm qua, 30/9, sau khi ăn xong, cô con gái Na (hơn 1 tuổi của chị chơi cùng 2 bé khác. Bình thường khi cho con ăn dặm BLW, chị Ngọc thường cho con vào ghế ăn nghiêm túc, tuy nhiên lúc đó chị mải dọn dẹp không có ở đó, ba bé sẵn tiện đang nấu nướng ở trong bếp đã cắt cho 3 chị em, mỗi bé một miếng dưa chuột để vừa cầm ăn vừa chơi. Chuyện không có gì để nói cho đến khi bé Na bắt đầu có biểu hiện bị hóc.

Bố Hà Nội quen tay cho con ăn trong lúc chơi khiến bé bị hóc nguy hiểm - 1

Bé Na mới trải qua những giây phút hóc nghẹn đáng sợ, cả gia đình náo loạn.

"Con hóc tím tài toàn bộ cơ thể, tím đen luôn. Mọi việc diễn ra khi chỉ đầy 2 phút nhưng đã khiến cả gia đình vô cùng náo loạn" - chị Ngọc vẫn còn hoảng sợ  khi nhớ lại khoảnh khắc lúc đó.

Tham khảo nhiều cách xử lý hóc nghẹn cho trẻ trước đó, chị Ngọc liền vỗ mạnh vào lưng con thì bé ho ra miếng dưa chuột nhưng không có biểu hiện đỡ. "Bé vẫn thở gấp, miệng không ngậm được, con khóc, khóc to. Mặc dù trước đó đã đọc được ở trong sách là bé khóc tức đã hết hóc nhưng linh tính người cha người mẹ cho rằng chuyện không đơn giản. Cả hai vợ chồng mình đưa con vào viện ngay lâp tức. Suốt cả đoạn đường bố mẹ thay nhau gọi tên nhưng con không trả lời".

Sau khi được cấp cứu khẩn cấp, các bác sĩ thông báo bé Na bị hóc và chưa ra hết phần đờm và sữa (ăn trước đó) gây nghẹt thở cho bé. Họ lấy thêm được bã dưa chuột, đờm, sữa ra khỏi cơ thể bé. Khoảng 5 phút sau Na bắt đầu bình thường trở lại. Cả gia đình chị Ngọc lúc đó mới bớt lo sợ.

Sau đó, bé Na được nội soi tai mũi họng, chụp phim đầy đủ và thăm khám tổng quát, kết quả không có vấn đề gì. 

Bố Hà Nội quen tay cho con ăn trong lúc chơi khiến bé bị hóc nguy hiểm - 2

Bác sĩ chẩn đoán bé Na (tên thật là Nhã Thư) bị hóc nghẹn dưa chuột.

Bố Hà Nội quen tay cho con ăn trong lúc chơi khiến bé bị hóc nguy hiểm - 3

Bé Na được nội soi tai mũi họng, chụp phim đầy đủ và thăm khám tổng quát, kết quả không có vấn đề gì. 

Bố Hà Nội quen tay cho con ăn trong lúc chơi khiến bé bị hóc nguy hiểm - 4

Miếng dưa chuột mà bé Na đã ho ra lần đầu tiên.

"Ôi đúng là bài học nhớ đời của cả gia đình mình. Mình chỉ mong các mẹ hay mọi người trong gia đình khi cho bé ăn BLW thì nên cho con ngồi vào bàn - không tiện cái gì là đưa cho con theo kiểu "quen tay" vì trẻ nhỏ rất thích vừa ăn vừa nhảy múa. Bên cạnh đó, lúc nào con cũng trong tầm kiểm soát của người lớn vì sự việc diễn ra rất nhanh nên dù con có BLW thành thạo tới đâu thì cũng không được chủ quan" - chị Ngọc cho biết.

Bà mẹ trẻ cũng cảnh báo thêm, bản thân chị cũng đọc khá nhiều về phương pháp cho trẻ ăn dặm BLW, xử lý khi trẻ bị hóc nghẹn nhưng hãy dùng chính linh cảm của người mẹ để cảm nhận về sự an toàn của con.

Chi Chi

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...