Tháng 02, 2019
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 08/11/2018 18:55 PM (GMT+7)

Ca song sinh Quảng Ninh đẻ non tuần 25: "Bé mà rất háu ăn, cứ đói là cọ ngực mẹ"

Cặp song sinh ở tuần thứ 25 là hai bé gái, mỗi bé nặng 700gr/bé, khóc yếu, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh giúp hồi sinh một cách thần kỳ.

Mới đây lãnh đạo Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, khoa vừa cứu sống thành công ca sinh non ở tuần thứ 25 với cân nặng mỗi cháu là 700gr.

Trước đó, khoảng 10 giờ 20 phút ngày 11/10/2018, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị H.(23 tuổi), thường trú tại tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thai phụ nhập viện trong tình trạng đã làm IVF tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, dự kiến sinh 20/1/2018, hiện mang song thai 23 tuần 6 ngày, ngày nay đau bụng từng cơn… được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Ca song sinh Quảng Ninh đẻ non tuần 25: "Bé mà rất háu ăn, cứ đói là cọ ngực mẹ" - 1

Hai em bé chào đời cực non ở Quảng Ninh là kết quả của quá trình IVF (Ảnh: BVCC)

Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy: Bụng mềm, cơn co tử cung thưa, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung ngắn, có khâu vòng cổ tử cung, ối còn, ngôi đầu; hình ảnh siêu âm cho thấy song thai, khoảng 25 tuần, chiều dài cổ tử cung 17mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán chuyển dạ lần 1, song thai IVF 26 tuần, ối vỡ sớm và chỉ định đỡ đẻ ngôi chỏm cho sản phụ.

Tại Phòng đẻ, sản phụ được hướng dẫn rặn đẻ trong 5 phút, 2 bé gái lần lượt chào đời, mỗi bé nặng 700gr/bé, khóc yếu, do bị sinh non, nhẹ cân nên các cháu đều trong tình trạng nguy kịch. Ngay sau đó, hai bé được các bác sĩ Khoa Sơ sinh khám sàng lọc và chuyển về Khoa nuôi dưỡng.

Hiện tại, sau một thời gian hồi sức tích cực và chăm sóc đặc biệt, sức khỏe của mẹ và 2 bé ổn định, bé có phản xạ tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroo (tiếp xúc da kề da) với cha và mẹ tại Khoa Sơ sinh.

Sản phụ Nguyễn Thị H. chia sẻ: “Sau hồi sức tích cực, cả mẹ và bé đã dần ổn định và 2 con được bố lẫn mẹ thay nhau ấp con theo phương pháp da kề da. Tuy vất vả nhưng hạnh phúc lắm! Bé vậy mà rất háu ăn, đói bụng sẽ cựa quậy, cọ cọ vào ngực mẹ. Mỗi bữa bé ăn được chút sữa, ăn no thì lại ngủ yên trên ngực bố/mẹ”.

Ca song sinh Quảng Ninh đẻ non tuần 25: "Bé mà rất háu ăn, cứ đói là cọ ngực mẹ" - 2

Hiện tại, sau một thời gian hồi sức tích cực và chăm sóc đặc biệt, sức khỏe của mẹ và 2 bé ổn định, bé có phản xạ tốt (Ảnh: BVCC)

Dù đã trải qua cơn nguy kịch song để em bé khỏe mạnh, tăng cân còn khá dài và còn nhiều vất vả. Tuy nhiên, anh chị chia sẻ: “Dù có gian nan đến mấy, chúng tôi cũng không ngại và cố gắng vượt qua để con được khỏe mạnh”.

Bác sĩ Đặng Hồng Duyên, Khoa Sơ sinh cho biết: "Không chỉ với trường hợp của hai bé và mẹ Nguyễn Thị H. mà với tất cả trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non, nhẹ cân, khi chăm sóc bằng "da kề da" hay phương pháp Kangaroo trẻ được giữ ấm, giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, giảm cơn ngừng thở sinh lý, ổn định nhịp thở, nhịp tim, giúp bé bú mẹ sớm, tăng cân nhanh, giảm mắc bệnh và tử vong".

Chia sẻ thiết thực hơn về việc em bé sau chào đời được mẹ ấp, bác sĩ nhấn mạnh: "Với tất cả các mẹ mới sinh con, phương pháp này giúp người mẹ tiết sữa, thiết lập mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con, tạo sự thoải mái về tinh thần, giảm lo âu, căng thẳng".

Bình An

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Nữ sinh sửng sốt vì mang bầu khẳng định chưa làm "chuyện ấy", BS tìm ra sự thật phía sau Bác sĩ Jiu Jiu là bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Đồng Nhân ở...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Bác sĩ mách nước cách phòng chống đột quỵ do nhiệt trong những ngày nắng nóng Trong các bệnh do nắng nóng gây ra, đáng chú ý nhất là đột...