Tháng 02, 2020
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 25/02/2014 09:58 AM (GMT+7)

Bỏ luyện chữ đẹp: Dân mạng cãi nhau to

Bỏ luyện chữ đẹp và tính nhẩm nhanh là bỏ đi một nét văn hóa đẹp của Việt Nam?

Đề xuất bỏ luyện viết chữ đẹp và tính nhẩm nhanh ra khỏi chương trình giáo dục tiểu học của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, hiện đang khiến cư dân mạng, nhất là các bậc phụ huynh bàn tán, thậm chí là 'cãi nhau to'

Ủng hộ nhiều...

Mặc dù mới được đưa ra bởi cá nhân Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng đề xuất này đã làm 'rúng động' dư luận vì đánh trúng vào bất cập trong giáo dục của nước ta hiện nay.

Cụ thể, nhiều người khẳng định rằng so với các chương trình giáo dục ở các quốc gia tiên tiến, chương trình giáo dục tiểu học của nước ta quá đặt nặng vào môn Toán và Tiếng Việt mà coi nhẹ sự phát triển toàn diện, kiến thức xã hội hay kỹ năng sống.

“PHẢI luyện chữ đẹp quá nhiều khiến con trai tôi không còn thời gian để học và trải nghiệm những điều khác. Từ lúc cháu học lớp 1, tôi đã đau đầu vì cô giáo thường xuyên phàn nàn ‘tội’ viết chữ xấu của con. Các bài kiểm tra trên lớp, con toàn bị trừ điểm vì chữ xấu. Đề xuất bỏ luyện chữ đẹp và tính nhẩm nhanh mau được đưa vào thực tế thì tôi sẽ mở tiệc ăn mừng”, chị Thùy Dương (ở Giảng Võ, Hà Nội) - bà mẹ 2 con (con trai 6 tuổi và con gái 10 tuổi) -  nói.

Bỏ luyện chữ đẹp: Dân mạng cãi nhau to - 1

Bỏ luyện chữ đẹp: Dân mạng cãi nhau to - 2
Ý kiến độc giả ủng hộ việc bỏ luyện viết chữ đẹp

Đồng tình với quan điểm trên, độc giả có nick mẹ Gấu chia sẻ: “Chữ đẹp để làm gì khi mà đầu óc thì rỗng? Thay vì bắt trẻ ngồi 1 chỗ, viết theo mẫu như một cái máy nên dạy chúng về địa lý, sinh học… để trau dồi thêm kiến thức để tăng cơ hội cạnh tranh khi trưởng thành".

"Tôi là giáo viên THCS nên thấy luyện viết chữ đẹp ở cấp tiểu học chẳng để làm gì. Hơn nữa bút để viết chữ đẹp nặng hơn bút bình thường nhiều, cháu nào cũng chai tay, vẹo cổ.", độc giả Hoàng Xuân Lan bày tỏ.

Hay như một thành viên H.V (facebook: hoangvu...) thì đề xuất này rất hợp lý. Và rằng: Giáo dục tiểu học lấy vở sạch, chữ đẹp, tính nhẩm nhanh là một trong số những tiêu chí đánh giá trẻ giỏi hay kém thì thật quá buồn cười.

Một bạn đọc có nickname Chè búp chia sẻ trên diễn đàn WTT rằng, chữ đẹp chỉ phù hợp với thời Pháp thuộc, khi các cụ nhà ta học ít, chơi nhiều, chưa có Internet và máy tính nên phải bận hì hục viết để làm thơ viết sách... Chứ trẻ con thời nay học nhồi học nhét học như bị 'ma làm', viết chữ đẹp chỉ là một cách thêm để hành hạ bọn nhóc thôi.

"Thằng cháu tôi đi thi chữ đẹp đoạt giải Thành phố, rồi lên lớp 6 lại đâu vào đấy, chữ xấu xí quều quào nhìn phát kinh, đơn giản vì nó phải học lắm môn quá, học rất nặng, viết rất nhiều và phải nhanh chóng, thần tốc, viết chữ đẹp sạch sao nổi. Chữ đẹp đâu có quan trọng bằng cách trình bày và hiểu được mình viết gì hay không?", bạn Chè búp nói.

… Nhưng phản đối dữ dội không kém

Nhiều người ủng hộ bỏ luyện chữ đẹp và tính nhẩm nhanh, song cũng không ít người cho rằng luyện chữ viết đẹp không những giúp cho học sinh viết được chữ đẹp mà còn rèn luyện đức tính kiên trì, chịu khó, cẩn thận,... Vì vậy, vẫn nên duy trì.

Bỏ luyện chữ đẹp: Dân mạng cãi nhau to - 3

"Không phải cách giáo dục của bất kỳ nước phát triển nào cũng áp dụng được ở Việt Nam. Tính nhẩm nhanh chính là ứng dụng thực tiễn đầu tiên của môn toán. Nó lợi nhiều hại không. Tính nhẩm để kích thích trí thông minh và linh hoạt. Sao phải bỏ?", anh Quốc Hưng ( CEO của một Trung tâm giáo dục ở Hà Nội) nói.

Một bạn tên Bao Khoa Nguyen còn chỉ ra hướng đi để không tách rời phương pháp cũ với phương pháp mới: “Luyện chữ đẹp rất tốt nếu sau đó học sinh đó nghiên cứu chuyên sâu ngôn ngữ học, các loại phông chữ máy vi tính và điện thoại thông minh cũng từ đây mà ra đó”.

Để chứng minh cho quan điểm không thể bỏ, nick Chang Mi còn kể một câu chuyện về một thí sinh thi Đường lên đỉnh Olympia đã không thể vượt qua được câu hỏi của Ban tổ chức vì thiếu máy tính kề bên mà lại không tự tin tính nhẩm một phép tính đơn giản.

Hoài Trần (TH)

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Hình ảnh lá phổi đen kịt của bệnh nhân hút thuốc 30 năm hút 25 triệu lượt xem Cư dân mạng đã vô cùng sốc khi xem đoạn clip ghi lại hình...
Phẫu thuật cắt gan lớn cho hai cháu bé bị ung thư Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật cắt gan lớn trong...